Thứ sáu, 30/07/2021 | 09:40

Một chính sách giúp nghìn cuộc đời

Chế độ đối với người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị di chứng chất độc hoá học bắt đầu được thực hiện từ năm 2000. Việc thực hiện chính sách đã góp phần cải thiện phần nào cuộc sống của những gia đình đã và đang từng ngày gánh chịu nỗi đau đeo đẳng qua nhiều thế hệ.

Vợ chồng ông Lê Công Hiếu ở thôn An Hòa, xã Tịnh Giang (Sơn Tịnh) là một trong những người được hưởng chính sách đối với người nhiễm chất độc da cam ngay trong giai đoạn đầu. Trong kháng chiến, ông bà từng là những người lính quả cảm, mọi khó khăn, gian khổ đều vượt qua, vậy mà giờ đây đành bất lực nhìn hai người con trai Lê Hoài Hiệp và Lê Thành Hưng sống trong cảnh ngây ngô, khờ dại, bệnh tật dày vò. Năm 2012, anh Hiệp qua đời sau những cơn động kinh triền miên. Ông bà chỉ biết cố gắng lao động để người con còn lại có được cuộc sống tốt hơn, nhưng cái nghèo, cái khó vẫn luôn vây bủa gia đình. Nỗi cực khổ đeo bám gia đình cho đến khi Nhà nước tăng mức hỗ trợ cho ông Hiếu và con trai, đồng thời hỗ trợ bò để vợ chồng ông chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình. Khó khăn, thiếu thốn dần vơi đi. Ông Hiếu chia sẻ: “Cuộc đời của những người cha, người mẹ phải chăm sóc cho những đứa con ngây dại là nỗi đau không bao giờ có thể xóa hết. Nhưng nhờ có sự hỗ trợ, quan tâm của Nhà nước mà cuộc sống của những gia đình như chúng tôi đỡ vất vả và có thêm điều kiện để chăm lo cho con tốt hơn”.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Hồ Ngọc Chu và bà Tạ Thị Kim Quyên ở tổ 5, phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi). Ngôi nhà nhỏ nằm khiêm tốn ở góc đường là nơi ở của 2 vợ chồng đã qua tuổi bát tuần cùng người con trai năm nay đã 44 tuổi nhưng do ảnh hưởng của chất độc da cam nên trí nhớ anh không được minh mẫn. Ông Hồ Ngọc Chu nhớ lại, năm 2000, ông là người đầu tiên trong gia đình làm hồ sơ để hưởng chính sách đối với người nhiễm chất độc da cam, “Lúc đó chỉ nghĩ là mình đủ điều kiện để hưởng chế độ, bản thân lại hay đau ốm vì thế có thêm chút tiền cũng là nguồn tài chính quý báu để thêm đồng thuốc men, cơm gạo”, ông Chu bảo. Nhưng cũng trong khoảng thời gian đó, người con trai út Hồ Ngọc Tín đang ở độ tuổi 20 của vợ chồng ông cũng bắt đầu phát bệnh bởi di chứng từ chất độc da cam, từ một chàng trai khỏe mạnh đang theo học một trường trung cấp, sức khỏe anh Tín dần giảm sút, trí nhớ cũng trở nên hạn chế, cuộc sống phải phụ thuộc vào ông Chu và bà Quyên.

Đến nay, mỗi tháng, số tiền trợ cấp của ông và con trai được gần 4 triệu đồng là góp phần không nhỏ để ba người có tiền chi tiêu, sinh hoạt hàng ngày. Do ảnh hưởng của chất độc da cam, cả gia đình đều mắc nhiều loại bệnh, sức khỏe thất thường mỗi khi trái gió trở trời, vì vậy số tiền ấy còn giúp ông bà và anh Tín thêm chút thuốc men chữa bệnh.

Bà Tạ Thị Kim Quyên ở tổ 5, phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi) và con trai là thế hệ thứ nhất và thứ hai bị ảnh hưởng sức khỏe bởi chất độc da cam/dioxin.


Sau 21 năm giải quyết chế độ cho người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc da cam, trong tổng số hơn 23.000 nạn nhân chất độc da cam trên toàn tỉnh đã có gần 4.570 người được hưởng chính sách, 7.427 người được hưởng chế độ bảo trợ xã hội. Cùng với việc giải quyết chế độ, chính sách đối với người nhiễm chất độc da cam, việc huy động nguồn lực xã hội hóa trong chăm sóc, hỗ trợ họ cũng được tỉnh sớm thực hiện. Quảng Ngãi là một trong những tỉnh đầu tiên trên cả nước thành lập Hội NNCĐDC/dioxin ở cả ba cấp tỉnh, huyện, xã, đến nay có tổng số hơn 12.000 hội viên. NNCĐDC được hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ dạy nghề tạo việc làm, hỗ trợ vốn sản xuất phát triển kinh tế, từ đó cuộc sống của phần lớn nạn nhân và gia đình đã được đổi thay.

Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Nguyễn Thanh Phương cho biết, Quảng Ngãi là một trong những địa phương có số lượng cựu chiến binh bị ảnh hưởng chất độc da cam nhiều so với các địa phương khác. Họ và gia đình họ đã phải gánh chịu nỗi đau tột cùng và khó khăn về kinh tế. Chính sách dành cho nạn nhân da cam ban hành đã giúp đỡ nhiều nạn nhân vơi bớt khó khăn. Đặc biệt là các thế hệ con cháu được học nghề, có cơ hội được đổi thay cuộc sống.

Các mức hỗ trợ: Tùy thuộc vào mức độ suy giảm khả năng lao động, NNCĐDC sẽ được hưởng các mức trợ cấp khác nhau. Mức độ suy giảm khả năng lao động từ 21 - 40% được hưởng số tiền hơn 1,2 triệu đồng/tháng; mức 41 - 60% với số tiền hơn 2 triệu đồng/tháng; mức 61 - 80% với số tiền gần 2,9 triệu đồng/tháng và trên 81% với số tiền hơn 3,7 triệu đồng/tháng. Đối với trường hợp là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có 2 mức trợ cấp, trong đó mức trợ cấp từ 61 - 80% với số tiền hơn 970 nghìn đồng/tháng và mức trợ cấp trên 81% với số tiền hơn 1,6 triệu đồng/tháng.

Bài, ảnh: X.HIẾU

Phòng chống đại dịch Covid-19: Phòng là cơ bản - chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên

Đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Dịch bệnh có thể còn kéo dài và đang đặt ra thách thức lớn cho chúng ta trong công tác phòng, chống dịch và những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Phòng chống dịch bệnh Covid-19 được xem là cuộc chiến lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, vì vậy phải thích ứng và có cách làm phù hợp: phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài - chống là quan trọng, thường xuyên.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.