Thứ sáu, 07/06/2019 | 07:52

Một nạn nhân da cam ở tỉnh Thái Nguyên cần được giúp đỡ về nhà ở

Từng là cựu chiến binh thuộc thuộc tiểu đoàn 9, Sư đoàn 968, chiến đấu ở chiến trường Lào và Tây Nguyên, hiện ông Chu Quang Thất có con trai là Chu Quang Tiến sinh năm 1981 bị thiểu năng trí tuệ, suốt ngày đi lang thang và đang cần sự giúp đỡ.

Gia cảnh của gia đình cựu chiên binh Chu Quang Thất

Ngồi trong căn nhà dột nát, xiêu vẹo, được làm từ năm 1976, ông Chu Quang Thất, ở xóm Cây Lá, xã Bình Sơn, TP Sông Công (Thái Nguyên) buồn rầu kể:

“Tôi sinh năm 1946, đi bộ đội năm 1969, thuộc tiểu đoàn 9, Sư đoàn 968, chiến đấu ở chiến trường Lào và Tây Nguyên. Năm 1976 ra quân, trở về địa phương, một thời gian sau, tôi cưới bà Nguyễn Thị Nụ (quê huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang - nơi tôi đóng quân ngày xưa). Vợ chồng tôi có 4 người con, 2 trai, 2 gái, Các cháu xây dựng gia đình và ở riêng. Cháu Chu Quang Tiến sinh năm 1981 lấy vợ và có 2 con. Cháu Tiến bị thiểu năng trí tuệ, suốt ngày đi lang thang nên đã bị vợ bỏ. Hai đứa cháu nội của chúng tôi (Chu Thị Bích và Chu Thị Linh) tưởng lành lặn, nhưng cháu Chu Thị Bích hiện bị bệnh tim bẩm sinh, 9 tuổi chỉ nặng 14 kg. Vợ chồng tôi lại phải lo tiền chạy chữa cho cháu, nên kinh tế vốn đã khó khăn càng khó khăn hơn. Vợ chồng tôi đều cao tuổi, tôi bị bệnh tim mạch, bà nhà tôi bị đau thấp, không lao động được nữa. 2 sào ruộng cấy lúa cũng phải nhờ người làm cho. Nhà ở thì quá dột nát, muốn sửa lại cho “kín trên, bền dưới” mà không thể...”

Ông Nguyễn Đức Vần, Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin xã Bình Sơn cho biết: Ông được hưởng chế độ từ năm 2009, mức 1.673.000 đồng/tháng. Tuy nhiên số tiền đó không đủ cho ông bà đi chữa bệnh, nên hoàn cảnh gia đình ông nhiều năm qua thuộc diện khó khăn của địa phương. Ông đã có đơn gửi chính quyền và các đoàn thể của xã đề nghị hỗ trợ, giúp đỡ làm nhà ở.

Qua bài viết này, thông qua Tạp chí Da Cam Việt Nam, chúng tôi rất mong muốn các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức xã hội và những nhà hảo tâm chung tay ủng hộ, giúp gia đình ông Chu Quang Thất sớm có ngôi nhà mới để ở.

Mọi sự trợ giúp xin gửi về địa chỉ ông Chu Quang Thất, xóm Cây Lá, xã Bình Sơn, TP Sông Công, Thái Nguyên; hoặc Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin các cấp tỉnh Thái Nguyên.

Gia đình xin đón nhận tấm lòng vàng thơm thảo.

Lưu Sỹ Mùi

(Thái Nguyên)

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Hải Phòng: Tri ân những tấm lòng vàng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Sáng 02/8/2019, Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị tri ân “những tấm lòng vàng” và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Dự Hội nghị có các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; đồng chí Lê Khắc Nam - Ủy viên thường vụ thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; Thượng tọa Thích Quảng Tùng - Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Hội Phật giáo thành phố Hải Phòng; đại diện Quân khu 3, Quân chủng Hải quân, các ban, ngành của Thành phố, các nhà hảo tâm, v.v.