Thứ bảy, 19/09/2020 | 09:07

Nhà của Cựu chiến binh, NNCĐDC Hoàng Thanh Căn nguy cơ bị đổ!


Ngôi nhà bị nghiêng của CCB Hoàng Thanh Căn (ảnh chụp năm 2017)

Cựu chiến binh Hoàng Thanh Căn, sinh năm 1947, là NNCĐDC, hiện đang cư trú tại thôn Yên Thượng, xã Minh Xuân, huyện Lục Yên tỉnh Yên Bái. Vợ là bà Vương Thị Tàng, sinh năm 1941, hai ông bà không có con, hiện nhà của vợ chồng ông đang đứng trước nguy cơ sập đổ.

Ông Hoàng Thanh Căn tham gia chiến đấu 8 năm ở chiến trường Tây Nguyên (Gia Lai, Công Tum - Đắc Lắc), từ tháng 12/1967 đến tháng 12/1975. Sau khi phục viên, trở về địa phương ông lấy vợ, nhưng không sinh con do di chứng của chất độc hóa học, mãi đến tháng 8/2019 mới được hưởng chế độ người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Hai vợ chồng ông tần tảo, cần cù làm ăn nhưng do sức khỏe yếu, bệnh tật triền miên nên cái nghèo, cái khổ luôn đeo đẳng. Hiện tại, ông 73 tuổi, bà 79 tuổi, hai vợ chồng già yếu, ốm đau không ai chăm sóc, nương tựa. Năm 2019, ông Căn bị tai nạn gãy chân, do nghèo không được cứu chữa kịp thời đúng cách nên chân ông thành tật, không đi lại được, phải nằm một chỗ. Mọi việc trong nhà bà Tàng phải làm hết. Bà lão 80 tuổi sao đủ sức phục vụ ông lão tật nguyền? Trước đã nghèo, nay về già lại càng nghèo; cái đau, cái khổ luôn bám theo vợ chồng ông Căn!


Hiện nay ông Căn chỉ nằm một chỗ, không đi lại được.


Đến thăm vợ chồng ông, chúng tôi quặn lòng nhìn ngôi nhà sàn được dựng từ cách đây hơn 50 năm, mối mọt phá nát cột, kèo, ọp ẹp, nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. Nếu điều đó bất ngờ xảy ra thì vợ chồng già NNCĐDC này liệu có an toàn?

Để vợ chồng người CCB, NNCĐDC Hoàng Thanh Căn có nơi trú nắng mưa an toàn trong những năm còn lại của cuộc đời, rất cần sự vào cuộc, quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan, ban ngành, các tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ:

Ông Hoàng Thanh Căn, thôn Yên Thượng, xã Minh Xuân, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Hoặc Tài khoản của Tạp chí Da cam Việt Nam số: 0031116222666. Mở tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội, chi nhánh Thanh Xuân, Hà Nội.

Mọi sự giúp đỡ của cộng đồng sẽ được tiếp nhận và sẽ được chuyển tới tận gia đình ông Hoàng Thanh Căn!