Chủ nhật, 28/03/2021 | 18:44

“Những người đối mặt với chất độc da cam”

Một thảm họa diễn ra từ 60 năm nay (1961-2021) không chỉ đối với Việt Nam mà còn đối với nhiều nước khác: Thảm họa da cam, đang được nhắc tới với bộ phim “Những người đối mặt với chất độc da cam” của hai nhà làm phim Alan Adelson và Kate Taverna. Bộ phim đang được chiếu rộng rãi ở Mỹ, Australia và một số nước khác. Phần giới thiệu bộ phim trên “Independent Lens” sẽ cho thấy vì sao bà Trần Tố Nga ở Pháp và bà Carol Van Strum ở Mỹ đang chiến đấu quả cảm chống lại việc sử dụng các loại chất độc hóa học gây ra thảm họa này : “Dioxin có trong chất độc da cam, chất làm rụng lá cây được sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam, tiếp tục để lại di chứng chết chóc, dị dạng và khuyết tật cho nhiều thế hệ. Bộ phim tài liệu điều tra này bao gồm các chi tiết nghiên cứu lịch sử, các cuộc phỏng vấn những người lên án việc sử dụng chất độc hóa học, các nhà nghiên cứu và những người đã sống qua tiếp xúc với chất độc ở cả Việt Nam và Hoa Kỳ. Bộ phim “Những người đối mặt với chát độc da cam” (The People vs. Agent Orange ) theo chân bà Trần Tố Nga, nhà hoạt động xã hội, đến tòa án Pháp kiện ngành công nghiệp hóa chất Mỹ đã đầu độc bà và gia đình bà ở Việt Nam, và bà Carol Van Strum ở Oregon, Hoa Kỳ, người đang chiến đấu để ngăn chặn việc phun chất độc đang diễn ra trong ngành công nghiệp gỗ. Hai phụ nữ có cùng một nỗi đau này đang chiến đấu chống lại sự uy hiếp, những mối đe dọa, để đưa ra ánh sáng thảm họa xuyên thế hệ vẫn đang tiếp diễn của cuộc chiến tranh hóa học và các chất diệt cỏ độc hại”. Dưới đây là một đoạn của bộ phim:

Phòng chống đại dịch Covid-19: Phòng là cơ bản - chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên

Đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Dịch bệnh có thể còn kéo dài và đang đặt ra thách thức lớn cho chúng ta trong công tác phòng, chống dịch và những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Phòng chống dịch bệnh Covid-19 được xem là cuộc chiến lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, vì vậy phải thích ứng và có cách làm phù hợp: phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài - chống là quan trọng, thường xuyên.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.