Thứ hai, 07/10/2019 | 09:04

Về miền đất thiêng…

Vẫn biết miền Trung đang mưa bão, nhưng Đoàn công tác vẫn háo hức đi. Đi lúc này mới có giá trị chia sẻ.
5 giờ sáng, chúng tôi đã có mặt đủ tại cơ quan Trung ương Hội. 5h30 phút, xe xuất phát để đến với nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị - nơi mảnh đất thiêng của Tổ quốc đang phải gồng mình chống chọi với cơn bão số 5.
Theo kế hoạch, ngày 5 tháng 9 năm 2019, Ban tổ chức Chương trình “Hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân CĐDC Việt Nam” lần thứ I, năm 2019 do Tạp chí Da cam Việt Nam phối hợp với các cơ quan tổ chức, đi thăm và tặng bò giống sinh sản, hỗ trợ vốn sản xuất cho NNCĐDC thuộc hai tỉnh trên. Đoàn do Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn công tác còn có Ban tổ chức Chương trình; lãnh đạo của các ban thuộc Trung ương Hội; các báo, đài; đặc biệt, trong đoàn còn có những mạnh thường quân, tuy tuổi đời còn trẻ nhưng họ thành đạt trên con đường lập nghiệp và có chung suy nghĩ, mình có được sự nghiệp như ngày nay là nhờ sự hy sinh to lớn của các bậc cha ông. Vì thế, đây được coi là việc làm tri ân của thế hệ trẻ đối với những người hoạt động kháng chiến, đã vì sự nghiệp cách mạng cao cả của Đảng mà hy sinh, mất mát. Thật là một nghĩa cử vô cùng cao đẹp!
11 giờ đến Hà Tĩnh, trời vẫn mưa to. Nước trên các dòng sông đang lên mạnh. Đến thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Quốc lộ I nước ngập trắng băng, xe không thể qua, buộc chúng tôi phải quay trở lại, đi theo đường tránh để vượt đèo Ngang, vào vùng đất Quảng Bình - nơi có Vũng Chùa - Đảo Yến, nơi an nghỉ của Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp. Như có phép lạ, trời bỗng tạnh ráo. Đoàn vào thắp hương và viếng mộ Đại tướng. Các bạn trẻ đang cười nói, bình luận sôi nổi là thế, nhưng khi xuống xe vào Khu mộ Đại tướng, ai nấy đều nhẹ nhàng đi theo hàng lối, vào viếng Bác.
Thắp hương, viếng mộ Đại tướng xong, Đoàn tiếp tục hành quân vào mảnh đất Vĩnh Linh. Đại tá Lê Cường, Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Hội tranh thủ giới thiệu để các bạn trẻ, các doanh nhân trong Đoàn có thêm hiểu biết về mảnh đất tuyến đầu của miền Bắc xã hội chủ nghĩa - hậu phương của miền Nam đánh Mỹ. Đến hết đất Vĩnh Linh là sông Bến Hải, Vĩ tuyến 17 - giới tuyến tạm thời, theo Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến tranh lập lại hòa bình ở Đông Dương. Vẫn hiện hữu ở đây cây cầu Hiền Lương – dấu mốc từng chia cắt hai miền Nam - Bắc, chia cắt nỗi đau của Dân tộc trong suốt 21 năm trời.

Nạn nhân CĐDC tỉnh Quảng Trị ký cam kết nhận bò giống sinh sản

Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh trao bò giống sinh sản cho nạn nhân

Đoàn đi qua các địa danh lịch sử: Cồn Tiên, Dốc Miếu, Đầu Mầu... và đến thành phố Đông Hà. Tối 5/9, Đoàn nghỉ ngơi và ngày hôm sau trời tạnh, nắng vàng, gió nhẹ, cho thấy làm việc thiện thường gặp: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa! Tiếp tục Chương trình, Đoàn đến thăm và tặng 10 con bò giống sinh sản cho 10 hộ, mỗi con bò trị giá 15 triệu đồng; hỗ trợ vốn cho 10 hộ gia đình nạn nhân CĐDC, mỗi hộ 5 triệu đồng thuộc các phường, xã: Đông Thanh, Đông Giang, phường 4/TP Đông Hà, xã Cam Tuyền, thị trấn Cam Lộ/huyện Cam Lộ. Trị giá các phần quà trên là 200 triệu đồng. Có đi mới biết, gia cảnh của NNCĐDC khó khăn vất vả chừng nào: bệnh tật, đói nghèo, lại ở một vùng quê chịu nhiều đau thương hậu quả của chiến tranh, nên đã nghèo lại nghèo thêm. Những món quà nghĩa tình đã tiếp thêm nghị lực cho mỗi người mỗi nhà. Niềm vui làm gương mặt khắc khổ của mỗi người như giãn ra. Nhìn hai cháu Lê Thị Hoa và Lê Thị Nhơn đã 40 tuổi mà chỉ cao chưa đầy mét, chân tay bị dị tật, nhận tiền mà nước mắt lưng tròng, khiến trong lòng mỗi chúng tôi ai cũng xa xót biết bao…

* Chương trình hỗ trợ sinh kế cho NNCĐDC do Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam chỉ đạo Tạp chí Da cam Việt Nam và Công ty cổ phần Dịch vụ quảng cáo An Phát phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tặng 50 triệu đồng cho nạn nhân huyện Thạch Thất, Hà Nội và 150 thùng sữa của Ban Đoàn kết Thanh niên/Trung ương Đoàn tặng các Trung tâm điều dưỡng nạn nhân của Trung ương Hội và thành phố Hà Nội.
Hoàn thành kế hoạch tại tỉnh Quảng Trị, Đoàn chúng tôi vào thắp hương viếng Thành cổ Quảng Trị. Trên mảnh đất này từng diễn ra Chiến dịch 81 ngày đêm mùa hè rực lửa, đầy máu và nước mắt của quân và dân ta kiên cường chiến đấu bảo vệ Thành cổ. Chúng tôi đã vào thăm và thắp hương Nhà tưởng niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn. Trên đường ra Quảng Bình, Đoàn vào thắp hương viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, nơi an nghỉ của hơn 10 nghìn liệt sỹ Trường Sơn. Nghẹn ngào xúc động là những cung bậc cảm xúc lộ rõ trên gương mặt của mỗi thành viên Đoàn, nhất là các bạn trẻ, khi đến thăm những mảnh đất Anh hùng, càng thấy được giá trị của hòa bình, độc lập Dân tộc.

Thành kính dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị

Cuối ngày 6/9/2019, Đoàn công tác về đến thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, nghỉ lại để ngày hôm sau tiếp tục Chương trình. Sáng sớm ngày 7/9, nhân dân, cô bác huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn đã có mặt rất đông tại Trung tâm Bán trú của Tỉnh hội Quảng Bình, cùng chia vui với những NNCĐDC được thụ hưởng chương trình sinh kế. Tại đây, 10 hộ gia đình được tặng 10 con bò giống sinh sản, 10 nạn nhân và 10 cháu của nạn nhân được hỗ trợ vốn và học bổng với tổng trị giá hơn 205 triệu đồng.
Vẫn khuôn mặt khắc khổ, thân hình dị dạng, nhưng niềm vui trong họ toát lên ở nụ cười và cảm xúc dâng trào khi đón nhận những món quà mà với họ là niềm hạnh phúc lớn lao và vô cùng giá trị. Bởi đó là những món quà đã được cộng đồng ủng hộ, giúp đỡ thể hiện nghĩa cử đối với những người có công với cách mạng không may bị nhiễm CĐDC…
Trở về Hà Nội, trong mỗi chúng tôi như vẫn còn đong đầy cảm xúc về những ngày mới qua. Làm việc nghĩa, để nhận lại sự thanh thản, cho đi là để nhận lại. Nghĩa cử cao đẹp mà các doanh nhân, nhà hảo tâm thể hiện với những người có công với cách mạng, thật trân quý. Trong số họ, có nhiều người bày tỏ niềm vui và sự tự nguyện tiếp tục đồng hành cùng Chương trình vào dịp sau...
Vậy là, một chương trình sinh kế đã khép lại. Với gần 650 triệu đồng để có được 21 con bò giống sinh sản, 40 suất hỗ trợ vốn sản xuất, 10 sổ tiết kiệm, 1 căn nhà tình nghĩa, 10 suất quà – đó là những món quà thiết thực và ý nghĩa hơn bao giờ hết, đã đem đến cho NNCDDC - những người có công với cách mạng và gia đình họ những nụ cười vui. Trân quý biết bao những tấm lòng thơm thảo của cộng đồng đối với nạn nhân CĐDC, những người nghèo nhất trong những người nghèo, đau khổ nhất trong những người đau khổ./.
Ghi chép của Trần Đình