Thứ hai, 22/06/2020 | 16:14

Chương trình “Mái ấm da cam” đậm tính nhân văn, giá trị thiết thực

Có thể nói như vậy, bởi chương trình xây dựng “Mái ấm da cam” cho NNCĐDC trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trong những năm qua đã tạo đà cho nhiều gia đình đặc biệt khó khăn về nhà ở vượt qua số phận và vươn lên trong cuộc sống.

Với chương trình này, trong 5 năm qua, bằng nhiều nguồn thu từ vận động cộng đồng trong và ngoài tỉnh, Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đã xây dựng, bàn giao 271 căn nhà “Mái ấm da cam” cho gia đình NNCĐDC đặc biệt khó khăn. 271 hộ có được ngôi nhà ấm cúng, an cư, hòa nhập với cộng đồng. Trung bình mỗi năm các cấp Hội trong tỉnh vận động các nhà tài trợ xây dựng trên 50 căn, mỗi căn trị giá từ 30 đến 40 triệu đồng.

Bàn giao “Mái ấm da cam” cho hộ gia đình chị Cam Thị Thu Trúc, xã Long Hưng (TX Gò Công).

Có dịp tham dự trao tặng “Mái ấm da cam” cho những gia đình NNCĐDC trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, chúng tôi mới cảm nhận được nỗi vui mừng, nghẹn ngào, xúc động của nạn nhân và cả người thân trong gia đình khi được nhận căn nhà “trong mơ” của đời mình! Chị Nguyễn Thị Hồng Tơ, 40 tuổi, ngụ ở ấp Hưng Lợi, xã Mỹ Lợi B, huyện Cái Bè, NNCĐDC gia đình rất nghèo, bản thân bị bệnh không lao động được, phải chạy ăn từng ngày, nhà cửa dột nát, cả đời mơ có một mái nhà ấm cúng. Ngày nhận nhà, bước vào ngôi nhà mới chị xúc động đã rơi nước mắt, nghẹn ngào nói “tôi không ngờ mình có được căn nhà mới như thế này, từ nay về sau không còn ở trong căn nhà lá cũ xiêu vẹo như trước nữa, cám ơn chương trình, cám ơn mọi người!”. Còn chị Cam Thị Thu Trúc, 35 tuổi (ở ấp Lăng Hoàng Gia, xã Long Hưng, TX Gò Công), là NNCĐDC, bị tật teo chân, chồng bỏ phải tự bươn chải lo toan một mình, hàng ngày chống nạng đi bán vế số kiếm sống, nuôi mẹ già đang bị bệnh nặng và đứa con nhỏ vừa mới lên bảy, gia đình rất nghèo, căn nhà “Mái ấm da cam” được Hội hỗ trợ xây dựng với kinh phí 30 triệu đồng, đối với chị như là một giấc mơ, bởi với nghề bán vé số dạo, hoàn cảnh của chị không biết khi nào có được căn nhà như thế! Hay trường hợp của bà Nguyễn Thị Vẹn, 60 tuổi, ngụ ấp Long Hòa A, xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho, gia đình có 6 người con, 3 người bị nhiễm CĐDC mắc bệnh tâm thần chỉ biết ăn uống và quậy phá, thường bỏ nhà đi, bà phải đi nhiều nơi tìm kiếm dẫn về, cuộc sống gia đình vì thế ngày càng khó khăn, thiếu thốn; nhà cửa hư hỏng nặng không có tiền để sửa chữa. Vì vậy có được ngôi nhà mới, đối với gia đình bà là niềm vui khôn tả! Đó là tâm trạng chân thật của các gia đình NNCĐDC trên địa bàn tỉnh Tiền Giang khi nhận được căn nhà mới.

Hiện nay, trong tỉnh Tiền Giang có 10.872 NNCĐDC, trong đó có rất nhiều gia đình đang gặp khó khăn về nhà ở không thể tự vượt qua được, rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng, xã hội để có được một “Mái ấm da cam”.

Tham gia Chương trình “Mái ấm da cam” các nhà hảo tâm, các Mạnh Thường Quân có điều kiện thể hiện lòng nhân ái, sự cảm thông của mình, sẵn sàng chia sẻ nỗi đau về thể xác và tâm hồn của NNCĐDC. Điều đó khẳng định chương trình xây dựng và tặng nhà “Mái ấm da cam” cho nạn nhân của Hội là hành động vô cùng ý nghĩa, phù hợp với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta, thắm đượm nghĩa tình, trách nhiệm “không để ai bị bỏ lại phía sau” đặc biệt đối với NNCĐDC.

Trong thời gian qua, Chương trình xây dựng “Mái ấm da cam” của Hội NNCĐDC/dioxin các cấp trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và nhận được sự hưởng ứng của nhiều doanh nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội, các nhà hảo tâm trên địa bàn, ủng hộ, hỗ trợ kinh phí. Hy vọng rằng Chương trình xây dựng “Mái ấm da cam” tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng để có điều kiện giúp những gia đình NNCĐDC đặc biệt khó khăn, có “Mái ấm da cam” để họ an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên hòa nhập cộng đồng./.

Lê Huỳnh (Hội Tiền Giang)