Thứ tư, 14/07/2021 | 09:33

“Duyên tiền định” của vợ chồng cựu thanh niên xung phong

Mang trong người chất độc da cam quái ác, bắt đầu với hai bàn tay trắng trên vùng đất kinh tế mới hoang sơ, vợ chồng anh Võ Ngọc Quý và chị Đỗ Thị Chắt gặp muôn vàn khó khăn, nhưng bằng ý chí, nghị lực không ngại khó, cuối cùng họ cũng vượt qua nỗi đau da cam để vươn lên làm giàu…

Duyên tiền định
Họ đến với nhau như cái duyên tiền định. Cả hai cùng quê huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, cùng có 7 năm tham gia thanh niên xung phong trên đất bạn Lào. Ông Võ Ngọc Quý (sinh năm 1957) đã gặp người đồng hương cùng đơn vị là bà Đỗ Thị Chắt (sinh năm 1960) vào một buổi chiều đông giá rét, giữa rừng già trên đất nước bạn. Tình cảm giữa hai người đã nảy nở khi cả hai cùng về phép vào đầu năm 1980.

Ông Trần Tiến Thành, Chủ tịch Tỉnh hội Bình Thuận thăm trang trại của NNCĐDC Võ Ngọc Quý

Cuối năm ấy, hai người đã tổ chức đám cưới ở quê. Hết tuần trăng mật, họ lại trở về đơn vị bên nước bạn Lào để chuẩn bị thủ tục ra quân. Tháng 12/1980, đôi vợ chồng trẻ hoàn thành nhiệm vụ Quốc tế, cùng nhau trở về quê Thái Bình. Tháng 2/1981, vợ chồng ông lên đường theo diện đi khai hoang xây dựng vùng kinh tế mới ở thôn 1, xã Tân Hà, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận.
Gặp chúng tôi, ông tâm sự: Khi mới vào, hai vợ chồng chẳng có vốn liếng gì ngoài 3 sào đất được cấp để làm nhà ở và sản xuất nông nghiệp. Cuộc sống nơi đất khách, quê người hết sức khó khăn, thiếu thốn đủ bề, ăn toàn bắp, sắn do bà con địa phương giúp đỡ. Nhờ tình yêu thương của bà con xóm làng nên vợ chồng tôi có nhiều động lực hơn trong cuộc sống.
Dù mang trong mình chất độc da cam, sức khỏe yếu, nhưng vợ chồng ông đã vượt qua mọi khó khăn, làm đủ mọi nghề, nuôi các con ăn học nên người. Cháu đầu Vũ Ngọc Chung (1981) học hết phổ thông rồi đi bộ đội, nay là Chủ tịch UBND xã. Cháu thứ hai (1983) đang làm công nhân Công ty Cao su huyện Đức Linh. Cháu gái út (1984) hiện là kế toán Trường tiểu học xã Tân Hà. Cả ba cháu đều đã lập gia đình, cuộc sống ổn định.
Từ 10 triệu đồng vốn vay của Tỉnh hội…
Ông Quý tâm sự: Gần 10 năm (1981- 1989) sống trong khu quy hoạch dân cư của xã, gia đình tôi chưa bao giờ thoát khỏi cuộc sống nghèo. Giật gấu, vá vai, lo ăn hàng ngày và nuôi các con học hành, chưa đêm nào tôi có được trọn giấc ngủ, vừa lo cơm áo, gạo tiền cho gia đình, vừa lo công việc địa phương.
Đầu năm 1989, vợ chồng ông quyết định ra vùng bãi bồi ven khu lòng hồ tích nước của xã mạnh dạn vỡ đất trồng trọt. Với 10 triệu đồng vốn được Tỉnh hội Bình Thuận cho vay, vợ chồng ông cất chòi, đào ao nuôi cá, trồng hoa màu trên diện tích hơn 3,5 ha đất vườn được cấp sổ đỏ.
Trang trại của đôi vợ chồng cựu TNXP đủ các loại rau, bầu bí xanh tốt, gà, vịt đầy vườn. Riêng khoản này mỗi năm cũng cho thu trên 30 triệu đồng. Giữa trang trại là một ngôi nhà rộng hơn 200m2 khang trang, đầy ắp tiếng cười của con cháu; chưa kể còn hơn 2000m2 ao nuôi cá bống, 2 ha cao su đang thu hoạch, chuồng trại chăn nuôi hơn 200m2 với 20 con heo, cả trăm con gà, vịt; 1000m2 ươm lan rừng, còn lại là trồng cây ăn trái như mít, xoài và các loại hoa màu ngắn ngày khác như bầu, bí, dưa leo, rau các loại. Ông Quý khoe, mỗi năm gia đình thu về không dưới 300 triệu đồng.
Ông Vũ Văn Minh, Chủ tịch HĐND xã cho biết: Gia đình NNCĐDC Võ Ngọc Quý là một tấm gương điển hình về sản xuất giỏi, nuôi dạy con ngoan, nhiều năm liền là gia đình văn hóa tiêu biểu của xã. Ông Võ Ngọc Quý là đảng viên xuất sắc nhiều năm liền. Ông được UBND các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen, hiện cả gia đình có 4 đảng viên. Bà Phạm Thu Hà, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Đức Linh cho biết: Vợ chồng ông Quý luôn tận tình giúp đỡ nhân dân trong xã tìm cách thoát nghèo, học hỏi nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt mới đem lại hiệu quả kinh tế cao, được mọi người tin yêu.
Xã miền núi Tân Hà chỉ có hơn 6.000 người dân nhưng có đến hơn 10 NNCĐDC. Tuy cái khó, cái nghèo vẫn còn luẩn quẩn quanh đây, nhưng nếu so với vùng đất hoang sơ đồi trọc ngày xưa thì nay thay đổi nhiều lắm. Góp phần vào sự thay đổi đó, có sức lao động và tinh thần đầy nghị lực vượt khó của vợ chồng người cựu TNXP - NNCĐDC Võ Ngọc Quý.
Danh Lư

Phòng chống đại dịch Covid-19: Phòng là cơ bản - chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên

Đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Dịch bệnh có thể còn kéo dài và đang đặt ra thách thức lớn cho chúng ta trong công tác phòng, chống dịch và những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Phòng chống dịch bệnh Covid-19 được xem là cuộc chiến lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, vì vậy phải thích ứng và có cách làm phù hợp: phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài - chống là quan trọng, thường xuyên.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.