Thứ sáu, 22/05/2020 | 15:13

Thương lắm gia đình có hai NNCĐDC

Gia đình nạn nhân Ông nguyễn Minh Trứ-xã Trường Xuân B, huyện thới Lai, TPCT.

Năm 2010, trong chuyến đi khám bệnh và cấp thuốc cho trẻ em xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, tôi chú ý tới một người đàn ông đưa hai con gái đến khám bệnh. Nhìn dáng vẻ ân cần chăm sóc hai con ốm yếu, xanh xao, tật nguyền (sau này tôi biết hai đứa con anh chậm phát triển, 01 cháu bị tim bẩm sinh) tôi rất xúc động. Tìm hiểu tôi được biết anh tên là Nguyễn Minh Trứ, cư trú tại xã Trường Xuân B, huyện thới Lai, TP Cần Thơ.

Năm tháng trôi qua, công việc bề bộn, không có dịp gặp lại ba cha con anh Trứ. Cuối năm 2015, trong dáng vẻ tiều tụy, anh Trứ đến Thành hội xin cho vợ và 02 con là NNCĐDC được học nghề đan móc (lớp học dành cho Người khuyết tật).

Tìm hiểu hoàn cảnh của anh, tôi biết vợ anh, chị Nguyễn Thị Nương, 62 tuổi là con của liệt sĩ Nguyễn Tấn Phát, nguyên là Tỉnh ủy viên, Bí Thư huyện ủy Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang, hy sinh năm 1960. Chị lập gia đình với anh Thứ. Anh chị sinh sống tại ấp Trường Khương A, xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ. Anh chị sinh 03 con gái, nhưng 02 cháu là NNCĐDC (cháu Nguyễn Xuân Anh, sinh năm 1988 và cháu Nguyễn Anh Thùy, sinh năm 1991).

Những năm qua gia đình anh chị gặp rất nhiều khó khăn, anh Trứ tâm sự: chị Nương bị hở van tim 2 lá, năm 2019 bị đột quỵ kèm thêm bệnh loãng xương nên thường xuyên nằm bệnh viện điều trị. Hiện nay chị bị thoái hóa cột sống, hai gai cột sống dính liền nhau, không đi được, Phải điều trị tại bệnh viện, chờ gia đình có đủ tiền sẽ được phẩu thuật. Hai đứa con là nạn nhân ốm yếu, chậm chạp, không giúp gì được cho ba, 01 cháu làm công nhân xa nhà. Anh vừa phải trông nom vợ, con vừa phải lao động để có tiền trang trải cuộc sống và mua thuốc cho vợ, cho con. Anh Trứ phải bươn trải làm đủ nghề, trồng nấm, nuôi heo, nuôi gà, chạy xe bán rau nấm, có lúc anh phải đi làm thuê tận Cà Mau. Có thời điểm hằng ngày anh phải chạy tới chạy lui trên 60Km để nuôi vợ, nuôi con đang nằm điều trị. Năm 2016, anh phải điều trị bệnh lao, nhưng khi Hội tổ chức hoạt động dành cho nạn nhân, anh đều cố gắng đưa 02 con đến dự để mong con có được những giây phút vui vẻ cùng mọi người.

Hiện tại hoàn cảnh gia đình anh Trứ chưa thoát khỏi nghèo khó, mọi chi tiêu của gia đình, tiền thuốc cho vợ và các con chỉ trông vào số tiền ít ỏi từ trợ cấp của Bảo trợ xã hội của hai cháu, 400.000 đồng hỗ trợ của Hội, một ít tiền lương của cháu làm công nhân gửi về phụ giúp; chị Nương đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ chờ có 40 triệu đồng để phẩu thuật...

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh chị, trong thời gian qua Hội NNCĐDC/dioxin thành phố đã tích cực vận động xã hội để hỗ trợ gia đình một phần vốn sản xuất, hàng tháng trợ cấp thêm tiền, gạo nuôi 02 cháu nạn nhân không để các cháu đứt bữa. Năm 2017, cảm thông với khó khăn của gia đình Hội đã vận động cộng đồng hỗ trợ để anh xây 01 căn nhà Tình thương.

Thương quá hoàn cảnh của gia đình anh Thứ, chị Nương! Hội NNCĐDC thành phố Cần Thơ rất mong sự cảm thông, ủng hộ, giúp đỡ của cộng đồng để chị Nương được phẩu thuật, điều trị bệnh, cải thiện sức khỏe về chăm sóc 02 cháu nạn nhân đượ tốt hơn./.

Võ Thị Thanh Nga

Hội Cần Thơ.