Thứ hai, 13/04/2020 | 18:33

Nỗi đau trong gia đình ông Nguyễn Văn Thanh (Cai Lậy, Tiền Giang)

Gia đình ông Nguyễn Văn Thanh (sinh năm 1948) và bà Nguyễn Thị Hoàng (sinh năm 1955), cùng ngụ ấp Mỹ Phú, xã Mỹ Hạnh Đông, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Đó là một gia đình đặc biệt, bởi vợ chồng ông sinh được 4 người con thì cả 4 đều bị bệnh tâm thần nặng, có nhiều biểu hiện như người bị điên. Vì vậy, căn nhà của gia đình ông chẳng khác gì một “nhà thương điên”.
Ông Thanh buồn rầu kể: “Lúc nhỏ thì còn giữ được, giờ chúng lớn rồi (đứa đầu 51 tuổi, đứa út 45 tuổi) giữ không nổi, vợ chồng tôi thường xuyên phải đi xin lỗi hàng xóm. Làm cha làm mẹ mà cứ phải xuống nước năn nỉ con, vì chúng cãi vã, đánh lộn nhau tối ngày. Không ít lần lên cơn, vợ chồng tôi còn bị chúng đánh túi bụi, vết thương thành sẹo đầy người. Vợ chồng tôi hiện nay sức tàn lực kiệt, sợ không còn nuôi nổi 4 đứa con chỉ biết ăn với phá. Con cái như vầy, vợ chồng tôi không thể làm ăn gì được. Cuộc sống cùng cực lắm!”.

Ông Phạm Văn Hai, Phó CT Hội (bên phải) thăm gia đình ông Thanh (bên trái)
Nhập ngũ năm 1967, sau giải phóng ông Thanh phục viên nên không có chế độ trợ cấp hàng tháng; cuộc sống vì vậy vô cùng khó khăn, vất vả. Không ruộng đất, nhà cửa, cả gia đình đùm túm nhau trong căn chòi nhỏ trên một gò đất nằm choi loi giữa đồng, sống cuộc đời làm thuê, làm mướn. Trong chòi không có một tài sản nào đáng giá ngoài mấy chiếc giường tre ọp ẹp, mấy chiếc mùng mền rách tướp, mấy bộ quần áo nhàu nát treo khắp nơi. Cả 6 con người hằng ngày chui ra chui vào một không gian chật hẹp, thấp tè; nóc chòi chỉ cao hơn đầu người chừng 1 gang tay, còn diện tích độ khoảng hơn 20m2.
Trong một gia đình 6 người mà có đến 5 người là NNCĐDC, quả thật không có nỗi đau nào bằng! Bà Hoàng cũng bị phơi nhiễm chất độc hóa học nhưng vì trước đây tham gia dân công nên không được hưởng chế độ nạn nhân, chứ thực tế thì cả 6/6 người trong gia đình họ đều là nạn nhân. Cuộc sống của gia đình bao nhiêu năm qua là những tháng ngày đầy đắng cay, đau thương, tủi cực, triền miên trong khó khăn, túng quẫn. Bởi hai vợ chồng suốt ngày chỉ lo chăm sóc, canh giữ 4 đứa con, không còn thời gian để đi làm thuê, làm mướn kiếm thêm thu nhập.
Qua bài phản ánh này, mong cộng đồng xã hội, các nhà từ thiện, nhà hảo tâm hãy chung tay, góp sức, giúp cho cuộc sống của gia đình ông Thanh bớt khó khăn và bớt đau khổ hơn.
Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ xin liên hệ: Tổ từ thiện - xã hội Báo Ấp Bắc, số 289 - Tết Mậu Thân, phường 4, TP Mỹ Tho;
Hoặc Văn phòng Hội NNCĐDC/đioxin, số 6 - đường Giồng Dứa, phường 7, TP Mỹ Tho.
Đậu Viết Hương