Thứ năm, 03/10/2019 | 09:25

Đại tướng Ngô Xuân Lịch trao nhà tình nghĩa cho nạn nhân chất độc da cam tỉnh Hà Nam.

Ngày 01/10/2019, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, về tiếp xúc cử tri tỉnh Hà Nam. Năm 2019, kinh tế-xã hội của tỉnh có bước phát triển mạnh, tăng trưởng kinh tế ước đạt 12% (nhất là sản xuất nông nghiệp công nghệ cao), Quốc phòng- An ninh được giữ vững, đời sống nhân dân (xây dựng nông thôn mới) được cải thiện. Đặc biệt là việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội (đối với người có công với cách mạng), có nhiều việc làm thiết thực thể hiện “Đạo lý uống nước nhớ nguồn”, riêng nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC), tỉnh Hà Nam hiện có 4.365 hộ gia đình nạn nhân, 18.368 người hoạt động kháng chiến trong vùng Quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học; đến nay có 4.892 người được hưởng chế độ là NNCĐDC (trong đó: 3.083 nạn nhân trực tiếp, 1.809 nạn nhân gián tiếp); hiện còn 15.285 người hoạt động kháng chiến trong vùng Quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học, nhưng hồ sơ chưa đủ yếu tố để giám định hưởng chế độ của Nhà nước.

Đại tướng Bộ trưởng BQP trao tiền hỗ trợ làm nhà cho Hội NNCĐC/dioxin tỉnh Hà Nam

Hoàn cảnh về nhà ở, kinh tế và sức khỏe của nạn nhân và gia đình nạn nhận hiện nay còn nhiều, cụ thể là: có 305 hộ gia đình khó khăn về nhà ở (nhà ở không an toàn);186 hộ gia đình nạn nhân rất khó khăn về kinh tế và 234 NNCĐDC bị mắc bệnh hiểm nghèo, đang rất cần nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Quộc phòng đã quyết định trao tiền hỗ trợ làm Nhà tình nghĩa cho 15 NNCĐDC, mỗi suất trị giá 80 triệu đồng, tổng cộng: 1 tỷ 200 triệu đồng.

Sự chung tay xoa dịu nỗi đau da cam của Bộ Quốc phòng giúp cho NNCĐDC ổn định cuộc sống, vươn lên hòa nhập với cộng đồng./.

Tin, ảnh của Thường trực Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Hà Nam