Thứ ba, 06/04/2021 | 09:49

NỖI ĐAU TỘT CÙNG CỦA GIA ĐÌNH MỘT Cựu chiến binh

Ở thôn Phong Tân, xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, có một gia đình Cựu chiến binh đang cùng quẫn trong đau thương, đó là gia đình ông Quách Đình Nên, có 9 người là con và cháu mắc bệnh ung thư, u biếu, mù hoàn toàn:

1. Con trai Quách Văn Hải, bị mù hai mắt.

2. Con gái Quách Thị Đằm, bị ung thư vú, chuyền sang phổi.

3.Con gái Quách Thị Thắm, ung thư buồng trứng, dạ dày.

4.Con gái Quách Thị Thành, U vú, gan.

5. Con trai Quách Văn Sơn, mù hai mắt.

6.Con gái Quách Thị Thủy, ung thư máu.

7.Con gái Quách Thị Hương, u gan.

8.Con gái Quách Thị Huê, U bộ phận sinh dục phụ nữ

9 . Cháu ngoại Vi Thị Khuyên, ung thư tuyến giáp ác tính.

Ông Quách Đình Nên, sinh năm 1938, nguyên quán: xã Phong Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Ông Quách Đình Nên nhập ngũ năm 1956, thuộc đơn vị C10 – Quân khu Tả Ngạn, sau đi B thuộc Đoàn 568, tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị. Do sức khỏe yếu, ông Quách Đình Nên được đơn vị cho ra Bắc ăn dưỡng tại Đoàn 253. Tháng 7 năm 1970, Đoàn 253 ra quyết định cho ông Nên phục viên về quê. Năm 1976, theo tiếng gọi của Đảng, gia đình ông cùng hơn một trăm hộ lên xây dựng kinh tế mới ở xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Vợ chồng ông Nên sinh được tám người con (sáu gái, hai trai), sáu người con gái của ông đều bị mắc bệnh U bứu, Ung thư, hai con trai đều bị mù cả hai mắt đặc biệt nặng, một cháu gái bị Ung thư ác tính tuyến giáp. Hiện tại ông Quách Đình Nên đã chết vì bệnh ung thư phổi.

Không may cho ông Quách Đình Nên, đã bị thất lạc những giấy tờ quan trọng, như: Quyết định phục viên, lý lịch quân nhân, giấy chứng nhận XYZ…Do đó ông không đủ điều kiện để làm hồ sơ xét giải quyết chế độ người có công. Trước thực trạng của gia đình ông Nên, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Lục Yên đang liên hệ với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hải Dương, nơi Đoàn 253 đóng quân đề nghị tra cứu hồ sơ lưu của Đoàn an dưỡng 253, xác minh và cấp lại những giấy tờ cần thiết theo thẩm quyền ( vý dụ: Quyết định ra quân...) cho ông Quách Đình Nên để địa phương có cơ sở xem xét kiến nghị cơ quan thẩm quyền giải quyết chế độ cho gia đình ông Nên.

Rất mong được các đơn vị Quân đội quan tâm, kiểm tra, xem xét, giúp đỡ cung cấp các giấy tờ liên quan đến ông Quách Đình Nên, để có cơ sở đề nghị xem xét, giải quyết chế độ cho các con, cháu ông Quách Đình Nên./.

Nguyễn Xuân Đoán

Huyện Hội Lục Yên, Yên Bái

Khẩn trương tập huấn Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 cho các địa phương trên cả nước

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương tổ chức tập huấn cho các địa phương trên cả nước về Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương từ đó nâng cao nhận thức, thống nhất thực hiện trên toàn quốc. Trong quá trình tổ chức thực hiện, vừa làm vừa kịp thời sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn.

Định hướng hoạt động quý IV năm 2021 và trọng tâm công tác năm 2022

Kỷ niệm 60 năm Thảm hoạ da cam năm nay, do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nên các hoạt động của Trung ương Hội và các tỉnh, thành Hội mặc dù đã được chuẩn bị công phu nhưng hầu hết đều phải tạm hoãn. Hiện nay, Đảng, Chính phủ vẫn tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc phòng, chống dịch Covid-19, tình hình dịch bệnh từng bước được khống chế và trở lại trạng thái “bình thường mới” tại các địa phương từng bước khống chế được dịch bệnh, vì thế, các tỉnh, thành Hội chủ động bám sát sự chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tiếp tục triển khai kế hoạch hoạt động kỷ niệm 60 năm Thảm hoạ da cam đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.