Thứ ba, 28/07/2020 | 10:23

HIỆU QUẢ TỪ VƯỜN RAU SẠCH

Trung tâm Bảo trợ NNCĐDC/Dioxin và Trẻ khuyết tật thuộc Tỉnh Hội Quảng Nam đã đi vào hoạt động hơn 8 năm. Hiện nay, TT đang tiếp nhận 65 nạn nhân và trẻ khuyết tật (12 cháu là NNCĐDC), các cháu được nuôi dưỡng, luyện tập phục hồi chức năng, dạy chữ, dạy nghề theo hình thức bán trú.

Trong khẩu phần ăn của nạn nhân tại Trung tâm, rau, củ, quả chiếm một tỷ lệ quan trọng, trong khi nguồn cung của thị trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm hóa chất, ảnh hưởng sức khỏe các cháu. Để đáp ứng nhu cầu rau sạch cho bếp ăn tại TT, Hội NNCĐDC/Dioxin tỉnh Quảng Nam phối hợp với Trung tâm khuyến nông tỉnh thiết kế, xây dựng vườn rau sạch với diện tích 300m2 trong khuôn viên Trung tâm, kinh phí xây dựng gần 150 triệu đồng từ nguồn vận động từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trung tâm liên kết với tổ chức sản xuất nông nghiệp địa phương cử chuyên gia, tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân, tưới nước... các loại rau, củ, quả nạn nhân thường dùng hằng ngày .

Một phần vườn rau sạch của Trung tâm

Trong tuần, nạn nhân được giáo viên hướng dẫn cách trồng, chăm sóc, bắt sâu, bảo vệ cây trồng. Sau hơn 2 tháng trồng và thu hoạch, vườn rau sạch đã mang lại hiệu quả bước đầu rất đáng khích lệ đó là: lãi ròng thu được 1,5 triệu đồng/tháng, cung cấp đủ thức ăn sạch cho bếp ăn của nạn nhân; xây dựng môi trường thân thiện, tạo cảnh quang xanh, sạch, đẹp. Nạn nhân trực tiếp lao động tạo ra sản phẩm cho mình nên hứng khởi, thấy được trách nhiệm của mình, gắn bó hơn với Trung tâm.

Chắc chắn thời gian vận hành càng lâu, tích lũy kinh nghiệm càng nhiều, hiệu quả vườn rau sạch ngày càng cao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Trung tâm./.

Nguyễn Anh Cả - CT.Hội NNCĐDC/Dioxin Q.Nam