Thứ bảy, 11/09/2021 | 08:30

Doanh nghiệp dược của Nga tặng Việt Nam thuốc kết hợp chữa COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, Công ty khoa học công nghệ dược phẩm Polysan ở thành phố St. Petersburg đã quyết định tặng Bộ Quốc phòng Việt Nam một lô thuốc Cytoflavin có thể chữa cho khoảng 1.000 bệnh nhân mắc COVID-19.

Đây là kết quả làm việc tích cực trong thời gian qua giữa Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại LB Nga với Ủy ban Đối ngoại thành phố St. Petersburg và công ty Polysan.

Đại tá Trần Tiến Phương, thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp nhận lô thuốc Cytoflavin từ đại diện Công ty khoa học công nghệ dược phẩm Polysan.

Phát biểu tại lễ bàn giao lô thuốc trên cho Tùy viên Quốc phòng Việt Nam, Đại tá Trần Tiến Phương, trong ngày 10/9, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố St. Petersburg, ông Vyacheslav Kalganov, nhấn mạnh St. Petersburg và Hồ Chí Minh là hai thành phố kết nghĩa nên sẽ giúp đỡ lẫn nhau khi một trong hai bên gặp khó khăn.

Cũng theo ông Kalganov, trước đây khi dịch COVID-19 tại Nga căng thẳng, Đại sứ Ngô Đức Mạnh và cộng đồng người Việt đã giúp đỡ thành phố St. Petersburg khẩu trang, quần áo bảo hộ và thực phẩm cho bệnh nhân. Trong thời gian tới, nếu tình hình dịch bệnh ở Việt Nam vẫn khó khăn, thành phố St. Petersburg sẽ lại tiếp tục hỗ trợ trong khả năng của mình.

Cũng tại lễ bàn giao, ông Dmitry Borisov - Tổng Giám đốc công ty Polysan – đã bày tỏ vui mừng khi được góp phần giúp người dân Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19. Ông hy vọng số thuốc trên sẽ sớm đến được với các bệnh nhân đang phải chữa COVID-19 ở Việt Nam.

Bà Natalia Bogdanova, Giám đốc quan hệ đối ngoại, Trưởng đại diện của công ty Polysan tại Việt Nam, cũng nói rõ Polysan không muốn đứng ngoài cuộc chiến chống dịch bệnh ở Việt Nam. Bà hy vọng lô thuốc của công ty sẽ được các bác sĩ Việt Nam sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

Về phần mình, Đại tá Trần Tiến Phương cho biết sẽ làm việc với hãng hàng không Vietnam Airlines và các cơ quan hữu quan để có thể sớm chuyển số thuốc này về nước phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Thuốc Cytoflavin đã được đăng ký tại Việt Nam với mã số VN-22033-19, chuyên dùng cho các bệnh nhân đột quỵ. Các bác sĩ Nga đã kết hợp sử dụng thuốc này điều trị biến chứng tim mạch và não ở bệnh nhân COVID-19 với kết quả rất tốt. Được biết, thuốc Cytoflavin giúp khắc phục tình trạng thiếu oxy ở các bệnh nhân nhiễm virus corona.

Nguồn báo Tin tức/TTXVN