Thứ sáu, 30/07/2021 | 09:23

Một điểm sáng trong thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư

Có thể nói như thế, bởi trong nhiều năm qua Hội Nạn nhân chất độc da cam(NNCĐDC)/dioxin huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, dù Hội cấp xã chưa được công nhận là hội đặc thù, nhưng với truyền thống Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm - Vì nạn nhân chất độc da cam, trong thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư, Hội các cấp luôn thể hiện sự đoàn kết gắn bó, nỗ lực khắc phục khó khăn, hướng về nạn nhân để cảm thông, chia sẻ, an ủi, động viên, chăm sóc và giúp đỡ NNCĐDC bằng trái tim nhân ái và trách nhiệm.

Hiện nay, Hội NNCĐDC/dioxin huyện Gò Công Đông tỉnh Tiền Giang có 581 hội viên (trong đó 124 hội viên là NNCĐDC) đang sinh hoạt ở 13 hội xã, thị trấn. Toàn huyện có 256 nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin, trong đó có 26 nạn nhân là người trực tiếp tham gia kháng chiến và con cháu của họ, những nạn nhân còn lại là dân thường. Hầu hết cuộc sống của những gia đình nạn nhân khó khăn, thiếu thốn do bản thân của họ sức khỏe yếu, lao động hạn chế hoặc không lao động được (bại liệt, tâm thần phân liệt, sống đời sống thực vật…), thêm vào đó bệnh tật ngày đêm hoành hành chi phí điều trị tốn kém…Do vậy, họ rất cần sự gần gũi, cảm thông, chăm sóc, giúp đỡ từ cộng đồng cả về vật chất và tinh thần.

Hội NNCĐDC/dioxin huyện Gò Công Đông trong những năm qua luôn thực hiện tốt Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, tranh thủ sự giúp đỡ của các ngành hữu quan, các đoàn thể chính trị- xã hội; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hỗ trợ, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân bằng những việc làm thiết thực và hiệu quả nhất. Ông Võ Văn Lưu, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Gò Công Đông cho biết: với tinh thần “Xoa dịu nỗi đau da cam là lương tâm và trách nhiệm của xã hội” nên hơn 10 năm qua kể từ ngày được thành lập, hoạt động của Hội huyện luôn khẳng định vai trò nồng cốt của mình trong vai trò, chức năng của một tổ chức từ thiện- xã hội, đặc biệt là công tác vận động, giúp đỡ và chăm sóc nạn nhân. Quán triệt Chỉ thị 43-CT/TW ngày 14-5-2015 của Ban Bí thư (khóa XI) “Công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đối với môi trường và sức khỏe con người là vấn đề vừa cấp bách, vừa lâu dài, là trách nhiệm của mỗi cấp ủy đảng, chính quyền, của mỗi cán bộ, đảng viên và các tổ chức trong hệ thống chính trị…”. Thời gian qua, Hội các cấp trong huyện luôn đổi mới nội dung và phương thưc hoạt động, năng động, sáng tạo trong cách làm, sát với tình hình thực tế ở mỗi nơi, hoàn thành tốt các mục tiêu hàng năm. Nổi bật là việc vận động nguồn kinh phí để giúp đỡ nạn nhân. Hàng năm các nhà hảo tâm, các cơ quan, đơn vị ủng hộ, giúp đỡ một cách nhiệt tình, bình quân hàng năm các cấp hội đã tiếp nhận trên 700 triệu đồng. Từ nguồn tiếp nhận, Hội đã hỗ trợ nạn nhân dưới nhiều hình thức: xây nhà “Mái ấm da cam”, tặng xe lăn- xe lắc, tặng quà, học bổng, tặng phuy trữ nước ngọt sinh hoạt, hỗ trợ vốn sản xuất…

Niềm vui của 3 mẹ con cụ bà Ngô Thị Hiện, xã Bình Nghị trước căn nhà mói!

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện, tâm sự: “Ở địa bàn huyện còn rất nhiều gia đình đặc biệt khó khăn, nhất là gia đình có nhiều nạn nhân chất độc da cam như gia đình ông Nguyễn Văn O, xã Tân Tây, có 5 người là NNCĐDC, cuộc sống vô cùng khó khăn, rất cần những trái tim nhân ái đến với họ. Hay gia đình cụ bà Ngô Thị Hiện, ấp Ruộng Cạn, xã Bình Nghị, tuổi ngoài cửu tuần, sống trong căn nhà nhỏ dột nát, hàng ngày cụ phải còng lưng, gối mỏi với việc nhà, lom khom nuôi nấng, chăm sóc hai đứa con gái đã ngoài 50 tuổi là NNCĐDC bị bệnh tâm thần. Hội tỉnh hỗ trợ 30 triệu đồng để xây cho gia đình cụ căn nhà Mái ấm da cam, diện tích gần 25 m2. Cứ mỗi lần chúng tôi đến thăm cụ, cụ rất vui mừng, luôn miệng cám ơn Hội vì Hội đã cho cụ căn nhà mới- ước mơ cả đời của cụ! Bản thân tôi công tác Hội nhiều năm cũng cho rằng Chương trình Mái ấm da cam là việc làm mang ý nghĩa thiết thực, đậm tính nhân văn, bởi người xưa có câu, an cư mới lạc nghiệp…”.

Những năm gần đây do làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền việc thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW đã đi vào cuộc sống. Các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm thường xuyên quan tâm đến NNCĐDC, nguồn hỗ trợ cũng tăng dần, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021, Hội các cấp đã tiếp nhận trên 665 triệu đồng. Công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân được duy trì trong thời điểm rất khó khăn hiện nay cả nước đang phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19, Tiền Giang dịch bệnh đã đang diễn biến phức tạp, nhiều gia đình nạn nhân gặp khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống hàng ngày. Điển hình trong thời điểm thực hiện dãn cách phòng chống dịch, chùa Hưng Phước Tự (xã Tăng Hòa) phối hợp với Hội huyện tổ chức trao 60 phần quà (300.000đ/phần) tới tận tay nạn nhân đặc biệt khó khăn; Hội xã Phước Trung cũng vận động được 23 phần quà (400.000đ/phần) và trực tiếp mang đến từng nhà nạn nhân để trao tặng chia sẻ, an ủi tiếp thêm nghị lực để các gia đình vượt qua thời điểm khó khăn này.

Ảnh: NNCĐDC nhận phuy trữ nước ngọt do các nhà tài trợ tặng.

Cứ mỗi dịp tết đến, xuân về hay những ngày rằm lớn trong năm, ngày kỷ niệm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8) hoạt động quyên góp ủng hộ, giúp đỡ, hỗ trợ NNCĐDC lại được cộng đồng thể hiện sinh động. Có thể kể như: Chùa Pháp Vân, tỉnh Bình Dương; Đoàn từ thiện Thiện Tâm, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Nhóm từ thiện Phường 8, Q Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh; Hội từ thiện Phương Tâm, TP Hồ Chí Minh; CLB “Ấm áp tình người”- TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh; Tịnh xá Ngọc Quang, TX Gò Công; chùa Phước Quang (xã Kiểng Phước), chùa Phước Khánh (xã Phước Trung), huyện Gò Công Đông…Thực tế cho thấy, hoạt động của Hội NNCĐDC Gò Công Đông đã thể hiện sự cảm thông, lòng nhân ái, tình thương và trách nhiệm đối với NNCĐDC. Cán bộ Hội không ngại khó, thường xuyên gặp gỡ nạn nhân để tìm hiểu cuộc sống, kịp thời an ủi, động viên, giúp đỡ nạn nhân một cách thiết thực nhất. Điển hình như Hội xã Tân Tây, xã Phước Trung v.v…

Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Tiền Giang, bà Dương Thị Lệ đánh giá cao hoạt động của Hội huyện Gò Công Đông; tập thể cán bộ, hội viên đoàn kết, gắn bó, làm việc với tinh thần và trách nhiệm cao, biết tranh thủ những tấm lòng nhân ái tạo nguồn lực chăm sóc nạn nhân.

Những kết quả Hội huyện Gò Công Đông đạt được trong suốt chặng đường vừa qua đã góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của địa phương, là điểm sáng trong thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư.

Với những thành tích đạt được, Hội huyện Gò Công Đông đã được UB MTTQ tỉnh tặng Bằng khen cùng nhiều Giấy khen của Tỉnh Hội, UBND huyện.

Lê Huỳnh

Phòng chống đại dịch Covid-19: Phòng là cơ bản - chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên

Đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Dịch bệnh có thể còn kéo dài và đang đặt ra thách thức lớn cho chúng ta trong công tác phòng, chống dịch và những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Phòng chống dịch bệnh Covid-19 được xem là cuộc chiến lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, vì vậy phải thích ứng và có cách làm phù hợp: phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài - chống là quan trọng, thường xuyên.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.