Thứ hai, 29/06/2020 | 20:46

Ninh Bình: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động các nguồn lực chăm lo cho nạn nhân chất độc da cam

Ngày 29/6/2020, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và Trung tướng PGS,TS Đặng Nam Điền, Phó chủ tịch Hội, cùng đại diện Bộ LĐTBXH đã về làm việc tại tỉnh Ninh Bình, kiểm tra, nắm tình hình 5 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”.

Dự hội nghị về phía lãnh đạo tỉnh Ninh Bình có đồng chí Đỗ Việt Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh.

Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh phát biểu tại hội nghị.

Theo khảo sát xã hội (năm 2011), tỉnh Ninh Bình có hơn 35.000 người tham gia kháng chiến và con cháu của họ bị phơi nhiễm CĐHH do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam; hiện có 5.142 người đang được hưởng trợ cấp hằng tháng. 5 năm qua, Chỉ thị 43-CT/TW đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo quán triệt, triển khai tới các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở kịp thời, bài bản, nghiêm túc, đạt nhiều kết quả; thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho Hội NNCĐDC các cấp hoạt động. Công tác xây dựng tổ chức Hội ngày càng hoàn thiện và phát triển; phong trào thi đua được mở rộng, tạo được niềm tin đối với cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, cùng đông đảo nhân dân quan tâm ủng hộ, giúp đỡ NNCĐDC…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam, Trưởng đoàn công tác đánh giá cao Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình đã có nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và toàn hệ thống chính trị quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 43 nghiêm túc, hiệu quả, sáng tạo. Đặc biệt, nhiều cấp ủy Đảng trong tỉnh đã chú trọng công tác kiểm tra, đôn đốc, đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 43. Nhận thức của cán bộ, nhân dân về công tác giải quyết hậu quả CĐHH được nâng lên; công tác vận động nguồn lực, thực hiện chế độ chính sách và chăm lo, giúp đỡ nạn nhân…đạt nhiều kết quả tích cực, bảo đảm đúng chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước. Công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh được chú trọng; các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức Hội hoạt động đúng hướng, hiệu quả.

Ghi nhận một số kiến nghị của địa phương, đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Ninh Bình trong việc chăm lo, hỗ trợ nạn nhân, Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh cũng cho rằng, tỷ lệ người được hưởng chế độ so với số NNCĐDC trong toàn tỉnh còn thấp, do vậy địa phương cần phối hợp với các bộ, ngành có liên quan tiếp tục nghiên cứu, đề xuất giải quyết chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng nói chung, trong đó có NNCĐDC chưa được hưởng chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước. Đồng chí mong muốn, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành trong tỉnh tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt hơn Chỉ thị 43 trong thời gian tới; quan tâm, củng cố hoạt động của hội các cấp; trước mắt chủ động đề xuất với Thường trực Tỉnh uỷ, trực tiếp là Ban Dân vận tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 43 và xác định phương hướng nhiệm vụ, giải pháp thực hiện hiệu quả trong những năm tới. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động các nguồn lực, cùng sự tham gia rộng rãi của cộng đồng và toàn xã hội chăm lo và tạo điều kiện cho NNCĐDC hoà nhập cộng đồng.

Tin, ảnh: MINH ANH