Thứ năm, 13/06/2019 | 06:55

Nhóm “Tuỳ Duyên” và những việc làm thiện nguyện

Nhóm “Tuỳ Duyên” có 15 người, đa phần là chị em buôn bán nhỏ ở TP Vũng Tàu, do bà Hòa Lệ Dung sáng lập và làm trưởng nhóm, hoạt động từ năm 2014. Hoạt động của nhóm gắn liền với công tác từ thiện.

Hàng năm cứ đến ngày người khuyết tật, nạn nhân da cam, ngày lễ, tết, nhóm Tuỳ Duyên đều tổ chức tặng 205-300 phần quà, mỗi phần quà trị giá 300.000đ - 400.000đ cho các đối tượng khó khăn ở huyện Đất Đỏ - huyện nghèo nhất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cũng là địa phương có nhiều người khuyết tật, nạn nhân CĐDC, trẻ mồ côi. Vào năm học mới, nhóm lại tổ chức tặng học bổng cho con em gia đình người khuyết tật, nạn nhân da cam, trẻ mồ côi hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất từ 500.000đ đến 1.000.000đ. Ngoài ra, nhóm còn trợ giúp tiền thuốc cho bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn ở Bệnh viện Lê Lợi; với gia đình nghèo có người qua đời tại bệnh viện không có điều kiện mai táng, cả nhóm cùng chung tay và vận động thêm bà con lối xóm giúp đỡ mua quan tài, vải liệm và tổ chức đám tang chu đáo.

Cuối năm 2018, nhóm đã giúp Hội mở lớp làm bánh cho NKT, nạn nhân da cam. Đến nay, 10 học viên đã ra trường và tự làm bánh tại nhà để bán, nhiều người có thể nuôi bản thân và giúp đỡ gia đình. Nhóm còn tổ chức nấu ăn miễn phí cho bệnh viện tâm thần huyện Châu Đức, mỗi năm 3- 4 lần và nấu ăn cho trại dưỡng lão 3 - 4 lần/năm.

Ngoài thường xuyên giúp đỡ cho NKT, nạn nhân CĐDC, trẻ mồ côi, bệnh nhân nghèo của tỉnh, nhóm “Tùy Duyên” còn thường xuyên tặng quà cho người nghèo ở vùng sâu vùng xa các tỉnh Đắc Lắc, Lâm Đồng, Bình Thuận, Ninh Thuận; dạy làm bánh cho trung tâm nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật ở Buôn Mê Thuột và Nha Trang; vận động xây 3 cầu nông thôn cho tỉnh Vĩnh Long, 1 cầu ở Cà Mau…

Hoạt động hoàn toàn tự nguyện để chăm sóc cho người kém may mắn trong xã hội, việc làm của nhóm “Tùy Duyên” thật đáng học tập, noi gương.

Nguyễn Thị Thanh Thao

Phó CT Hội tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu