Chủ nhật, 05/04/2020 | 10:14

Mười sáu năm đồng hành cùng NNCĐDC

Thành lập năm 2004, qua 16 năm hoạt động, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnhThái Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ các NNCĐDC, động viên họ và gia đình nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, hòa nhập cộng đồng. Hội thực sự trở thành chỗ dựa vững chắc ttrong cuộc sống và là đại diện pháp lý trong cuộc đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân.

Lãnh đạo Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh trao quà cho NNCĐDC huyện Vũ Thư.

Thái Bình là một trong những tỉnh có số lượng NNCĐDC cao nhất cả nước, Toàn tỉnh hiện có khoảng 34.000 người nghi nhiễm CĐDC/dioxin, trong đó có trên 20.000 người bị nhiễm độc nặng. Nhiều NNCĐDC là thế hệ thứ hai, thứ ba. Có khoảng 40% gia đình có người bị nhiễm CĐDC/dioxin thuộc diện hộ nghèo. Chính vì thế, xác định việc trợ giúp các nạn nhân không chỉ dừng lại ở sự đồng cảm, tình yêu thương mà còn mang tính trách nhiệm pháp lý, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh được thành lập ngày 06/8/2004 là hội cấp tỉnh đầu tiên của cả nước. Từ khi thành lập đến nay, Thái Bình đã từng bước xây dựng và hoàn thiện tổ chức hội với 3 cấp gồm: 1 hội cấp tỉnh, 8 hội cấp huyện, thành phố và 286 hội xã, phường, thị trấn cùng 1.893 chi hội cơ sở với trên 24.000 Hội viên.

Cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân, 16 năm qua, dưới mái nhà chung là Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh, các NNCĐDC được giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần. Các cấp hội đã vận động từ các tổ chức, cá nhân được trên 50 tỷ đồng để tổ chức các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân, xây mới và sửa chữa 400 căn nhà tình nghĩa, tặng quà cho trên 100.000 lượt người nhiễm CĐDC/dioxin có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện phương châm chăm sóc NNCĐDC theo hướng thiết thực, hiệu quả và bền vững, những năm qua, các cấp hội thường xuyên tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp gần 100.000 thang thuốc miễn phí cho nạn nhân. Hàng nghìn lượt hội viên là cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong được chữa bệnh tại các bệnh viện phục hồi chức năng, chiếm 2/3 trong tổng số 5.000 nạn nhân gián tiếp. Để giảm bớt khó khăn, xóa bỏ tự ti, mặc cảm cho các nạn nhân, Hội đã phối hợp với ngành Y tế thực hiện các dự án phục hồi chức năng tại cộng đồng và tổ chức khám, phẫu thuật chỉnh hình cho 150 cháu với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, sự ra đời của Trung tâm Tẩy độc đã góp phần đáng kể cải thiện sức khỏe cho nhiều NNCĐDC trong và ngoài tỉnh. Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã thực hiện 98 đợt tẩy độc cho gần 3.000 nạn nhân bằng phương pháp Hubbard an toàn, đạt hiệu quả cao. Hội cũng tổ chức dạy nghề thường xuyên cho gần 1.000 cháu là nạn nhân gián tiếp, phù hợp với sức khỏe và khả năng của từng người. Đến nay đã có trên 100 cháu sau học nghề có việc làm ổn định.

Song song với việc chăm lo sức khỏe và đời sống cho hội viên, các cấp hội còn chú trọng động viên, khích lệ hội viên gương mẫu thực hiện các phong trào, hoạt động tại địa phương. Hội đã vận động hội viên đóng góp 26.000 ngày công, hiến 31.316m2 đất và trên 4 tỷ đồng, kêu gọi những người con Thái Bình đang sinh sống xa quê hương ủng hộ 150 triệu đồng xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Đức Hạnh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh thăm, tặng quà cho NNCĐDC .

Qua 16 năm, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đấu tranh đòi công lý cho các NNCĐDC. Hội đã cung cấp nhân chứng, vật chứng cho Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam để phục vụ cho việc kiện các công ty hóa chất của Mỹ, thu thập hàng vạn chữ ký kêu gọi công luận thế giới ủng hộ vụ kiện của các NNCĐDC Việt Nam. Tổ chức nhiều cuộc mít tinh lên án phán quyết không công bằng của Tòa án Hoa Kỳ. Đặc biệt, Hội đã tổ chức thu thập hàng vạn chữ ký và kêu gọi ủng hộ 100 triệu đồng cho NNCĐDC Trần Tố Nga kiện các công ty hóa chất Mỹ. Với niềm tin chân lý sẽ đứng về phía các nạn nhân, Hội còn tuyên truyền và kêu gọi sự giúp đỡ từ các tổ chức quốc tế như Đoàn Đại sứ Cộng hòa Séc, Cựu Chiến binh vì hòa bình Mỹ, tổ chức truyền thông AP, Đức, Nhật... để họ hiểu rõ hơn về thảm họa da cam ở Việt Nam.

Với những nỗ lực và sự cố gắng không ngừng, các cấp hội trong tỉnh và các hội viên vinh dự được nhận 2 Huân chương Lao động, 4 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều bằng khen của Trung ương Hội NNCĐDC/DIOxin Việt Nam và UBND tỉnh.


Bác sĩ Trung tâm Tẩy độc khám bệnh cho NNCĐDC


Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Hộị NNCĐDC/dioxin tỉnh tiếp tục kiện toàn tổ chức, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện phong trào “Vì nạn nhân chất độc da cam” gắn với phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, động viên hội viên phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu trong lao động sản xuất, góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nguồn: Báo Thái Bình