Thứ tư, 25/03/2020 | 15:18

Cảm nhận, suy nghĩ về công tác xây dựng Hội hôm nay

Được sự quan tâm của Đảng, nhà nước, Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam được thành lập. Sự ra đời của Hội đã đáp ứng nguyện vọng chính đáng của hàng triệu đồng chí, đồng bào trong cả nước. Sứ mệnh của Hội rất cao cả, nhiệm vụ nặng nề nhưng vô cùng vẻ vang có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân đạo, nhân văn sâu sắc.

Nhìn lại 15 năm hoạt động (kể từ ngày thành lập - 10/01/2004 theo Quyết định số 84/2003/QĐ-BNV ngày 17/12/2003 của Bộ Nội vụ), Hội không ngừng phát triển về tổ chức và nâng cao, hiệu quả hoạt động. Hội các cấp quản lý, nắm chắc tình hình hội viên, luôn chủ động phối hợp với các cơ quan để tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền về những chủ trương chính sách đối với NNCĐDC. Đội ngũ cán bộ hội các cấp, phần lớn là nạn nhân, người nghỉ hưu, tuổi cao sức yếu nhưng không quản ngại khó khăn, đoàn kết, giám nghĩ giám làm, hết lòng với NNCĐDC, thể hiện sinh động tình đồng đội, đồng chí tạo nên hình ảnh thân thương trong nhân dân, cộng đồng xã hội.

Thành tựu nổi bật của Hội là tổ chức Hội được xây dựng ở 63/63 tỉnh thành phố, 615 huyện quận, 6551 xã, phường với trên 400.000 hội viên. Toàn hội đã vận động được trên 1.934 tỷ đồng để chăm sóc giúp đỡ nạn nhân, xây dựng 1.550 nhà tình nghĩa, trợ cấp 3.188 xuất học bổng, hỗ trợ việc làm, tổ chức sản xuất, khám bệnh, tặng quà cho hàng chục vạn lượt nạn nhân khó khăn trên cả nước vào dịp Tết Nguyên đán, ngày lễ, ngày kỷ niệm. Vị thế của Hội ngày càng được nâng cao trong xã hội và cộng đồng quốc tế.

Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và Kết luận số 102 ngày 22/9/2014 của Bộ chính trị về Hội quần chúng. Đây là Nghị quyết chuyên đề với những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước mang tính chiến lược, xuyên suốt cả quá trình lâu dài để các cấp các ngành, các đơn vị thực hiện với giải pháp phù hợp, có lộ trình, thời gian, cách làm thấu đáo trong quá trình sáp nhập đạt kết quả cao nhất, tốt nhất.

Thực tế sáp nhập hội NNCĐDC/dioxin hiện nay ở 5 Tỉnh (Bà Rịa Vũng Tàu, Bến Tre, Trà Vinh, Quảng Trị, Vĩnh Phúc) theo hướng sáp nhập Hội NNCĐDC/dioxin với Hội Bảo trợ, Hội Người khuyết tật, Hội Bảo vệ quyền trẻ em, Bệnh nhân nghèo và Hội Chữ thập đỏ.

Tỉnh Cao Bằng, UBND quyết định giải thể Hội NNCĐDC/dioxin Huyện Nguyên Bình.

Tỉnh Vĩnh Long, UBND Huyện Vũng Liêm ra Quyết định giải thể Hội NNCĐDC/dioxin cấp Huyện, Hội cấp xã được giao cho ngành Lao động Thương binh và Xã hội xã quản lý điều hành…

Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Đồng Tháp đã ra Nghị quyết về hợp nhất Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh với Hội Bảo trợ người khuyết tật và bệnh nhân nghèo Tỉnh.

Việc sáp nhập, giải thể Hội như trên, diễn ra nhỏ lẻ ở một số địa phương, chiếm 12% so với Hội cấp Tỉnh toàn quốc, nhưng đã bộc lộ rõ hạn chế, không đồng bộ, thiếu thống nhất; Tên gọi của Hội khi sáp nhập mỗi nơi một khác; xác định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Hội NNCĐDC/dioxin mỗi nơi mỗi khác;thậm chí có nơi ra quyết định giải thể Hội chưa đúng thẩm quyền (ví dụ huyện Vũng Liêm của tỉnh Vĩnh Long); Có tổ chức hội thực hiện chưa đúng chức trách, quyền hạn của mình ((Hội tỉnh Đồng Tháp ra nghị quyết hợp nhất Hội NNCĐDC/dioxin với Hội khác).

Điều đáng quan tâm là, khi sátp nhập chưa nghiên cứu kỹ về tính chất tương đồng của tổ chức hội đặc thù và tổ chức hội xã hội. Chưa nhận thức đúng chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ của từng hội, dẫn đến khi sáp nhập xong, lúng túng khó khăn, trong hoạt động.

Những việc trên tuy mới ban đầu, ở phạm vi nhỏ lẻ nhưng đã có tác động đến tư tưởng của cán bộ làm công tác hội, làm nạn nhân lo lắng, ảnh hưởng tới huy động nguồn lực xã hội để chung tay giải quyết hậu quả chất độc hóa học và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân.

Là NNCĐDC và là cán bộ Hội hoạt động ở miền núi, với niềm tin và hy vọng Hội NNCĐDC/dioxin vẫn giữ nguyên, không sát nhập.

Bởi vì: Hội là tổ chức mang tính đặc thù, hội viên của Hội là người được công nhận có công với nước, là nhân chứng lịch sử của cuộc chiến tranh hóa học khủng khiếp do Mỹ gây ra ở Việt Nam. Hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ, đặc trưng riêng, tập hợp NNCĐDC và các tầng lớp nhân dân Việt Nam tự nguyện tham gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học, huy động mọi tiềm năng của xã hội, các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước, chăm lo giúp đỡ NNCĐDC vượt khó vươn lên. Đề xuất với Nhà nước, bổ sung, sửa đổi chính sách liên quan đến nạn nhân, đại diện hợp pháp cho NNCĐDC Việt Nam đấu tranh đòi công lý, buộc chính phủ những nước gây ra cuộc chiến tranh hóa học trong chiến tranh Việt Nam phải chịu trách nhiệm,tham gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học đối với môi trường và sức khỏe người dân Việt Nam.

Trước khi ban hành quyết định sáp nhập, các cơ quan ban ngành, cơ quan chuyên môn và cấp có thẩm quyền cần quán triệt đúng Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Kết luận số 102 của Bộ chính trị về Hội quần chúng cũng như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; có chỉ đạo thống nhất (mô hình, tên gọi, chức năng, nhiệm vụ …của tổ chức mới) và quy trình sáp nhập khoa học. Khi sáp nhập Hội NNCĐDC với hội khác, Hội NNCĐDC cần được tạo điều kiện để thực hiên đúng nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao.

Hội cơ sở chúng tôi mong rằng: cấp ủy Đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa trong thực hiện Chỉ thị 43 của Ban bí thư Trung ương Đảng, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, củng cố, kiện toàn bộ máy, cán bộ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam các cấp, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới để Hội thực hiện được vai trò, vị thế, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao./.

Phạm Xuân Khóa

Chủ tịch Huyện hội Lạc Sơn


Phát động Chương trình Nhắn tin “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam – 2020”

Sáng 12/3/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam phối hợp với Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 tổ chức Lễ phát động Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam - năm 2020”, với cú pháp DA CAM gửi 1409 (20.000 đồng/01 tin nhắn), nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước giúp đỡ NNCĐDC vượt lên nỗi đau về thể xác và tinh thần, thêm động lực vươn lên trong cuộc sống. Chương trình sẽ diễn ra đến hết ngày 08/5/2020.