Thứ ba, 21/05/2019 | 15:29

Tòa phúc thẩm Lyon (Pháp) bác đơn kháng cáo của Công ty hóa chất Monsanto

Tòa phúc thẩm của Pháp đã kết tội công ty hóa chất Mỹ Monsanto đối với vụ một nông dân khẳng định ông bị tổn thương thần kinh sau khi vô tình hít phải thuốc diệt cỏ của Monsanto.

Ông Paul Francois, một nông dân trồng ngũ cốc, cho biết ông bị tổn thương thần kinh kể từ năm 2004 sau khi vô tình hít phải thuốc diệt cỏ hiệu Lasso của Monsanto, một loại thuốc diệt cỏ dại có chứa monochlorobenzene (Loại thuốc diệt cỏ này có chứa monochlorobenzene vốn hợp pháp ở Pháp cho đến năm 2007 nhưng trước đó đã bị cấm vào năm 1985 ở Canada và vào năm 1992 ở Bỉ và Anh). Ông Francois đòi bồi thường thiệt hại hơn 1 triệu Euro cho những tổn thương thần kinh mãn tính dẫn đến việc phải nằm viện điều trị kéo dài.

Tòa phúc thẩm Lyon bác đơn kháng cáo của Monsanto, đồng thời yêu cầu Monsanto lập tức chi trả cho ông Paul Francois 50.000 Euro phí tòa án. Theo tòa, vấn đề tiền bồi thường sức khỏe cho ông Paul Francois sẽ được xác định trong một phán quyết riêng.

Trong phán quyết, tòa án khẳng định Monsanto lẽ ra phải ghi rõ trên hướng dẫn sử dụng và nhãn hiệu của thuốc diệt cỏ Lasso thông báo về những đe dọa cụ thể của việc sử dụng sản phẩm này trong thùng và bể chứa.

"Người nông dân không phải là các nhà hóa học", tòa nhấn mạnh.

Đây là phán quyết mới nhất chống lại Monsanto liên quan tới thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu vốn được sử dụng rộng rãi trên thế giới của công ty nhiều tai tiếng này.

Hồi tháng trước, tòa án ở San Francisco đã ra phán quyết yêu cầu Monsanto phải trả 80 triệu USD cho một người cáo buộc thuốc diệt cỏ dại của công ty này chứa chất glyphosate đã gây ra bệnh ung thư hạch không Hodgkin của nạn nhân này. Hiện Monsanto cũng đang phải đối mặt với hàng nghìn vụ kiện tương tự tại nhiều địa phương khác trên toàn nước Mỹ.

Monsanto là công ty liên quan tới sản xuất chất độc da cam/dioxin được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, gây ảnh hưởng tới hàng triệu người Việt Nam. Các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam từng kiện công ty này ra tòa án Mỹ hồi những năm 2005-2009 nhưng không thành công.

* Ngày 28/3 vừa qua, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay cho biết kết luận của bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang San Francisco, Mỹ, ngày 19/3 là một chứng cứ nữa cho thấy thuốc diệt cỏ có tác hại trực tiếp lên cơ thể con người. "Là một quốc gia từng chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, trong đó có chất độc da cam dioxin, Việt Nam yêu cầu các công ty cung cấp thuốc diệt cỏ cho quân đội Mỹ trong chiến tranh phải có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ khắc phục hậu quả của chất độc da cam đối với con người và môi trường của Việt Nam", bà Hằng nói.

Hôm 10/4, Bộ NN&PTNT Việt Nam đã chính thức ban hành quyết định loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất glyphosate ra khỏi Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

Đình Trọng (Tổng hợp)