Thứ ba, 18/02/2020 | 08:39

Dành cả trái tim và tấm lòng cho đồng đội

Trở về sau cuộc chiến 81 ngày đêm giữ Thành cổ Quảng Trị năm 1972, là thương binh nặng và cả 4 bố con bị nhiễm CĐDC, ông Hoàng Phi Thường đã làm những việc phi thường. Ông hiện là Giám đốc Công ty Thương mại - Du lịch 27/7 tỉnh Hải Dương, nơi được coi là “ngôi nhà chung” ấm áp của con em đồng đội, con em liệt sỹ, thương binh, NNCĐDC tỉnh Hải Dương.
Trong nhiều năm bươn trải, lo tìm kiếm công ăn việc làm, tạo các mối quan hệ với các đối tác để kinh doanh tăng thu nhập, trong lòng ông Hoàng Phi Thường luôn canh cánh món nợ ân tình trả nghĩa và tri ân đồng đội. Trong cơ chế thị trường, việc làm ăn cũng có lúc thắng, lúc thua, nhưng bất cứ điều kiện nào, ở đâu và làm gì, trong trái tim và công việc của ông bao giờ cũng dành một phần cho đồng đội.

Điều chúng tôi, những NNCĐDC cảm nhận rõ trong con người ông là phẩm chất của người lính Cụ Hồ và khát vọng sống, vượt lên chính mình. Với ông, để trả dần món nợ cho đồng đội, không còn cách nào khác phải kiếm được nhiều tiền, phải năng động, đổi mới để tồn tại và phát triển. Và cách để tri ân đồng đội với ông, trước tiên là kết nối, hỗ trợ, giúp đỡ, vận động thành lập nhiều tổ chức xã hội và qua các tổ chức ấy để giúp đồng đội, các cựu chiến binh, cựu quân nhân, thương binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐDC tiếp tục phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ tham gia giúp đỡ nhau làm kinh tế trên mặt trận mới.
Đã nhiều năm, nhiều lần bằng công sức, trí tuệ ông đã đóng góp tiền để chi phí thành lập Hội và quỹ ban đầu của các Hội. Ông thực sự là linh hồn của nhiều Hội mới thành lập ở Hải Dương như Hội: Hội Doanh nghiệp Cựu chiến binh tỉnh, Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị tỉnh, Hội NNCĐDC/dioxin huyện Thanh Hà... Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về và những ngày lễ trọng đại của đất nước, nhất là ngày 27/7, 30/4, 10/8..., ông đã dành nhiều phần quà trị giá hàng trăm triệu đồng cùng các tổ chức Hội đến thăm và tri ân cho đồng đội. Ông đã nhiều lần đến với vùng sâu, vùng xa, về với đồng đội đang đau ốm và bệnh hoạn, truyền cảm hứng sống cho con cháu chúng tôi - những đứa con tật nguyền, bất hạnh, những mảnh đời đau thương nghiệt ngã, làm vơi bớt nỗi đau da cam.
Mặc dù làm kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng ông vẫn dành nguồn lực hỗ trợ thường xuyên, lâu dài, nhận chăm sóc 2 Mẹ Việt Nam Anh hùng đến suốt đời. Gần đây nhất, từ tháng 5/2019, ông đã nhận trợ cấp thường xuyên, suốt đời với mức 500.000đ/tháng cho em Nguyễn Thị Thêu (sinh năm 1986), NNCĐDC thế hệ 2, bị bại liệt. Thêu hiện đang sống trong gia đình đặc biệt khó khăn, bố cháu là NNCĐDC, lại vừa là đồng ngũ, đồng môn cùng quê (xã Thanh Hải, huyện Thanh Hà) với ông Hoàng Phi Thường. Việc làm đó của ông Hoàng Phi Thường nhằm chia bớt nỗi khổ đau, nhọc nhằn cho gia đình đồng đội, giúp gia đình có thêm nguồn lực chăm sóc con cái.
Nhiều năm nay, ông Hoàng Phi Thường trở thành “địa chỉ” tìm đến của rất nhiều đồng đội, là nơi truyền cảm hứng để sống, để vượt lên nỗi đau của những NNCĐDC như chúng tôi./.
Phạm Hữu Trịnh