Thứ sáu, 09/10/2020 | 15:35

Sự cùng quẫn của gia đình có 4 người con là NNCĐDC

Đó là gia đình ông Lê Đình Dễnh vợ là bà Nguyễn Thị Đàn, ở xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Bốn cô con gái của vợ chồng ông Dềnh bà Đàn.

Ông bà có 4 người con gái, cả 4 cô đều bị tâm thần, ngây ngô, điên dại. Suốt ngày lang thang chạy nhẩy, cào cấu, xô đẩy nhau. Mỗi khi có khách đến thăm nhà, cả 4 cô con gái đều ôm lấy khách, nói năng vô thức, nhất là đến "chu kỳ" của phụ nữ. Bà Đàn suốt 37 năm qua, không đêm nào được ngủ trọn giấc. Bà nghẹn ngào nói trong trong nước mắt: “mong trời phật phù hộ độ trì cho tôi sức khỏe để nuôi 4 đứa con gái tâm thần, chẳng may tôi chết trước, ai là người chăm sóc cho chúng”.

Được biết chồng bà, ông Lê Đình Dễnh, sinh năm 1953, năm 19 tuổi (1972) ông nhập ngũ, biên chế về đơn vị E3, F9, Quân đoàn 4, chiến đấu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Sông Bé... nơi Mỹ phun rải chất độc hóa học với mật độ dày đặc. Năm 1983 phục viên vê quê, ông xây dựng gia đình với bà Nguyễn Thị Đàn và đẻ được 4 cô con gái Lê Thị Thơm (1983), Lê Thị Thêm (1985), Lê Thị Thu (1987), Lê Thị Gái (1993). Cả 4 cháu đều là NNCĐDC, bị tâm thần.

Bà Trịnh Thị Nguyệt, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Quảng Xương buồn bã cho biết: mặc dù chính quyền, các đoàn thể, Hội các cấp thường xuyên đến thăm và giúp đỡ, nhưng hoàn cảnh của gia đình ông Dễnh, bà Đàn quá bi đát, đau khổ. Họ rất cần sự giúp đỡ về vật chất của các doanh nghiệp, các tổ chức, các nhà hảo tâm trong nước và ngoài nước.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Ông Lê Đình Dễnh, xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Hoặc: Tạp chí điện tử Da cam Việt Nam, số 35, Hồ Mễ Trì, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tài khoản: Tạp chí Da cam Việt Nam: 0031103009009. Mở tại ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội, chi nhánh Thanh Xuân, Hà Nội.