Thứ ba, 01/09/2020 | 15:38

Thảm họa da cam, nỗi đau còn đó

Chiến tranh đã đi qua gần nửa thế kỷ, những mảnh đất, những làng quê xưa kia là những trận địa bị đạn bom cày xới, bị chất độc hóa học hủy hoại, nhưng nhờ những bàn tay khối óc của con người, nay đã trở thành những làng mạc trù phú, đô thị sầm uất, chỉ riêng những người bị phơi nhiễm chất độc hóa học là phải chịu mang trong người, những căn bệnh quái ác, với những nỗi đau đeo bám dai dẳng suốt cuộc đời.

Về xã Trà Cổ, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, ta sẽ gặp không ít những nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc hóa học, họ đang mang trong người những bệnh, tật mà suốt đời phải chịu đựng và sống chung cho đến lúc chết, trong số đó có một người trong nhiều những trường hợp khác, đó là cô Nguyễn Thị Cúc, sinh năm 1968 trong một gia đình cách mạng, có 2 anh trai là liệt sỹ, hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, mẹ cô bị bệnh thần kinh ngoại biên bán cấp tính do ảnh hưởng chất độc hóa học, tay, chân, đầu, cổ co giật suốt ngày đêm, cụ mới mất năm 2019, bản thân cô khi sinh ra đã bị dị tật bẩm sinh teo và quặp hai chân không đi lại được suốt ngày lê lết dưới nền nhà, năm nay đã 52 tuổi nhưng không biết gì, cuộc sống từ trước tới nay phụ thuộc vào người mẹ già, bà có hai suất tiền tuất của 02 liệt sỹ, nhưng nay bà đã qua đời, không còn khoản tiền đó nữa, chỉ còn dựa vào số tiền trợ cấp ít ỏi mà cô được hưởng.

Thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng, địa phương xây nhà tình nghĩa cho gia đình nên nhà cửa tạm thời ổn định, nhưng về kinh tế hiện còn rất nhiều khó khăn, anh em thân thuộc hầu hết là hộ nghèo và cận nghèo trong xã, nên việc nương nhờ có hạn. Vừa qua Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Đồng Nai vận động Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Đồng Nai tài trợ 01 chiếc xe lăn để di chuyển quanh nhà, cô rất vui mừng và ghi ơn. Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, cùng MTTQ và các đoàn thể phối hợp với Hội NNCĐDC/dioxin thăm hỏi tặng quà (tiền và gạo) nhưng cũng chỉ có hạn. Hiện nay cô rất cần sự hỗ trợ,giúp đỡ của các nhà hảo tâm để giúp cô có cuộc sống tốt hơn.

Nguyễn Thị Cúc, sinh năm 1968 trong căn nhà tình nghĩa

Đất nước đang từng ngày thay da đổi thịt, từ nông thôn đến thành thị đang được hưởng thụ những thành quả của sự nghiệp đổi mới và đang tiếp bước trên con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, nhưng chỉ có nỗi đau da cam là còn l mãi với thời gian./.

Nguyễn Văn Sửa

xã Trà Cổ huyện Tân Phú tỉnh Đồng Nai


Phụ nữ Thái Bình và nước mắt ngày 30 tháng 4

Nhân dịp Kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, để ôn lại ý nghĩa lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, biểu dương, tôn vinh phụ nữ tiêu biểu trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”. Trong không khí vui tươi, phấn khởi, nhưng không thể quên được và chúng ta càng biết ơn đến những phụ nữ Việt Nam. Tạp chí điện tử da cam Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của người Cộng tác viên: Công Liêm.