Thứ năm, 21/11/2019 | 09:12

Tạp chí Da cam Việt Nam tổ chức Hội nghị Cộng tác viên năm 2019

Sáng ngày 20/11/2019, tại Hà Nội, Tạp chí Da cam Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Cộng tác viên năm 2019. Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên UVBCHTƯ Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo Tạp chí Da cam Việt Nam chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Trung tướng PGS,TS Nguyễn Thế Lực, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; Thiếu tướng Phùng Đình Thảo, Phó Chủ tịch Hội CCB thành phố Hà Nội; cán bộ các cơ quan quản lý nhà nước, các đoàn thể Trung ương; lãnh đạo các cơ quan báo chí; các nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ; cán bộ cơ quan Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam, v.v.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cảm ơn các nhà khoa học, cán bộ quản lý các cơ quan Nhà nước, các cơ quan báo chí, các cộng tác viên,… trong những năm qua đã có nhiều đóng góp quan trọng, đồng hành cùng Tạp chí Da cam Việt Nam trong công tác tuyên truyền, phản ánh thảm họa da cam ở Việt Nam; các chủ trương, quan điểm, hệ thống chính sách, chế độ của Đảng, Nhà nước đối với nạn nhân; về cuộc đấu tranh đòi công lý của NNCĐDC Việt Nam trong tình hình mới; về những tấm gương vượt khó vươn lên của nạn nhân và những tấm lòng hảo tâm vì nạn nhân; về công tác hoạt động của tổ chức hội, gương cán bộ hội tiêu biểu trong công tác vận động nguồn lực xã hội để chăm sóc, nuôi dưỡng NNCĐDC. Vì vậy, Tạp chí tổ chức hội nghị cộng tác viên có ý nghĩa rất quan trọng, đây là thời cơ để Hội động viên lực lượng, quy tụ sức mạnh, phát huy tiềm năng chất xám của những người tâm huyết và am hiểu vấn đề da cam; thống nhất nội dung cần tập trung tuyên truyền trên Tạp chí Da cam trong thời gian tới.

Đại tá Trần Đình Đích Tổng biên tập Tạp chí đọc Báo cáo đề dẫn

Về hoạt động của Tạp chí Da cam Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, khẳng định: Tạp chí Da cam Việt Nam luôn chấp hành nghiêm chỉnh Luật Báo chí, tuân thủ mục đích, tôn chỉ của Tạp chí; bám sát nhiệm vụ của Hội; khẳng định được vai trò là kênh thông tin hữu ích, là địa chỉ tin cậy của bạn đọc trong và ngoài nước; vừa đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, vừa đáp ứng nhu cầu thông tin của đội ngũ cán bộ hội và NNCĐDC.

Đại tá Lê Cường phát biểu

Đại tá, Tổng biên tập Tạp chí Da cam Việt Nam Trần Đình Đích khái lược về hoạt động của Tạp chí trong thời gian qua: Tạp chí Da cam Việt Nam là cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam. Hiện nay Tạp chí có hai ấn phẩm là Tạp chí in và Tạp chí điện tử với 11 chuyên mục: Chính trị - thời sự, Tiếng nói công lý vì nạn nhân, Hoạt động xây dưng Hội, Vì NNCĐDC, Hương điển hình, Chính sách – pháp luật... Tạp chí luôn bám sát, tập trung phản ánh toàn diện các mặt hoạt động của Hội, đó là: thông tin tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam; chính sách, chế độ đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ. Đặc biêt là phản ánh việc thực hiện chế độ, chính sách đối với nạn nhân; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NNCĐDC. Thông tin tuyên truyền phổ biến kết quả nghiên cứu khoa học và tác động của chất độc da cam/dioxin đối với môi trường và sức khỏe con người... Tạp chí thực sự là cầu nối, liên kết, loan tỏa, hướng dẫn các tổ chức, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tài trợ, giúp đỡ nạn nhân giảm bớt khó khăn, vất vả trong cuộc sống có cơ hội, điều kiện vươn lên hòa nhập cộng đồng.

GS,TS Phạm Thị Phi Phi phát biểu

Tổng biên tập, Đại tá Trần Đình Đích đã thông tin đến phóng viên các cơ quan báo chí, các công tác viên Tạp chí một số thông tin về một số vấn đề có liên quan đến hoạt động của tổ chức Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam các cấp và việc thực hiện chế độ, chính sách đối với NNCĐDC trong thời gian qua. Từ đó các phóng viên, cộng tác viên có cơ sở tiếp cận thông tin đầy đủ hơn để viết tin, bài, góp phần nâng cao chất lượng Tạp chí ngày càng phong phú, hấp dẫn đáp ứng yêu cầu bạn đọc.

Nhà văn Minh Chuyên phát biểu

Đại tá, Tổng biên tập Trần Đình Đích nêu một số vấn đề có tính định hướng trong công tác tuyên truyền của Tạp chí đề nghị các nhà khoa học, cán bộ quản lý các cơ quan nhà nước, nhà thơ, nhà văn, các công tác viên quan tâm, phản ánh. Đó là: những tấm dương là nạn nhân chất độc da cam vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Những tấm gương tận tụy với phong trào của đội ngũ cán bộ Hội các cấp. Những tấm lòng nhân hậu của cộng đồng, các nhà hảo tâm trong nước và nước ngoài luôn đồng hành với nạn nhân chất độc da cam.

Hướng tới kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2021), cùng với các hoạt động chung của Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam, Tạp chí Da cam Việt Nam tổ chức cuộc thi viết với chủ đề “Chiến tranh hóa học – Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả thảm họa da cam”. Tạp chí mong các nhà khoa học, nhà báo, luật sư, các nhà quản lý, cán bộ hội các cấp viết bài dự thi.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, các đại biểu, cộng tác viên đều ghi nhận, đánh giá cao về sự phát triển toàn diện của Tạp chí da cam Việt Nam cả về hình thức và nội dung. Tạp chí đã góp phần làm cho nhân dân và bạn bè thế giới hiểu hơn về hậu quả, thảm họa của chất độc da cam/dioxin và NNCĐDC. Tạp chí đã chuyển tải thông tin về đến tổ chức Hội NNCĐDC/dioxin các cấp như xã, phường, thị trấn và thôn, xóm. Tạp chí đã trở thành tài liệu học tập, sinh hoạt, món ăn tinh thần của hội viên.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Các đại biểu đề nghị, Tạp chí da cam Việt Nam cần nâng cao hơn nữa chất lượng tin, bài, ảnh và tuyên truyền đầy đủ, rộng khắp về các mặt hoạt động của hội ở các vùng, miền, cần đăng tải nhiều hơn gương nạn nhân, gia đình nạn nhân vượt qua khó khăn bệnh tật, trở thành những điển hình trong phát triển kinh tế, công tác, học tập, đồng thời kịp thời phản ánh về việc thực hiện chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NNCĐDC trong cả nước, nhất là nạn nhân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh ghi nhận, tiếp thu những ý kiến đóng góp, phê bình Tạp chí của các đại biểu, cộng tác viên để xây dựng Tạp chí Da cam Việt Nam ngày càng vững mạnh, hoàn thành sứ mệnh là cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam, là diễn đàn tin cậy, người bạn đồng hành thân thiết của NNCĐDC. Là cầu nối vững chắc giữa Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương với NNCĐDC. /.

Bài và ảnh: Nguyễn Hồng - Đình Trọng

Phát động Chương trình Nhắn tin “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam – 2020”

Sáng 12/3/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam phối hợp với Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 tổ chức Lễ phát động Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam - năm 2020”, với cú pháp DA CAM gửi 1409 (20.000 đồng/01 tin nhắn), nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước giúp đỡ NNCĐDC vượt lên nỗi đau về thể xác và tinh thần, thêm động lực vươn lên trong cuộc sống. Chương trình sẽ diễn ra đến hết ngày 08/5/2020.