Thứ tư, 23/12/2020 | 20:13

Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nguồn lực xoa dịu nỗi đau da cam

Sáng 23/12, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021; Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đ khóa XI “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học (CĐHH) do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”.

Các đại biểu dự Hội nghị

Đến dự có Trung tướng, PGS, TS Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số ban, ngành, cơ quan chức năng của tỉnh.

Năm 2020, các cấp hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Bắc Giang đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng tổ chức hội; chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt chế độ chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước với NNCĐDC. Đặc biệt, đã đẩy mạnh, duy trì hiệu quả công tác vận động nguồn lực, tăng cường xã hội hóa công tác này, với tổng kinh phí hơn 13,1 tỷ đồng hỗ trợ các NNCĐDC.

Trung tướng Đặng Nam Điền trao Bằng khen của Trung ương Hội tặng Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Bắc Giang

Thực hiện Chỉ thị 43, công tác tham mưu, đề xuất lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai các nhiệm vụ được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong tỉnh quan tâm. Nhờ vậy, 5 năm qua, các cấp hội đã tư vấn, giúp đỡ hơn 400 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH hoàn thiện hồ sơ đề nghị để được hưởng chế độ. Riêng năm 2020, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về quan tâm hỗ trợ NNCĐDC có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 10/10 huyện, thành phố thuộc tỉnh đã thực hiện rà soát, phân công các cơ quan, đơn vị giúp đỡ 107 gia đình. Công tác tuyên truyền; đấu tranh đòi công lý cho người nhiễm CĐHH tại địa phương; phát triển tổ chức hội được triển khai hiệu quả. Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 1,3 nghìn chi hội với gần 17,9 nghìn hội viên, trong đó có hơn 5,4 nghìn người là NNCĐDC.

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Đặng Nam Điền biểu dương những kết quả đạt được của các cấp hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Bắc Giang trong công tác tham mưu, thực hiện Chỉ thị 43 và nhiệm vụ năm 2020, nhất là trong thực hiện chế độ chính sách đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm CĐHH và vận động nguồn lực (bình quân mỗi năm khoảng 10 tỷ đồng). Trên cơ sở phân tích những khó khăn, hạn chế và kiến nghị của các đại biểu phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí đề nghị thời gian tới, các cấp hội tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành, đoàn thể quán triệt, triển khai hiệu quả Chỉ thị 43 cũng như chính sách hỗ trợ của nhà nước, vận động nguồn lực hỗ trợ nạn nhân và con cháu của họ bị ảnh hưởng bởi CĐHH.

Lãnh đạo Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Bắc Giang trao thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Cùng với đó, các cấp hội cần thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm tốt công tác điều tra, khảo sát, nắm chắc số lượng và tình hình đời sống của nạn nhân, nhất là những gia đình có nhiều thế hệ bị ảnh hưởng, để có biện pháp trợ giúp kịp thời. Chú trọng xây dựng tổ chức hội vững mạnh, đổi mới hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả việc huy động mọi nguồn lực xoa dịu nỗi đau da cam; chuẩn bị và tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam.

Trong dịp này, hơn 80 tập thể, cá nhân được Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam, Ủy ban MTTQ tỉnh và Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh khen thưởng.

Tin ảnh: THỦY QUYÊN