Thứ tư, 11/09/2019 | 15:47

26 tỉnh thành hội khu vực phía Bắc trao đổi, rút kinh nghiệm hoạt động Hội

* Năm 2020, Hội NNCĐDC/dioxin Lạng Sơn đăng cai tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác Hội các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ X.

Sáng 10/9, tại thành phố Phủ Lý, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Hà Nam đã đăng cai và tổ chức thành công Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác hội của 26 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ IX, năm 2019.

Dự hội nghị có Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam; Trung tướng, PGS,TS Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; đồng chí Bùi Quang Cẩm, Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Hà Nam. Đặc biệt, hơn 100 đại biểu là lãnh đạo của 24/26 hội NNCĐDC/dioxin các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc tham dự - đông nhất so với 8 kỳ hội nghị trước đó.

Ông Bùi Quang Cẩm, Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Hà Nam có 18.368 người hoạt động kháng chiến trong vùng Mỹ phun rải CĐHH. Đến nay, 4.892 người được hưởng chế độ NNCĐDC, 15.285 người còn lại chưa đủ điều kiện giám định để được hưởng chế độ. Toàn tỉnh có 4.365 hộ gia đình NNCĐDC.

Từ khi thành lập (năm 2006) đến nay, Tỉnh hội Hà Nam đã thực hiện tốt công tác tham mưu xây dựng tổ chức hội ở cả 3 cấp và chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC. 5 năm qua, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các cấp hội đã tuyên truyền, vận động được 22 tỷ đồng để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân.

Từ hội nghị giao ban, trao đổi kinh nghiệm công tác hội lần thứ nhất năm 2011 do Tỉnh hội Quảng Ninh khởi xướng, đến nay đã trải 8 năm với 8 kỳ, lần lượt do các tỉnh đăng cai tổ chức theo phương châm tự nguyện, cùng đồng hành, chia sẻ và có sự chỉ đạo trực tiếp của Trung ương Hội. Đó đã trở thành nếp văn hóa đẹp, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của những người làm công tác hội, bởi mục tiêu của hội nghị thể hiện rõ mong muốn học hỏi nhau về kinh nghiệm hoạt động sao cho hội ngày càng mạnh hơn, công tác vận động quỹ, chăm sóc NNCĐDC sao cho ngày càng đạt hiệu quả hơn, vị thế của tổ chức hội ngày càng được ghi nhận, khẳng định hơn trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Trọng Giao, Chủ tịch Hội tỉnh Hà Nam báo cáo tại Hội nghị

Với ý nghĩa đó và rút kinh nghiệm 8 kỳ hội nghị trước, Tỉnh hội Hà Nam đăng cai tổ chức hội nghị lần thứ IX một cách chu đáo, nội dung trao đổi phong phú nhưng vẫn thể hiện rõ chủ đề về công tác xây dựng hội và cách vận động quỹ, chăm sóc giúp đỡ NNCĐDC. 18 tham luận của các tỉnh đã cho thấy, mỗi địa phương một cách làm. Ông Nguyễn Hữu Ý, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Hải Phòng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hội như thế nào cho hiệu lực, hiệu quả và khẳng định: Cho dù tổ chức hội có thể thay đổi, sáp nhập hoặc giải thể, thì nhiệm vụ giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam vẫn “vừa cấp bách, vừa lâu dài”. Khi vẫn còn tổ chức Hội thì phải xây dựng Hội ra Hội, tạo dựng vị thế, uy tín của hội trong mọi hoạt động, từ đó khai thác nguồn lực, mỗi năm vận động từ 1 đến 2 tỷ đồng thông qua thư kêu gọi và cùng với nhà hảo tâm trực tiếp đến các địa chỉ nạn nhân cần giúp đỡ... Mặc dù tổ chức hội ở Hải Phòng chưa rộng khắp nhưng điều rút ra có tính khẳng định là nơi nào có hội thì nơi đó hoạt động hiệu quả, thiết thực, nạn nhân được chăm lo chu đáo. Năm qua, mỗi NNCĐDC của Hải Phòng được tặng quà trị giá từ 3 triệu đến 3,5 triệu đồng… Ở Thái Nguyên, ông Hoàng Đức, Chủ tịch Tỉnh hội chia sẻ về kinh nghiệm công tác tham mưu và bày tỏ khó khăn chung trong việc vận động xây dựng các trung tâm nuôi dưỡng nạn nhân, nhất là nạn nhân trực tiếp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sống một mình, bệnh tật nặng… Ông Nguyễn Minh An, Chủ tịch Tỉnh hội Quảng Ninh trao đổi về công việc của hội trong hoạt động chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC sao cho hiệu quả. Ông Nguyễn Trọng Giao, Chủ tịch Tỉnh hội Hà Nam chia sẻ kinh nghiệm trong tham mưu, tạo uy tín với cấp ủy Đảng, chính quyền - yếu tố quan trọng để xây dựng tổ chức hội vững mạnh và vận động xây dựng quỹ vì NNCĐDC hiệu quả. Muốn tham mưu đúng, trúng, Hội phải thường xuyên khảo sát, thống kê, nắm thật chắc và cụ thể về hoàn cảnh hội viên, nạn nhân và tình hình hoạt động hội cơ sở, từ đó đề xuất những nội dung cụ thể (chẳng hạn hỗ trợ nạn nhân xây, sửa nhà, hoặc hỗ trợ sinh kế…) mới thuyết phục và sớm nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp. Ý kiến của ông Nguyễn Kim Nhật, Phó Chủ tịch Hội tỉnh Thái Bình tập trung bàn cách làm thế nào để nâng cao chất lượng hiệu quả Hội nghị định kỳ trao đổi kinh nghiệm hoạt động công tác hội của hội NNCĐDC/dioxin các tỉnh phía Bắc…

Một số tham luận đề cập đến giải pháp đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức hội phù hợp tình hình mới; công tác bồi dưỡng nghiệp vụ; cách thức vận động xây dựng quỹ hội và chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân…

Ông Nguyễn Hữu Ý, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Hải Phòng

Ông Nguyễn Đức Dự, Phó Chủ tịch Hội tỉnh Ninh Bình

Ông Nguyễn Kim Nhật, Phó Chủ tịch Hội tỉnh Thái Bình

Ông Nguyễn Minh An, Chủ tịch Hội tỉnh Quảng Ninh

Trong phát biểu kết luận, Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh đã bày tỏ sự cảm ơn đối với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành tỉnh Hà Nam đã dành sự quan tâm sâu sắc tới tổ chức Hội và tạo mọi điều kiện để Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh hoàn thành tốt vai trò chủ nhà đăng cai Hội nghị lần thứ IX. Không những thế còn thịnh tình, mến khách, đón tiếp chu đáo, tổ chức cho các đại biểu được tham quan chùa Tam Chúc - Ba Sao, một công trình tâm linh hoành tráng của Hà Nam và tạo điều kiện để cán bộ hội các tỉnh, thành hội được gặp gỡ, giao lưu, tạo sự gắn bó, đoàn kết, cùng chung nhiệm vụ vì NNCĐDC. Chủ tịch ghi nhận hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác hội lần thứ IX đạt chất lượng tốt, chia sẻ nhiều cách làm hay trong thực hiện nhiệm vụ công tác hội. Cách thức tổ chức hội nghị cũng ngày càng gọn, nhẹ hơn; nội dung trao đổi phong phú, sâu sắc hơn, không chỉ báo cáo thành tích như những kỳ trước.

Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, kết luận Hội nghị

Để các kỳ giao lưu sau thật sự là diễn đàn trao đổi, qua đó các hội có điều kiện học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh nêu rõ: Đơn vị đăng cai phải có đề dẫn, hướng các ý kiến thảo luận tập trung, cụ thể, tránh tình trạng thống kê, báo cáo số liệu và cần có những ý kiến phản biện, tranh luận để làm rõ những vấn đề đang được thực tiễn đặt ra. Trong giai đoạn này, vấn đề đang được đặt ra là làm thế nào để xây dựng mô hình tổ chức hội ổn định, hoạt động hiệu quả? Các cấp hội NNCĐDC/dioxin cần tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền và quán triệt thực hiện tốt 4 nội dung chỉ đạo của Trung ương trong Chỉ thị 43-CT/TƯ; phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp hội để chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC ngày càng hiệu quả hơn…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đại biểu Trung ương Hội chụp ảnh lưu niệm với Hội tỉnh Hà Nam

Kết thúc hội nghị, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Hà Nam đã bàn giao Cờ luân lưu tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác Hội NNCĐDC/dioxin các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ X - năm 2020 cho Hội NNCĐDC/dioxin Lạng Sơn.

Trao cờ luân lưu cho Hội tỉnh Lạng Sơn

Tin, ảnh: Giang Bằng & Đình Trọng

Phát động Chương trình Nhắn tin “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam – 2020”

Sáng 12/3/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam phối hợp với Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 tổ chức Lễ phát động Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam - năm 2020”, với cú pháp DA CAM gửi 1409 (20.000 đồng/01 tin nhắn), nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước giúp đỡ NNCĐDC vượt lên nỗi đau về thể xác và tinh thần, thêm động lực vươn lên trong cuộc sống. Chương trình sẽ diễn ra đến hết ngày 08/5/2020.