Thứ tư, 14/07/2021 | 09:46

Hạ nghị sĩ Mỹ trình dự luật cứu trợ nạn nhân chất độc da cam 2021

Ngày 25/5/2021, Hạ nghị sĩ Barbara Lee (đảng Dân chủ - bang California) đã trình Quốc hội Mỹ Dự luật Cứu trợ NNCĐDC 2021 (H.R.3518).
Đây là dự luật thứ năm được Hạ nghị sĩ Barbara Lee trình ra Quốc hội để bênh vực NNCĐDC Việt Nam, đồng thời bênh vực cả các nạn nhân da cam Mỹ và đặc biệt là các nạn nhân gốc Việt Nam hiện sống ở Mỹ, là những người cho đến nay cũng chưa được đền bù thiệt hại do chất độc da cam gây ra cho họ trong thời gian họ ở Việt Nam.

Hạ nghị sĩ Barbara Lee tiếp đoàn lãnh đạo Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam tại trụ sở Quốc hội Mỹ (17/12/2015)

Trước bà Babara Lee, năm 2011 Hạ nghị sĩ Bob Filner (đảng Dân chủ, bang California) cũng đã trình Quốc hội Mỹ một dự luật tương tự.
Các dự luật này yêu cầu Chính phủ Mỹ phải đẩy nhanh hơn tiến trình tẩy độc môi trường tại tất cả những nơi còn tồn dư chất độc dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, thực hiện các chương trình hỗ trợ sửa chữa, xây nhà ở và các dịch vụ y tế cho tất cả những người bị ảnh hưởng của chất độc da cam ở tất cả các khu vực bị phun rải loại chất độc này trong chiến tranh.
Cho đến nay, chưa một dự luật nào do ông Bob Filner và bà Barbara Lee đưa ra được thông qua; thậm chí chưa một dự luật nào được đưa ra thảo luận ở Hạ viện, nhưng từ khi Bob Filner đưa dự luật đầu tiên bênh vực NNCĐDC đến nay, Chính phủ Mỹ đã phối hợp với Chính phủ Việt Nam hoàn thành tẩy độc dioxin ở điểm nóng Đà Nẵng và bắt đầu tẩy độc dioxin ở điểm nóng Biên Hòa. Chính phủ Mỹ cũng đang thực hiện các chương trình hỗ trợ cải tạo nhà ở, dịch vụ y tế cho “những người khuyết tật” ở “các tỉnh bị phun rải nặng” chất độc da cam: Giai đọan 2016-2020 ở 6 tỉnh: Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Bình Định, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước với ngân sách được phê duyệt 21 triệu USD; Giai đoạn 2021-2025 ở 6 tỉnh nêu trên và 2 tỉnh Quảng Trị, Kon Tum với ngân sách được phê duyệt 65 triệu USD.
Phát biểu với Truthout nhân việc trình ra Quốc hội Mỹ Dự luật H.R..3518, bà Barbara Lee nói: “Hoa Kỳ có trách nhiệm đạo lý trong việc bồi thường cho các nạn nhân của chiến dịch phun rải chất độc da cam”. Bà cho biết: H.R. 3518 “sẽ tăng thêm quyền lợi cho trẻ em các cựu chiến binh (Mỹ) bị phơi nhiễm chất độc da cam; đẩy mạnh nghiên cứu về chất độc da cam và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe của những người bị phơi nhiễm; và hỗ trợ về y tế, nhà ở và xóa đói giảm nghèo cho những người Việt Nam bị ảnh hưởng do phơi nhiễm chất độc da cam cũng như con cái của họ. Bà giải thích thêm: “H.R.3518 cũng sẽ hỗ trợ xử lý môi trường tại các khu vực bị phơi nhiễm chất độc da cam ở Việt Nam và tiến hành đánh giá nhu cầu của cộng đồng người Mỹ gốc Việt”. Cụ thể là, dự luật sẽ “cung cấp các khoản tài trợ việc đánh giá sức khỏe trên diện rộng cho những người Mỹ gốc Việt có thể đã bị phơi nhiễm chất độc da cam cũng như con cái và các thế hệ sau của họ”.
Phạm Trương

Phòng chống đại dịch Covid-19: Phòng là cơ bản - chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên

Đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Dịch bệnh có thể còn kéo dài và đang đặt ra thách thức lớn cho chúng ta trong công tác phòng, chống dịch và những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Phòng chống dịch bệnh Covid-19 được xem là cuộc chiến lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, vì vậy phải thích ứng và có cách làm phù hợp: phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài - chống là quan trọng, thường xuyên.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.