Thứ sáu, 19/06/2020 | 14:10

NGƯỜI CON ĐẠO MẪU SỐNG “TỐT ĐỜI, ĐẸP ĐẠO”

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Hà Tĩnh nặng nghĩa, nặng tình, vì vậy nghệ nhân đồng thầy Trịnh Văn Ngọc luôn đồng cảm sâu sắc với những mảnh đời khó khăn, sẵn lòng giúp người, giúp đời và đó cũng chính là cách sống trọn nghĩa tình của một người con theo đạo Mẫu.

Thế hệ đồng thầy trẻ “giữ lửa thiêng” thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Sinh năm 1980, tại xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, Trịnh Văn Ngọc không có một tuổi thơ êm đềm như bao bạn bè cùng trang lứa. Trải qua cuộc sống mưu sinh cơ cực đói no cùng bà cố nên cậu rất thấu hiểu những khó khăn mà những hộ dân nghèo nơi miền quê nghèo đang phải đối mặt. Vì thế, hễ có thể giúp được ai là cậu hết lòng chia sẻ, giúp đỡ.

Có duyên với Thánh Mẫu, hiện nay Trịnh Văn Ngọc đang là Thủ nhang phủ Phúc Linh Điện, xóm 34 xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu, Nghệ An và đền Rồng Linh Từ thuộc xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Nhân dân trong xã hết lòng khen ngợi về cậu thủ nhang trẻ tuổi luôn tâm huyết “giữ lửa” thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, diễn xướng chầu văn của người Việt. Những động tác diễn xướng, uyển chuyển, mượt mà của thủ nhang Trịnh Văn Ngọc trong mỗi khóa bắc ghế hầu Thánh luôn được các đồng tử, đồng đền, phủ mến mộ, tán thưởng.

Nghệ nhân trẻ khao khát “giữ lửa” bảo tồn và phát huy tốt giá trị văn hóa phi vật thể nhân loại, một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng mang đậm bản sắc dân tộc. Cậu cũng là người luôn được lựa chọn bắc ghế diễn xướng hầu Thánh tại đền Mỏ Hạc Linh Từ và đền Đức Thánh Trần Nghệ An.

Xuất phát từ tấm lòng hướng thiện với ước nguyện luôn tu tâm, tích đức làm việc có ích cho đời, Thanh đồng đồng thầy Trịnh Văn Ngọc là lớp đồng thầy thế hệ trẻ tiêu biểu trong việc tham gia các hoạt động an sinh xã hội.

Nhiều năm liền có mặt thực hiện các nghi thức diễn xướng trình đồng hầu Thánh và tham gia Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu do các tỉnh phía Bắc tổ chức. Với những đóng góp cống hiến của mình cho việc bảo tồn và phát huy những nét đẹp di sản văn hóa Việt Nam nghệ nhân đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và các cơ quan chức năng.

“Giữ lửa” hồn thiêng đất Mẹ

Nghệ nhân đồng thầy Trịnh Văn Ngọc chia sẻ: năm 2018, tôi đã có nhân duyên với ngôi đền Voi Mẹp – Một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Đền Voi Mẹp đã được Nhà nước quan tâm trùng tu tôn tạo khá khang trang, cổ kính, nhưng cơ sở vật chất còn thiếu, các hạng mục kiến trúc và đồ thờ cần được bổ sung để xứng tầm với di tích cấp quốc gia. Vì thế, tôi luôn mong muốn được về với ngôi đền để được góp phúc góp tâm cùng với nhân dân để được trùng tu cơ sở vật chất của ngôi đền. Mong mỗi người đều có ý thức gìn giữ, bảo vệ và làm tốt công tác bảo tồn di sản văn hóa, khơi dậy tiềm năng du lịch văn hóa tâm linh, thu hút khách thập phương cùng về chiêm bái, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Người con đạo Mẫu luôn chan hòa với nhân dân

Cuộc sống của những người dân còn nghèo và nhiều khó khăn. Vì thế, nghệ nhân Trịnh Văn Ngọc đã động viên nhiều người cùng tham gia, nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách. Đây là đạo lý của người Việt Nam, cũng là triết lý của đạo Mẫu. Hằng năm, nghệ nhân Trịnh Văn Ngọc cùng một số con nhang, đệ tử luôn dành những phần quà trao tặng hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh, hoặc mừng thọ các cụ ông, cụ bà mỗi dịp tết đến xuân về. Những phần quà đó đã góp phần vơi bớt những khó khăn, mang lại niềm vui, an lạc cho nhiều người.

Văn Chung