Thứ tư, 10/04/2019 | 20:24

Đẩy mạnh phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” thiết thực góp phần xoa dịu nỗi đau da cam

Cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam có quy mô lớn nhất và gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử nhân loại; hơn 3 triệu người Việt Nam là nạn nhân và hơn 4,8 triệu người khác bị phơi nhiễm chất độc da cam.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm hỏi và tặng quà nạn nhân chất độc da cam tại tỉnh Tiền Giang

Mặc dù chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, nhưng bệnh tật, di chứng do chất độc da cam gây ra đã làm cho đời sống của nạn nhân chất độc da cam trở nên khánh kiệt. Họ là những người nghèo nhất trong những người nghèo, đau khổ nhất trong những người đau khổ. Tôi đã đến nhiều địa phương trong cả nước, có dịp thăm hỏi các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, gặp những người trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong các vùng Mỹ phun rải chất độc hóa học, đa số họ đến nay tuổi đã cao, bệnh tật dày vò, hàng ngày phải chịu đựng đau đớn cả về thân thể lẫn tinh thần. Tôi cũng đã tận mắt chứng kiến nhiều mảnh đời bất hạnh vì chất độc da cam, bị mắc bệnh hiểm nghèo, thậm chí có nhiều con cháu thế hệ thứ hai, thứ ba của họ đều bị dị dạng, dị tật bẩm sinh; nhiều cháu sống đời sống thực vật; hàng ngàn chị em phụ nữ không được hưởng hạnh phúc làm vợ, làm mẹ. Có những gia đình có 2, 3 thậm chí 4 nạn nhân chất độc da cam, kinh tế gia đình đã nghèo lại càng nghèo thêm. Trong gia đình họ không lúc nào có tiếng cười, bữa ăn bát cơm chan đầy nước mắt; các bà, các mẹ của nạn nhân chất độc da cam không hề có được giấc ngủ trọn đêm và nụ cười trên môi. Trong họ luôn lo lắng, trăn trở khi họ về với tổ tiên rồi thì ai sẽ là người chăm sóc con, cháu là nạn nhân của họ? Đó là nỗi đau, nỗi day dứt không của riêng họ mà là của toàn xã hội.

Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách đối với người có công với cách mạng, trong đó có nạn nhân chất độc da cam. Tuy nhiên, do bệnh tật, do khả năng lao động, do khó khăn trong hoà nhập cộng đồng...; các khoản trợ cấp của Nhà nước cũng chỉ đáp ứng một phần nhu cầu cuộc sống, nên đa phần nạn nhân da cam và gia đình họ còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, để góp phần giúp nạn nhân chất độc da cam giảm bớt khó khăn, vơi đi nỗi đau, ngày 10/6/2011, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam”, kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân, đồng bào và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, đùm bọc, chia sẻ với nạn nhân da cam, giúp họ vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng. Cho đến nay, phong trào đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng xã hội trong nước, quốc tế và đạt được những kết quả rất đáng trân trọng.

Theo báo cáo của Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, từ năm 2011 đến nay, nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ hơn 1.500 tỉ đồng, bao gồm tiền mặt và hiện vật quy tiền; hàng triệu lượt người được thụ hưởng từ nguồn hỗ trợ đó; trong đó hàng ngàn gia đình nạn nhân được hỗ trợ sửa chữa và làm nhà ở mới; hàng vạn hộ được vay vốn không lãi để phát triển sản xuất, chăn nuôi, làm dịch vụ; hàng triệu lượt nạn nhân được hỗ trợ khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, điều dưỡng, phục hồi chức năng, chăm sóc sức khỏe; hàng chục ngàn con, cháu của nạn nhân được cấp học bổng, trợ cấp học nghề, tìm việc làm, được nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, học nghề tại các cơ sở nuôi dưỡng và dạy nghề của hệ thống tổ chức Hội. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp đã thường xuyên đi thăm hỏi, tặng quà, động viên các nạn nhân trong các dịp lễ, Tết, Ngày vì nạn nhân chất độc da cam (10/8) hằng năm… Chính vì vậy, các gia đình đã phần nào giảm bớt nỗi đau, được sẻ chia và hoà nhập cuộc sống.

Thay mặt lãnh đạo Nhà nước, tôi ghi nhận và biểu dương những tấm lòng vàng của đồng bào và chiến sĩ cả nước, bạn bè quốc tế đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin cũng như các hoạt động hiệu quả của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam trong những năm qua.

Thời gian tới, tôi mong muốn và hy vọng rằng phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam” sẽ tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, bền vững, thực chất. Tôi cũng đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể chính trị- xã hội, đồng bào và chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phát huy truyền thống đền ơn đáp nghĩa “Uống nước nhớ nguồn”, “Tương thân tương ái” của dân tộc Việt Nam, hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào "Xoá đói giảm nghèo", "Hành động vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam", bằng những hành động và việc làm cụ thể, thiết thực, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cả về vật chất và tinh thần, tạo điều kiện để người có công với cách mạng nói chung, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con cháu của họ có cuộc sống ngày càng tốt hơn, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Tôi cũng đề nghị Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam các cấp cần phát huy tốt tinh thần “Đoàn kết – nghĩa tình – trách nhiệm vì nạn nhân chất độc da cam”, xây dựng Hội vững mạnh về mọi mặt, là địa chỉ tin cậy của cấp ủy, chính quyền các cấp; tích cực tham gia vào các hoạt động giám sát và phản biện xã hội về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước có liên quan đến nạn nhân chất độc da cam; kịp thời biểu dương và đề xuất khen thưởng những tập thể, cá nhân tham gia tích cực, xuất sắc các hoạt động của Hội. Tiếp tục phát huy tốt vai trò là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, là ngôi nhà chung, niềm tin của nạn nhân chất độc da cam/dioxin; đồng thời tiếp tục đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Thực hiện tốt phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam” là thể hiện sinh động tinh thần vì tình đồng đội, nghĩa đồng bào, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa. Với tinh thần đó, tôi kêu gọi đồng bào, chiến sỹ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức và cộng đồng quốc tế tiếp tục hưởng ứng phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam”.

Nhân dịp đón Xuân mới Kỷ Hợi 2019, tôi xin gửi đến đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài, người có công với cách mạng nói chung, nạn nhân chất độc da cam Việt Nam nói riêng lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khỏe, năm mới thắng lợi mới.

Đặng Thị Ngọc Thịnh
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một nhiệm vụ chính trị hàng đầu, thường xuyên

Thăm và làm việc tại huyện biên giới Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các định hướng phát triển lớn của địa phương trong thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh, cần quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, xác định nhiệm vụ xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, thường xuyên, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc.