Thứ ba, 23/11/2021 | 14:52

Mít tinh Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam và 15 năm Thành lập Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Hà Nam

Sáng 23/11/2021, tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam tổ chức Mít tinh Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam và 15 năm Thành lập Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Hà Nam. Tham dự Mít tinh có các đồng chí: Trung tướng, PGS,TS Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội NNCĐDC/dioxxin Việt Nam; bà Nguyễn Thị Lụa, Ủy viên BTV, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Nguyễn Đức Vượng, Ủy viên BCH Đảng bộ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại biểu một số sở, ban, ngành trong tỉnh; cán bộ các Huyện hội và một số NNCĐDC tiêu biểu...

Ông Nguyễn Trọng Giao, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đọc diễn văn tại buổi Mít tinh

Toàn cảnh Lễ Mít tinh

Diễn văn Kỷ niệm do ông Nguyễn Trọng Giao, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đã điểm lại cuộc chiến tranh hóa học ở Việt Nam, hậu quả nặng nề của nó và công cuộc khắc phục hậu quả của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Ngày 24/12/2006, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Hà Nam được thành lập. Với vai trò là một tổ chức xã hội - từ thiện, Hội đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ tuyên truyền, tổ chức các hoạt động và vận động sự đóng góp của các cá nhân, cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân; đồng thời, thực hiện tốt chức năng bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của NNCĐDC. Trải qua 15 năm xây dựng, hoạt động, đến nay tổ chức hội trong tỉnh đã được thành lập ở 6 huyện, thành phố, thị xã và 108/109 xã, phường, thị trấn.

Hiện nay, tỉnh Hà Nam có 4.215 nạn nhân đang được hưởng trợ cấp ưu đãi của nhà nước (trong đó có 1.395 nạn nhân gián tiếp). Năm 2020, tỉnh đã tổ chức tổng điều tra, khảo sát con, cháu, chắt của nạn nhân; trong đó, có 10.852 con của nạn nhân; 20.070 cháu nạn nhân; 1.748 chắt của nạn nhân. Nhiều gia đình có từ 3 đến 4 con dị tật, dị dạng sống trong điều kiện cực kỳ khó khăn. Có gia đình cả 3 thế hệ đều là nạn nhân...

Từ khi thành lập, Hội các cấp trong tỉnh đã vận động được 46 tỷ đồng để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân. Trong dịp kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam và Ngày Vì NNCĐDC Việt Nam (10/8/2021), tỉnh đã tặng 1.812 suất quà, trị giá 494 triệu đồng... góp phần xoa dịu nỗi đau da cam; đồng thời khích lệ, động viên nạn nhân vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Trung tướng, PGS,TS Đặng Nam Điền phát biểu tại buổi l

Trung tướng Đặng Nam Điền thay mặt Thường trực Trung ương Hội tặng Nhà tình nghĩa và quà cho nạn nhân

Phát biểu tại buổi Mít tinh, Trung tướng, PGS,TS Đặng Nam Điền cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội tỉnh Hà Nam đối với Hội NNCĐDC/dioxin cũng như đối với NNCĐDC trong tỉnh. Đồng chí biểu dương Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Hà Nam; đặc biệt là đội ngũ cán bộ làm công tác hội đã nêu cao vai trò, trách nhiệm, đoàn kết, nghĩa tình, tận tụy với đồng chí, đồng đội và nạn nhân; biểu dương những tấm gương NNCĐDC đã không gục ngã trước khó khăn, bệnh tật vươn lên làm giàu, có người trở thành triệu phú. Biểu dương, cảm ơn những người mẹ, người vợ, sớm khuya tận tụy chăm sóc cho chồng con là NNCĐDC.

Đồng chí cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền, các tổ chức trong tỉnh: tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”. Cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho những người làm công tác hội, để họ yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tiếp tục thực hiện tốt Phong trào “Hành động vì NNCĐDC Việt Nam” với hình thức, biện pháp phù hợp với tình hình mới...

Bà Nguyễn Thị Lụa và ông Nguyễn Đức Vượng tặng bức trướng cho Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh

Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Vượng phát biểu nêu rõ quan điểm của Tỉnh ủy, UBND luôn quan tâm ủng hộ hoạt động của Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và chia sẻ nỗi đau da cam. Ông kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh quan tâm giúp đỡ nạn nhân; đồng thời yêu cầu Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Hà Nam phát huy kết quả 15 năm qua, tiếp tục phấn đấu đạt kết quả cao hơn nữa.

Nguyễn Trọng Giao trao Giấy khen cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc

Nhân dịp này, Trung tướng Đặng Nam Điền đã thay mặt Trung ương Hội tặng 02 Nhà tình nghĩa và 10 suất quà cho các nạn nhân; tặng 54 Kỷ niệm chương Vì NNCĐDC Việt Nam. Ông Nguyễn Đức Vượng đã tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 10 tập thể, 12 cá nhân, 07 doanh nghiệp, tổ chức có nhiều đóng góp đối với nạn nhân. Bà Trần thị Ngân Chủ tịch MTTQVN tỉnh cũng trao Bằng khen cho 4 tập thể, 5 cá nhân. Ông Nguyễn Trọng Giao trao tặng giấy khen của Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh cho 08 tập thể, 05 cá nhân.

Buổi Mít tinh diễn trang trọng, ý nghĩa, có sức lan tỏa và đúng với các quy định về phòng, chống dịch Covid-19./.