Thứ sáu, 03/07/2020 | 14:52

Cùng sẻ chia hoàn cảnh của một gia đình nạn nhân chất độc da cam

Năm 2010 trong một chuyến đi khám bệnh và cấp thuốc cho trẻ em xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, tôi đã tiếp cận với một người đàn ông là cha đưa 2 đứa con gái đến khám bệnh, nhìn dáng vẻ ân cần chăm sóc con của anh, tôi thấy cảm kích 2 cháu ốm yếu, xanh xao, khuyết tật (chậm phát triển trong đó có 01 cháu bị Tim bẩm sinh).

Gia đình Ông Nguyễn Minh Trứ - xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ

Năm tháng trôi qua, không có dịp gặp lại, nhưng đến cuối năm 2015, khi tôi đang ngồi làm việc anh mở cửa Văn phòng Hội bước vào với nụ cười trên môi trước sự đón tiếp vui vẻ của các chị, em ở Thành hội, anh đến Hội để xin cho vợ và 2 con là NNCĐDC học nghề đan móc, dành cho Người khuyết tật. Tôi mới nhớ ra hình như mình đã gặp anh này rồi, nhưng lần này sao trông anh tiều tụy quá, từ đó tôi tìm hiểu và theo dõi cuộc sống của gia đình anh đến nay.

Vợ anh, chị Nguyễn Thị Nương - 62 tuổi là con của liệt sĩ Nguyễn Tấn Phát, cha chị là Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang, hy sinh năm 1960, chị lập gia đình và sinh sống ở ấp Trường Khương A, xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, sinh được 03 người con gái, nhưng có 2 cháu là NNCĐDC đó là: cháu Nguyễn Xuân Anh, sinh năm 1988 và cháu Nguyễn Anh Thùy, sinh năm 1991.

Bao nhiêu năm qua gia đình 2 cháu gặp phải nhiều khó khăn, anh Trứ ba của cháu kể, mẹ cháu bị hở 2 van tim, có một lần vào năm 2019 bị đột quỵ, nhưng cứu chữa kip thời, bị loãng xương nặng, nhiều năm nằm bệnh viện liên tục, hiện nay chị bị thoái hóa cột sống, hai gai cột sống dính liền nhau, không đi được, nằm điều trị ở bệnh viện, bác sĩ kêu gia đình chuẩn bị tiền để phẩu thuật; hai cháu nạn nhân thì ốm yếu, chậm chạp, không giúp gì được cho anh, 1 cháu làm công nhân ở xa. Anh vừa phải trông nom vợ, con vừa phải lao động đủ việc để có thu nhập trang trải cuộc sống và mua thuốc, có lúc anh phải đi làm thuê tận Cà Mau, rồi trồng nấm, nuôi heo, gà, chạy xe bán rau nấm, có lúc cả tháng trời anh phải chạy tới chạy lui trên 60Km, mỗi ngày để đến bệnh viện nuôi vợ, nuôi con đang nằm điều trị. Năm 2016, anh phải điều trị theo phác đồ của bệnh lao. Dù khó khăn là vậy nhưng khi Hội tổ chức hoạt động chăm sóc nạn nhân anh đều cố gắng đưa 2 cháu đến dự để các cháu được vui và tiếp cận với nhiều người.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình 2 nạn nhân, trong thời gian qua Hội NN CĐDC thành phố cũng đã tích cực vận động xã hội để hỗ trợ giúp sức cho gia đình từ hỗ trợ vốn sản xuất đến hỗ trợ đời sống hằng tháng cho 2 cháu, năm 2017 hỗ trợ để anh xây 1 căn nhà Tình thương và những dịp lễ, tết 2 cháu đều được hỗ trợ quà, nhà chùa ở địa phương cũng hỗ trợ gạo ăn hằng tháng. Tuy nhiên hiện tại hoàn cảnh của gia đình 2 cháu cũng không thoát khỏi khó khăn, thu nhập của gia đình chỉ có tiền Bảo trợ xã hội hằng tháng của 2 cháu, tiền hỗ trợ đời sống của Hội 400.000đ/tháng, một ít tiền lương của cháu làm công nhân, chị đang nằm bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ chờ có đủ 40 triệu đồng (ngoài tiền bảo hiểm y tế thanh toán) để phẫu thuật, anh và 2 cháu đều tiều tụy do bệnh, tật kéo dài và nghèo khó.

Thương quá hoàn cảnh của gia đình, Hội NNCĐDC thành phố Cần Thơ rất mong nhận được sự chia sẻ, giúp đở để chị được phẩu thuật, điều trị bệnh và 2 cháu được chăm sóc tốt hơn.

Mọi sự giúp đỡ xin được liên hệ với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Cần Thơ; số 30/3, đường Hùng Vương, phường Thới Bình, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ hoặc gọi đến số máy 0923.732.342.

Võ Thị Thanh Nga

Hội TP. Cần Thơ


Phụ nữ Thái Bình và nước mắt ngày 30 tháng 4

Nhân dịp Kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, để ôn lại ý nghĩa lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, biểu dương, tôn vinh phụ nữ tiêu biểu trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”. Trong không khí vui tươi, phấn khởi, nhưng không thể quên được và chúng ta càng biết ơn đến những phụ nữ Việt Nam. Tạp chí điện tử da cam Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của người Cộng tác viên: Công Liêm.