Thứ hai, 03/06/2019 | 06:27

Tâm niệm của cựu chiến binh Nguyễn Quang Vinh

Ở tuổi 72, trong mình mang nhiều bệnh tật do di chứng của CĐDC, nhưng ông Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin kiêm Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Xuân Vân (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) vẫn tâm huyết, miệt mài với nhiệm vụ được giao.

Nhập ngũ năm 1967, năm 1976, ông xuất ngũ trở về địa phương. Ngay sau đó, ông được tín nhiệm, bầu vào các chức danh của xã, thôn, bản. Và nay, sau hơn 50 năm công tác, 50 tuổi Đảng, ông vẫn chưa ngơi nghỉ. Ông từng trải qua vị trí: Chủ nhiệm HTX Quang Trung, Bí thư chi bộ thôn Đồng Tày, Trưởng ban công tác mặt trận thôn, Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi xã, Chủ tịch Hội nông dân xã, Chủ tịch Hội CCB xã. Năm 2012 ông về hưu lại tiếp tục làm Chi hội trưởng Chi hội Nạn nhân CĐDC/dioxin xã Xuân Vân.

Điều ông Vinh luôn đau đáu, đó là làm thế nào để thực hiện tốt chính sách của Nhà nước cho đồng đội và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nạn nhân, hội viên. Toàn xã hiện có 19 nạn nhân trực tiếp (trong đó người ít tuổi nhất ngoài 60 tuổi, cao tuổi nhất ngoài 80 tuổi) và 2 nạn nhân gián tiếp (thế hệ thứ 2). Năm 2012, sau rà soát, nắm cụ thể 5 hộ hội viên nghèo, ông Vinh đã phối hợp với các đoàn thể, giúp các hộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, xóa nghèo một cách hiệu quả. Tính đến nay, toàn xã không có hộ nạn nhân CĐDC thuộc diện nghèo.

Để làm tốt công tác chăm sóc, hỗ trợ nạn nhân hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ông Vinh vận động hội viên xây dựng nguồn vốn giúp nhau phát triển kinh tế với 1 triệu đồng/hội viên. Đến nay, Hội đã có 17 triệu đồng tiền vốn, luân phiên cho 10 lượt hội viên vay với lãi suất 1%. Lãi suất được Hội thống nhất sử dụng để duy trì hoạt động Hội, chăm lo hội viên, nạn nhân. Từ năm 2014, ông Vinh xin đặt hòm gây quỹ tại chùa Đại Bi; và với 6 triệu đồng tiền thu được, Chi hội đã dành cho việc thăm hỏi, tặng quà nạn nhân khi đau ốm, hoặc việc hiếu hỉ, hoặc tổ chức gặp mặt kỷ niệm Ngày vì nạn nhân CĐDC (10/8). Vào các dịp lễ, tết, tất cả nạn nhân của xã đều được nhận quà của các cấp. Đến nay đã có 4 hộ hội viên được hỗ trợ làm nhà ở với số tiền 40 triệu/nhà; 3 hội viên được đưa đi điều dưỡng tại Hà Nội.

Không chỉ làm tốt việc của địa phương, cộng đồng, ông Vinh còn tích cực phát triển kinh tế hộ gia đình. Ông định hướng cho 8 người con của mình trồng cây ăn quả, chủ yếu là cây bưởi để thay thế cho cây màu, cây lúa. Hiện nay, ông cùng con trai út xây dựng mô hình trồng bưởi, 400/600 gốc bưởi đã cho thu hoạch. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu nhập trên 150 triệu đồng…

Ông Vinh luôn tâm niệm, rằng dù tuổi cao, sức yếu nhưng so với hàng vạn đồng đội của mình bị nhiễm CĐDC, thì ông may mắn hơn họ nhiều. Bởi vậy, ông nguyện phục vụ cho Hội, tri ân đồng đội mình, đến khi nào nhắm mắt xuôi tay…

Bích Hằng

XỨNG TẦM “BINH CHỦNG ĐẶC BIỆT”

Dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam hằng năm (21-6), các cơ quan báo chí và những người làm báo nhận được rất nhiều lời chúc mừng. Trong đó, có lẽ lời chúc “xứng tầm chiến sĩ cầm bút và binh chủng đặc biệt” khiến các nhà báo vừa vinh dự, tự hào, vừa nhận rõ trách nhiệm lớn lao nhưng cũng nhiều băn khoăn, trăn trở nhất.

Nhìn lại kết quả 6 năm thực hiện Chỉ thị 43 ở Hậu Giang

Quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, 06 năm qua tỉnh Hậu Giang đã triển khai sâu, rộng và đạt nhiều kết quả quan trọng.