Thứ năm, 29/07/2021 | 08:54

Người thương binh nhiệt tình công tác Hội

Cùng một lúc gánh 2 nhiệm vụ trọng trách: Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh và Hội Nạn nhân chất độc dacam/dioxin huyện Bảo Yên; ông Hoàng Tân Khoa luôn nỗ lực, tận tụy, sáng tạo trong công tác được mọi người tin yêu, mến phục.

Ông Hoàng Tân Khoa phát biểu trong Hội nghị BCH Hội NNCĐDC/dioxin huyện Bảo Yên

Năm 1964 chàng thanh niên 20 tuổi rời quê hương Yên Thành, Ý Yên, Nam Định lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc, vượt Trường Sơn vào chiến đấu ở mặt trận Tây Ninh, sang Lào, Cam Pu Chia tham gia nhiều chiến dịch. Đất nước thống nhất, Hoàng Tân Khoa cùng đồng đội vào chiến trường miền Tây Nam Bộ, làm nghĩa vụ Quốc tế giúp đất nước Cam Pu Chia thoát khỏi họa diệt chủng, năm 1979 lại cấp tốc hành quân ra Bắc bảo vệ vững chắc biên giói phía Bắc của Tổ quốc; đến năm 1983 khi mang trong mình thương tật 4/4 lại bị nhiễm chất độc hoá học với nhiều trọng bệnh, Hoàng Tân Khoa mới chịu lưu luyến chia tay đồng đội.

Rời quân ngũ với quân hàm Đại uý về lập nghiệp ở khu phố 3, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, ông Khoa không chỉ tập trung làm kinh tế để xây dựng cho gia đình một cơ ngơi khiến nhiều người mơ ước, không chỉ có thế mà ông còn dành phần lớn thời gian tham gia công tác tại UBND thị trấn trên nhiều cương vị. Hơn 10 năm (từ 1984 – 1995) là Phó Bí thư Đảng uỷ thị trấn, cũng bằng ấy thời gian, từ 1995 đến 2015 là Bí thư Chi bộ, kiêm trưởng khu phố 3, ông Khoa luôn gương mẫu, trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được tặng thưởng nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, các Bộ, ngành trong các lĩnh vực kinh tế - văn hoá - xã hội và nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.

Năm 2013 khi huyện Bảo Yên tổ chức Đại hội thành lập Hội Truyền thống Trường Sơn, ông được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội. Với suy nghĩ, muốn làm tốt nhiệm vụ, phải biết khơi dậy những hoạt động bổ ích thực hiện tốt công tác trọng tâm của Hội là Phát huy truyền thống và hoạt động nghĩa tình. Từ đó Hội thật sự là tổ ấm thu hút gần 200 hội viên sinh hoạt tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, góp phần cổ vũ, động viên mọi người tiếp tục đóng góp trí tuệ và kinh nghiệm, phối hợp với các tổ chức đoàn thể nhằm phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện tốt các mục tiêu chính trị - kinh tế - xã hội ở địa phương. Nhiều năm qua Hộị đã khai thác hiệu quả các nguồn lực từ hội viên và các tổ chức xã hội hàng trăm triệu đồng để thăm hỏi, động viên hội viên lúc đau ốm, hoạn nạn và tổ chức thăm chiến trường xưa, giúp vốn làm kinh tế nâng cao đời sống thực hiện tiêu chí xoá nghèo bền vững trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Năm 2018, Hội NNCĐDC/dioxin huyện được thành lập, ông Khoa đảm nhận thêm chức danh Chủ tich Hội. Trên cương vị mới ông đã góp công lớn đặt nền móng xây dựng mái nhà chung là nơi trao gửi yêu thương xoa dịu nỗi đau da cam, chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn của gần 150 nạn nhân, ông Khoa chia sẻ: “Không những nạn nhân da cam trực tiếp chịu ảnh hưởng chất độc mà người thân của họ như vợ, con cũng phải gồng mình gánh chịu khá nhiều thiệt thòi, luôn căng thẳng tâm lý, ảnh hưởng tới sức khỏe, bởi lẽ họ vừa phải đối mặt với trở ngại khi chăm sóc nạn nhân, vừa phải cố gắng cân bằng những nhu cầu của cuộc sống, những mối quan hệ gia đình và xã hội”. Từ những suy nghĩ đó ông động viên toàn Hội chung tay đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, triển khai thực hiện các phong trào, tham mưu thật tốt với lãnh đạo địa phương, tăng cường vận động nguồn lực từ các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm, để Hội giữ vai trò là cầu nối gắn kết những tấm lòng nhân ái với nạn nhân, hỗ trợ giúp họ vượt qua nỗi đau da cam. Vượt ngưỡng tuổi “ xưa nay hiếm’ nhưng ông Khoa vẫn thường xuyên đến những hộ nạn nhân đặc biệt khó khăn để ân cần thăm hỏi, động viên an ủi; như trường hợp gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Hiển ở xã Nghĩa Đô bản thân bị mất sức lao động 60% do nhiễm chất độc hóa học lại có con bị tâm thần phân liệt, ông đã tham mưu các cấp huy động từ nguồn xã hội hóa xây tặng 1 ngôi nhà trị giá 60 triệu đồng. Dịp lễ, tết , 6 tháng đầu năm 2021, do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Hội NNCĐDC/dioxin huyện Bảo Yên đã vận động nhiều cá nhân, tập thể đóng góp gần 90 triệu đồng tặng 130 suất quà, 1 xe lăn cho các nạn nhân, tạo điều kiện giúp hội viên vượt qua nghèo khó, bệnh tật cải thiện được chất lượng cuộc sống và có điều kiện tham gia các sinh hoạt cộng đồng.

Vai gầy gánh nặng đường dài, nhưng người CCB, thương binh Hoàng Tân Khoa luôn tận tâm với công việc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tấm gương “ Xông pha thời chiến, cống hiến thời bình, nhiệt tình với công tác Hội” của ông thật đáng trân trọng ./.

QUANG CHÍNH

Bảo Hà, Bảo Yên, Lào Cai

Phòng chống đại dịch Covid-19: Phòng là cơ bản - chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên

Đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Dịch bệnh có thể còn kéo dài và đang đặt ra thách thức lớn cho chúng ta trong công tác phòng, chống dịch và những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Phòng chống dịch bệnh Covid-19 được xem là cuộc chiến lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, vì vậy phải thích ứng và có cách làm phù hợp: phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài - chống là quan trọng, thường xuyên.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.