Thứ sáu, 15/11/2019 | 15:10

Thăm, tặng quà Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin Hà Nội

Thực hiện chương trình làm việc lớp Tập huấn vật lý trị liệu, phục hồi chức năng (VLTL&PHCN) cho NNCĐDC/dioxin Việt Nam. Sáng 14/11/2019, ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam, ông Jong Hyun Lee, Chủ tịch Qũy DK Kim, đoàn bác sỹ, giảng viên Trường Đại học Hanyang (Hàn Quốc) và học viên lớp tập huấn đã thăm và tặng quà Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị (CS,ND&ĐT) nạn nhân bị nhiễm CĐDC/dioxin Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Khanh thăm bệnh nhân tại phòng phục hồi chức năng

Báo cáo với Đoàn, ông Trần Đăng Khoa, GĐ Trung tâm cho biết: hiện tại Trung tâm đang quản lý, CS,ND&ĐT cho 92 nạn nhân. Trong đó có 7 nạn nhân liệt toàn thân, 9 nạn nhân liệt chân, 3 nạn nhân liệt cả chân và tay, 55 nạn nhân không tự phục vụ được, đặc biệt có 69/92 là nạn nhân tâm thần, không thể làm chủ được bản thân. Luôn có những hành vi bất thường, như: hoang tưởng, tăng động mạch, đi lại tự do, có nguy cơ gây nguy hại cho bản thân và những người xung quanh. Có những trường hợp đặc biệt, Trung tâm phải dùng biện pháp khống chế (bằng dây cố định) tại giường hoặc trong không gian nhất định. Trung tâm duy trì việc công tác kiểm tra, lập hồ sơ bệnh án, đánh giá tình trạng sức khỏe, bệnh tật, khuyết tật của nạn nhân, từ đó làm cơ sở cho việc theo dõi, điều trị nạn nhân lâu dài. Trung tâm chủ động phối hợp với Bệnh viên Đa khoa Sơn Tây, Bệnh viện 105, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội trong việc khám, chuyển tuyến, khám sàng lọc, cấp phát thuốc cho từng nạn nhân.

Đoàn tặng quà cho Trung tâm CS,ND&ĐT nạn nhân bị nhiễm CĐDC/dioxin

Cùng với công tác CS,ND & ĐT, Trung tâm thường xuyên tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí, sinh hoạt tập thể, giáo dục kỹ năng sống, từ đó nâng cao đời sống tinh thần cho nạn nhân. Trung tâm đã dạy nghề làm hoa đá cho 04 nạn nhân, học chữ cho 08 nạn nhân, học máy vi tính cho 04 nạn nhân.

Bác sĩ trường Đại học Hanyang hướng dẫn nạn nhân luyện tập tại phòng phục hồi chức năng

Phó Chủ tịch Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam Nguyễn Văn Khanh đã ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, tấm lòng nhân hậu của cán bộ, y bác sĩ và nhân viên Trung tâm đã dành cho những NNCĐDC/dioxin đang điều trị tại Trung tâm. Đồng thời chia sẻ với Trung tâm những khó khăn, vất vả trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng NNCĐDC, đặc biệt là những nạn nhân nặng. Phó Chủ tịch Trung ương Hội mong cán bộ, y bác sĩ, nhân viên Trung tâm phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, “Thương người như thể thương thân”, đạo lý, nghĩa cử cao đẹp của dân tộc Việt Nam, vượt qua mọi khó khăn, cùng đồng hành với tổ chức Hội NNCĐDC/dioxin và cộng đồng chung tay xoa dịu nỗi đau cho NNCĐDC.

Sau khi thăm phòng phục hồi chức năng, khu chăm sóc, nuôi dưỡng nạn nhân, khu đa năng Trung tâm và phòng hướng nghiệp, dạy nghề, ông Nguyễn Văn Khanh và ông Jong Hyun Lee – Qũy DK Kim đã tặng quà cho cán bộ, y bác sĩ, nhân viên và NNCĐDC Trung tâm CS,ND&ĐT nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin Hà Nội.

Nguyễn Hồng