Thứ sáu, 12/03/2021 | 09:03

8,55 Triệu lượt đối tượng chính sách được hỗ trợ tết 6.114 tỷ đồng

Dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, cả nước có khoảng 8,55 triệu lượt người nghèo, cận nghèo, NNCĐDC, đối tượng bảo trợ xã hội, công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn… đã được hỗ trợ, chăm lo thông qua hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên, với tổng số tiền khoảng 6.114 tỷ đồng.

Với tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương đã trích từ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và chủ trì vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trực tiếp đi thăm, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 910 tỷ đồng, tương đương với 1,816 triệu suất quà.

Cùng vào cuộc với MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên đã tích cực triển khai các hoạt động vui xuân đón Tết như hỗ trợ hàng nghìn suất quà, vé tàu, vé xe, tặng sổ tiết kiệm, thẻ bảo hiểm y tế,… đến các gia đình chính sách, công nhân nghèo, đoàn viên, hội viên có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật trên cả nước. Trong đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp với các cấp Công đoàn hỗ trợ bằng tiền mặt tổng số tiền gần 1.300 tỷ đồng tới hơn 3.475.000 đoàn viên, người lao động; tặng vé tàu, vé xe cho khoảng 5.250.000 lượt công nhân, người lao động về quê ăn Tết với tổng trị giá 4.454 tỷ đồng.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chỉ đạo các cấp hội, các nhà hảo tâm vận động và tặng 1,5 triệu suất quà, trị giá 750 tỷ đồng, triển khai phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, có 62 cấp hội các tỉnh, thành phố triển khai hình thức Chợ nhân đạo. Hội Cựu Chiến binh Việt Nam triển khai phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” và tích cực vận động, khai thác các nguồn kinh phí để xóa nhà dột nát, nhà tạm cho hội viên cựu chiến binh. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức các hoạt động thăm, chúc Tết đến mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sĩ, tặng học bổng cho học sinh, tặng quà cho các hộ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ hơn 2.260 suất quà trị giá hơn 3,6 tỷ đồng...
Thông qua MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức Công đoàn, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã hỗ trợ khoảng 8,55 triệu lượt người nghèo, cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam, đối tượng bảo trợ xã hội, công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá khoảng 6.114 tỷ đồng.
Mặc dù gặp nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hạn chế đi lại, hạn chế tụ tập đông người, nhất là các địa bàn có đông công nhân làm việc, sinh sống, nhưng với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, những phần quà đã được gửi tới người nghèo cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam, đối tượng bảo trợ xã hội, công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm Tết đến với mọi người, mọi nhà.
TCDCVN (tổng hợp)