Thứ năm, 15/10/2020 | 11:08

Cụ bà 82 tuổi 13 năm “không được phép ốm” vì phải chăm chồng là NNCĐDC

Đó là bà Trần Thị Hiền, sinh năm 1938, ở xóm 14, Trần Xá, xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Chồng bà là ông Trần Văn Cao, sinh năm 1934, nhập ngũ tháng 5/1965, đã tham gia chiến đấu tại mặt trận Bình Trị Thiên. Tháng 10 năm 1974, ông xuất ngũ về quê, xây dựng gia đình với Bà. Do bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh, ông mắc bệnh cao huyết áp, năm 2004 ông bị đột quỵ liệt nửa người, do không có điều kiện chữa trị nên năm 2007 bệnh tiến triển nặng, ông liệt toàn thân, mọi sinh hoạt đều do bà Hiền phục vụ. Hiện nay ông bà không có con cháu ở gần, phải tự lo. Toàn bộ chi tiêu của ông bà trong tháng chỉ trông vào khoản trợ cấp NNCĐDC (mức 3) của ông Cao.Ông Cao năm nay đã 86, bà Hiền 82 tuổi, tuổi đó như “chuối chín trên cây” không biết ngày mai sẽ thế nào! Tâm sự với chúng tôi bà Hiền đăm chiêu “không biết trời còn để tôi sống bao năm nữa để chăm ông ấy, bây giờ con cháu ở xa, tôi không được phép ốm, khổ thân ông nhà tôi!”

Hoàn cảnh gia đình ông Cao, bà Hiền thật quá khó khăn, đơn độc, họ rất cần sự giúp đỡ về vật chất, tinh thần của các doanh nghiệp, các tổ chức, các nhà hảo tâm trong nước và ngoài nước.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. (Ông Phạm Văn Côn, chủ tịch, điện thoại: 0369710997)

Hoặc: Tạp chí điện tử Da cam Việt Nam. Trụ sở số 35, Hồ Mễ Trì, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Phụ nữ Thái Bình và nước mắt ngày 30 tháng 4

Nhân dịp Kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, để ôn lại ý nghĩa lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, biểu dương, tôn vinh phụ nữ tiêu biểu trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”. Trong không khí vui tươi, phấn khởi, nhưng không thể quên được và chúng ta càng biết ơn đến những phụ nữ Việt Nam. Tạp chí điện tử da cam Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của người Cộng tác viên: Công Liêm.