Thứ năm, 19/03/2020 | 09:46

Cảm phục người vợ 10 năm chăm sóc chồng là NNCĐDC, mắt mù, thân liệt

Hơn 40 năm làm vợ, hơn 10 năm chăm chồng ốm đau, liệt toàn thân, mắt bị mù, nhưng họ hàng, xóm bản chưa ai nghe bà Hà Thị Tam ca thán nửa lời, nét tươi tắn của cô gái Thái năm nào vẫn còn đó...

Đã ngoài 60 tuổi, nhiều người cùng trang lứa, họ yên ấm tuổi già, sớm tối vui vầy cùng con cháu. Nhưng, với bà Hà Thị Tam (SN 1954), bản Chiềng Châu, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình thì khác. Đã hơn 20 năm nay, bà Tam ít khi ra khỏi nhà, kể cả ngày khai hội “Sên bản, sên Mường”, lễ hội lớn nhất của dân tộc Thái Mai Châu, hàng năm được tổ chức vào dịp đầu xuân, ở ngay trong xã, bà cũng không đi. Có chăng, bà chỉ ra khi ngày hội diễn ra phần lễ, để cầu phước, cầu an cho chồng có sức khỏe để chống lại bệnh tật. Tội lắm, đạo nghĩa vợ chồng là thế - Bà Tam kể rằng: cuối năm 1981, chồng bà (ông Mai Văn Tưởng) từ chiến trường Campuchia về phục viên, người gầy, đen, lưng hơi còng do vết thương ở cột sống, hai người cùng xã, biết nhau từ ngày là học sinh cấp 2. Lần đầu tiên gặp lại, ông nhà tôi chỉ nói: Tam vẫn đẹp như thời ấy (học sinh) nhỉ, có “gì” chửa?, lần thứ hai gặp nhau trong ngày khai hội “Sên bản, sên Mường”, ông ấy bạo dạn hơn. Tối, bản tôi khao Hội, ông đến nhà tôi uống rượu cùng bạn. Sau đêm làng khao Hội, chúng tôi nên vợ thành chồng.

Bà Tam chăm sóc ông Tưởng

Ông Mai Văn Tưởng, sinh năm 1956, năm 18 tuổi (4/1974) thì nhập ngũ rồi vào chiến trường, ông đã chiến đấu ở Đắc Tô, Tân Cảnh, tham gia chiến dịch Công Tum. Tháng 7/1977, ông tham gia quân tình nguyện ở nước bạn Campuchia. Ngày 1/3/1981, trong một trận tập kích địch, ông bị thương ở đầu, ảnh hưởng đến sọ não, được đưa vào Viện Quân y tiền phương 21 điều trị. Tháng 8/1981, sức khỏe bình phục ông phục viên với thương tật hạng 4/4. Sau này ông Tam được xét hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH, hạng 2. Cuối năm 2000 thì ông Tam phát bệnh, vết thương ở sống lưng tái phát. Ông không đi lại bình thường như trước, vào những ngày thời tiết thay đổi, vết thương ở đầu lại hành hạ ông đến khốn khổ, nhiều lúc thấy chồng đau, bà Tam phải thức trắng đêm nâng đỡ, đắp thuốc cho ông. Ban ngày bà Tam không dám đi ra khỏi nhà vì sợ ông lên cơn đau, vật lộn sẽ ngã xuống cầu thang. Đến cuối năm 2013, ông Tưởng bị liệt hẳn, mọi sinh hoạt do bà Tam giúp đỡ. Lúc đó ông Tưởng còn sáng mắt nên còn tự ăn, uống, tự mặc quần áo, biết đâu là cửa vóong, đâu là cầu thang. Sau Tết năm 2015, ông Tưởng bị mù cả hai mắt. Thân bại liệt, mắt mù. Những ngày đầu, ông lâm vào tâm trạng bi quan, hay cáu gắt vô cớ với vợ con. Biết tâm tư của người bệnh, bà Tam luôn dịu giàng, ân cần với chồng, bà lo chu đáo từng bữa ăn, cốc nước đến tắm, giặt cho ông. Mùa đông, bếp lúc nào cũng rực lửa, ấm áp. Mùa hè, bà dành quạt cho chồng, những ngày mất điện, bà ngồi quạt cho chồng thâu đêm. Ngày trái gió trở trời, bà Tam thức trắng đêm xoa bóp cho chồng. Dù hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn nhưng bà thường xuyên thay đổi món ăn theo sở thích của chồng. Đến bữa, bà Tam ngồi bên chồng múc từng thìa cơm, gắp từng cọng rau, miếng thịt cho chồng. Bà Tam tâm sự: ngày bố mẹ ốm đau rồi qua đời, tôi (bà Tam) chẳng chăm sóc được như chăm chồng bây giờ. Biết làm sao được, các cụ xưa có câu: “mẹ cha bú mớm nâng nưu/Tội trời đành chịu, không yêu bằng chồng”. Lau hàng nước mắt chảy dài trên má, Bà Tam nói: ông nhà tôi vì nước, vì dân nên rơi vào cảnh ngộ này, nhưng nỗi đau của chồng tôi có thấm gì, nhiều người còn khổ hơn, hoàn cảnh lắm. Rót cốc trà nóng mời khách và đưa vào tay chồng, giọng bà Tam vui vẻ: thỉnh thoảng anh em đồng ngũ, chi hội NNCĐDC/dioxin, Hội CCB của bản, của xã lại đến thăm hỏi, lần tấm bánh, cân hoa quả. Quý lắm, nhưng vui nhất là thấy các ông ngồi hể hả ôn lại thời trận mạc với nhau. Ngày chui hầm, đêm phục kích, đánh đồn, có lúc bị tắm “mưa” chất độc hóa học của giặc Mỹ, người mất, người còn…

Cán bộ Huyện hội Mai Châu thăm hỏi, động viên ông Tưởng.

Bà Tam xúc động cho biết: mấy năm trước, hai vợ chồng sống trong ngôi nhà sàn lâu năm ọp ẹp, rất khó khăn trong việc sinh hoạt của ông Tưởng, mới đây, được Hội NNCĐDC/dioxin huyện giúp đỡ và vận động các nhà hảo tâm, sự giúp đỡ của chính quyền xã, bản, anh em họ hàng, các con đã làm được ngôi nhà sàn bằng bê tông vững chắc, có công trình phụ, bếp trong nhà khép kín. Mọi sinh hoạt của hai vợ chồng thuận lợi hơn nhiều, mưa bão không còn lo lắng nữa.

Đến thăm gia đình NNCĐDC/dioxin Mai Văn Tưởng, chúng tôi thật sự cảm phục, chia sẻ với bà Tam, người vợ nghĩa tình, hết lòng vì người chồng NNCĐDC, tật nguyền.

Nguyễn Hồng

Phát động Chương trình Nhắn tin “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam – 2020”

Sáng 12/3/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam phối hợp với Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 tổ chức Lễ phát động Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam - năm 2020”, với cú pháp DA CAM gửi 1409 (20.000 đồng/01 tin nhắn), nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước giúp đỡ NNCĐDC vượt lên nỗi đau về thể xác và tinh thần, thêm động lực vươn lên trong cuộc sống. Chương trình sẽ diễn ra đến hết ngày 08/5/2020.