Thứ tư, 30/06/2021 | 08:35

Một gia đình khó khăn đặc biệt cần được giúp đỡ.

Đó là gia đình ông Đào Thế Hùng, nạn nhân chất độc da cam ở xóm Đồng Danh, xã Sơn Cẩm, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Do di chứng chất độc da cam, ông bị mắc nhiều bệnh hiểm nghèo, chân bị teo, các khớp chi biến dạng, không đi đứng được, phải xử dụng xe lăn; vợ ông mắc bệnh khớp nặng, phải chống nạng và một đứa cháu thiểu năng trí tuệ, cuộc sống của gia đình ông đang gặp khó khăn đặc biệt.

Ông Hùng (ngồi xe lăn) vợ và cháu thiểu năng trí tuệ.

Ông Hoàng Văn Tư, chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Sơn Cẩm cho chúng tôi biết: ông Đào Thế Hùng, sinh năm 1944, ở xã Cao Ngạn thuộc huyện Đồng Hỷ, năm 1962 ông đi bộ đội, sau khi huấn luyện xong được được điều về chiến đấu ở mặt trận Quảng Nam Đà Nẵng (thuộc Quân khu 5). Sau đó về Trường Quân chính Đặc khu Quảng Ninh, đến năm 1981 thì về nghỉ mất sức tại xã Sơn Cẩm hiện nay. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Năm 1981 Ông xây dựng gia đình với bà Đồng Thị Hoa ở Bắc Thái, bà tham gia thanh niên xung phong từ năm 1973 đến năm 1978. Ông bà sinh được 2 người con, anh con trai là Đào Thế Thịnh đã mất; người con gái là cô Đào Hoa Ngọc cũng có hoàn cảnh rất khó khăn, cô đã lấy chồng ở riêng nhưng cũng không có việc làm ổn định nên không có thu nhập gì đáng kể. Gia đình ông bà chỉ trông vào tiền trợ cấp NNCĐDC và Thương binh của ông (khoản thu nhập này không đủ để chữa bệnh thường xuyên cho ông). Bà là cựu thanh niên xung phong không có chế độ gì. Gia đình ông bà đang ở trong ngôi nhà cấp 4 làm từ lâu, nay đã xuống cấp. Mấy năm trước nhà dột nát, UBND xã và các đoàn thể đã giúp ông lợp thêm mái tôn trên mái ngói, nên hiện nay cũng phần nào đỡ dột, đỡ nóng.

Ông Hùng cho biết: “Hiện nay tôi chân teo, yếu, tay sùi sưng các khớp, mắc nhiều bệnh “lạ” do di chứng chất độc da cam nên không tự vệ sinh, tắm rửa được, mọi sinh hoạt phải phụ thuộc người thân, nên rất vất vả. Hiện tôi phải di chuyển bằng xe lăn. Bà Hoa (vợ ông) mắc bệnh sương khớp biến chứng nên phải di chuyển bằng nạng, đi lại rất khó khăn, không thể chăm sóc được ông. Bà Hoa còn bị điếc nên rất khó trong việc giao tiếp hàng ngày. Cháu ngoại là Mẫn Long Kiệt đang ở cùng ông bà bị thiểu năng trí tuệ, không nhờ cậy được gì. Mọi chi tiêu trong nhà, chăm sóc ba người bệnh đều do cô con gái Đào Hoa Ngọc hiện không có việc làm ổn đinh đảm nhận (cô Ngọc là mẹ đơn thân của cháu Kiệt).

Qua bài viết này chúng tôi rất mong các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm, quan tâm giúp đỡ gia đình ông Đào Thế Hùng về vật chất để nuôi sống gia đình và thuốc chữa bệnh cho hai ông bà.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về gia đình ông Đào Thế Hùng, xóm Đồng Danh xã Sơn Cẩm TP Thái Nguyên.

Hoặc:

- Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

- Tạp chí Da cam Việt Nam. ĐT: 0246 265 2654; Số tài khoản: 0031116222666; Mở tại: Ngân hàng TMCP Quân đội, chi nhánh Thanh Xuân, Hà Nội

Trân trọng cảm ơn

Bài và ảnh: Lưu Sỹ Mùi ( Hội NNCĐDC/dioxin tỉnhThái Nguyên)

Phòng chống đại dịch Covid-19: Phòng là cơ bản - chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên

Đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Dịch bệnh có thể còn kéo dài và đang đặt ra thách thức lớn cho chúng ta trong công tác phòng, chống dịch và những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Phòng chống dịch bệnh Covid-19 được xem là cuộc chiến lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, vì vậy phải thích ứng và có cách làm phù hợp: phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài - chống là quan trọng, thường xuyên.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.