Những cựu binh Nghệ An vượt lên nỗi đau da cam

Sinh ra ở hai vùng quê khác nhau nhưng họ có diểm chung là những cựu binh bị nhiễm chất độc da cam, gặp hoàn cảnh khó khăn, sức khỏe giảm sút vẫn nỗ lực vượt lên, góp phần xây dựng quê hương.

Vượt qua nỗi đau da cam

Chiến tranh đã lùi xa nhưng di chứng của nó còn hiện hữu trong hàng trăm gia đình ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai). Thế nhưng, nhiều người trong số họ đã kiên tâm vượt qua nỗi đau để viết lên những câu chuyện đẹp giữa đời thường.

Cô gái nhiễm chất độc da cam vượt qua nỗi đau tật nguyền

Từ một cô bé tật nguyền, mang trên mình di chứng da cam, nhưng Phạm Thị Cẩm Nam ở xã Nghi Kim (TP. Vinh) không những vượt lên số phận mà còn lan tỏa nghị lực mạnh mẽ của mình đến với những người đồng cảnh ngộ.

Vượt lên nỗi đau da cam

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc đã kết thúc thắng lợi gần nửa thế kỷ, nhưng hậu quả của chất độc da cam (CĐDC)/Dioxin vẫn còn đè nặng lên cuộc sống của nhiều thế hệ người Việt Nam. Tuy nhiên, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, các nạn nhân CĐDC và người chăm sóc họ đều cố gắng vượt qua số phận, vươn lên phát triển kinh tế, trở thành tấm gương sáng tiếp thêm nghị lực cho những người cùng cảnh ngộ.

NHỮNG ĐẢNG VIÊN “TRIỆU PHÚ DA CAM”

Nạn nhân chất độc da cam đa phần là cựu chiến binh đã từng chiến đấu trên các chiến trường; trở về địa phương họ vừa phải vật lộn với những căn bệnh quái ác liên quan đến chất độc da cam vừa phải bươn chải mưu sinh vì cuộc sống của bản thân và gia đình. Tuy vậy trong số đó, có không ít những nạn nhân là đảng viên đã không gục ngã trước khó khăn, bệnh tật; bằng ý chí, nghị lực của mình họ đã mạnh mẽ, tự tin vượt khó vươn lên trở thành “triệu phú da cam” - Đúng như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Chủ tịch nước) đã biểu dương: “Nhiều nạn nhân chất độc da cam đã không đầu hàng số phận, kiên trì vượt khó vươn lên, làm chủ số phận, hòa nhập cộng đồng. Đây là những tấm gương để chúng ta phát động học tập trong toàn xã hội”[1].

Phòng chống đại dịch Covid-19: Phòng là cơ bản - chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên

Đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Dịch bệnh có thể còn kéo dài và đang đặt ra thách thức lớn cho chúng ta trong công tác phòng, chống dịch và những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Phòng chống dịch bệnh Covid-19 được xem là cuộc chiến lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, vì vậy phải thích ứng và có cách làm phù hợp: phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài - chống là quan trọng, thường xuyên.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.