Chủ nhật, 15/12/2019 | 18:37

TẠP CHÍ DA CAM VIỆT NAM - BỨT PHÁ VÀ KHẲNG ĐỊNH

Tạp chí Da cam Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 145/QĐ-TWH, ngày 20 tháng 11 năm 2015 của Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam, hoạt động theo giấy phép số 617/GP-BTTTT ngày 06 tháng 11 năm 2015 và giấy phép sửa đổi bổ sung số 470/GP-BTTTT ngày 28 tháng 9 năm 2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Tạp chí thực hiện chức năng là cơ quan ngôn luận của Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam, là diễn đàn của nạn nhân CĐDC Việt Nam.

Khi đi vào hoạt động, Tạp chí gặp khó khăn về mọi mặt, bộ máy chỉ có 2 người, phương tiện, cơ sở vật chất không có gì, văn phòng làm việc ghép với cơ quan chuyên môn của Hội. Được sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ của Thường trực Trung ương Hội và sự phối hợp hiệu quả của cơ quan Trung ương Hội và hệ thống tổ chức Hội trong cả nước, từng năm một, Tạp chí hoàn thiện bộ máy tổ chức. Bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ mục đích hoạt động; Ban Biên tập, phóng viên, biên tập viên và nhân viên cơ quan đoàn kết vượt qua khó khăn, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, thực hiện cơ chế tự chủ, nên đã tạo được bứt phá vươn lên. Vì vậy, Tạp chí ngày càng trưởng thành và từng bước ổn định, khẳng định vai trò vị thế của mình. Sau bốn năm đi vào hoạt động, đến nay Tạp chí có bộ máy hoàn thiện, với số lượng cán bộ, nhân viên hơn 20 người, Ban Biên tập có 3 người, 2 phòng chuyên môn và một số nhân viên nghiệp vụ khác, đồng thời thành lập Chi hội Nhà báo trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam; trang thiết bị, phương tiện làm việc đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Một số kết quả nổi bật:
Một là, về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm:
Luôn bám sát nhiệm vụ được giao, thực hiện đúng chức năng là cơ quan ngôn luận của Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam, giữ đúng tôn chỉ, mục đích hoạt động. Tạp chí thường xuyên coi trọng việc nâng cao chất lượng các chuyên mục, đi sâu tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước về khắc phục hậu quả thảm họa da cam do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam; chế độ, chính sách đối với NNCĐDC và cuộc đấu tranh đòi công lý của NNCĐDC Việt Nam. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền Chỉ thị 43-CT/TW ngày 14 tháng 5 năm 2015 và Chỉ thị 14-CT/TW ngày 19 tháng 7 năm 2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khắc phục hậu quả chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam” và “Công tác người có công”. Coi trọng xây dựng điển hình tiên tiến và nhân rộng điển hình về chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân và những tấm gương của nạn nhân vượt khó vươn lên, những tấm gương của đội ngũ cán bộ làm công tác hội, những tấm lòng nhân hậu trong cộng đồng đối với nạn nhân chất độc da cam. Từ đó tạo được sự đồng thuận của toàn hệ thống chính trị và toàn dân đối với công cuộc khắc phục hậu quả cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam.
Hai là, công tác tổ chức xuất bản, phát hành các ấn phẩm:
Sau hơn ba năm đi vào hoạt động, Tạp chí đã phát huy được vai trò vị trí, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của Hội. Tuy nhiên, trong xu thế phát triển của xã hội, nhất là thời đại công nghệ thông tin 4.0, thì Tạp chí mặt nào đó chưa đáp ứng, nhất là thông tin đến độc giả quốc tế. Vì vậy, Ban biên tập mạnh dạn tham mưu cho Thường trực Trung ương Hội xin xuất bản Tạp chí điện tử và được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. Như vậy, đến nay Tạp chí đã có hai ấn phẩm.
* Về ấn phẩm in: Tạp chí đã tổ chức khai thác, biên tập và sử dụng tối đa lượng tin, bài, ảnh của cộng tác viên trong cả nước gửi đến. Chất lượng từng bước được nâng lên. Mỗi năm xuất bản 12 kỳ, mỗi kỳ phát hành bình quân 8.000 cuốn. Như vậy, trong 4 năm, Tạp chí đã xuất bản gần 39 vạn cuốn, chuyển tới 970 đầu mối, trong đó chủ yếu là lãnh đạo ban, bộ ngành Trung ương; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, sở, ban ngành, địa phương cấp tỉnh, cấp huyện; các đơn vị quân đội; hệ thống tổ chức hội trên toàn quốc và một số cá nhân là các nhà khoa học, bạn đọc quan tâm. Chất lượng của Tạp chí cơ bản đáp ứng yêu cầu về chất lượng, hình thức, được bạn đọc cả nước đánh giá cao.
* Về ấn phẩm điện tử: Tuy mới hoạt động từ tháng 5/2019, nhưng hiện nay đã có phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh. Đã có gần 50 quốc gia quan tâm, với hàng chục vạn người truy cập mỗi tháng. Việc khai thác, sử dụng tin, bài, ảnh trên điện tử từng bước đáp ứng nhu cầu thông tin nhanh, chính xác.

Lãnh đạo Trung ương Hội nhấn nút xuất bản Tạp chí Điện tử Da cam Việt NamNhằm nâng cao chất lượng các ấn phẩm, hằng năm Tạp chí tổ chức Hội nghị cộng tác viên, riêng năm 2019 tổ chức hội nghị cộng tác viên là các nhà khoa học có uy tín hàng đầu về các lĩnh vực có liên quan đến chất độc da cam; cán bộ quản lý các cơ quan nhà nước; phóng viên có uy tín của các báo; các nhà văn, nhà thơ, luật sư; lãnh đạo Hội NNCĐDC/dioxin một số tỉnh, thành phố.
Năm 2019, Tạp chí tham gia cuộc thi viết về đề tài Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng do Bộ Quốc phòng tổ chức. Đặc biệt tác phẩm “Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, tấm lòng nhân hậu vì nạn nhân chất độc da cam” của tác giả, Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam được trao giải của Ban Tổ chức cuộc thi “70 năm Tác phẩm Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và được Ban tổ chức lựa chọn tham gia giải Báo chí Quốc gia viết về tấm gương “Dân vận khéo” (giai đoạn 2017-2020) năm 2019.
Ba là, công tác từ thiện xã hội, vì nạn nhân CĐDC:
Thực hiện tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam, Tạp chí còn coi trọng hoạt động từ thiện nhân đạo, chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC. Do đó, hằng năm đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức, tổ chức thành công các Chương trình: “Tổ quốc linh thiêng”, “Tết vì nạn nhân CĐDC”, “Hỗ trợ sinh kế nạn nhân CĐDC”, “Xuân về trên bản”. Các chương trình do Tạp chí tổ chức đạt hiệu quả thiết thực, mang dấu ấn nhân đạo, nhân văn sâu sắc, lan tỏa yêu thương trong cộng đồng. Hoạt động xã hội từ thiện đã khẳng định vai trò của Tạp chí, qua đó, thương hiệu của Tạp chí và của Hội được khẳng định.
Như vậy, tính đến nay, Tạp chí đã vận động được 1.763.000.000đ để tặng bò giống sinh sản, hỗ trợ làm nhà ở, tặng sổ tiết kiệm và trao học bổng cho gần 1.600 nạn nhân hoàn cảnh khó khăn, vươn lên hòa nhập cộng đồng.
Bốn là, xây dựng cơ quan Tạp chí vững mạnh:
Tạp chí luôn coi trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, có đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, gương mẫu trong công tác; nội bộ đoàn kết thống nhất cao, thực hiện nói và làm theo pháp luật, sống có văn hóa nhất là văn hóa ứng xử; chấp hành nghiêm đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, quy định của cơ quan. Tích cực tham gia các hoạt động của cơ quan Trung ương Hội; là thành viên có trách nhiệm trong xây dựng và hoạt động của Hội; bảo đảm lương, BHXH, phúc lợi cho người lao động theo quy chế, quy định.
Từ khi thành lập đến nay (4 năm), Tạp chí và Tổng Biên tập đều được Trung ương Hội tặng bằng khen; năm 2019 Trung ương Hội đề nghị Bộ thông tin và Truyền thông tặng bằng khen cho Tạp chí và hai cá nhân. Thành công của Tạp chí đã góp phần xây dựng Hội vững mạnh, hoàn thành nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao trong điều kiện mới.
Hướng tới kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961- 10/8/2021), Tạp chí tập trung tuyên truyền sâu rộng về hậu quả thảm khốc và công cuộc khắc phục hậu quả cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam. Tổ chức cuộc thi viết về thảm họa da cam và chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta đối với NNCĐDC và công cuộc khắc phục hậu quả CĐHH trong hơn 40 năm qua và trong những năm tới.
Đại tá Trần Đình Đích

Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một nhiệm vụ chính trị hàng đầu, thường xuyên

Thăm và làm việc tại huyện biên giới Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các định hướng phát triển lớn của địa phương trong thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh, cần quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, xác định nhiệm vụ xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, thường xuyên, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc.