Thứ hai, 10/08/2020 | 14:30

Hà Tĩnh: Tạm dừng đến bao giờ?

Cựu chiến binh Nguyễn Khắc Oánh (sinh năm 1934), xóm Tân Văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã bước qua tuổi 86, sức khỏe giảm, bệnh tật ngày thêm nặng, đi lại bằng nạng, mọi sinh hoạt cá nhân phải nhờ đến sự giúp đỡ của vợ và các con. Nói chuyện với chúng tôi, người cựu chiến sỹ Công an Vũ trang (nay là Bộ đội Biên phòng), cựu chiến sỹ Thành cổ Quảng Trị Nguyễn Khắc Oánh chỉ ước nguyện một điều, đó là trước khi về với tổ tiên nơi chín suối, đề nghị chính quyền, cơ quan chức năng cho biết ông có đúng đối tượng, có đủ điều kiện được hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học không. Ông Oánh nói: Đã 16 năm rồi, ngày đêm khắc khoải mong đợi chính quyền phán quyết, cắt hay dừng cho rõ ràng chứ “tạm dừng” đến bao giờ nữa? Chế độ trợ cấp không quan trọng, danh dự của người chiến sỹ mới là tất cả.
Được biết, ông Nguyễn Khắc Oánh nhập ngũ năm 1959, được biên chế vào đơn vị Công an vũ trang. Năm 1964, ông vào chiến trường Quảng Trị. Tháng 10/1965, sau trận đánh ác liệt, ông vinh dự được kết nạp vào Đảng ngay tại chiến hào. Hơn 10 năm ở chiến trường, ông đã trực tiếp tham gia hàng trăm trận đánh, lập nhiều chiến công, được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Hai, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất và nhiều phần thưởng khác. Năm 1978, ông Oánh chuyển ngành, do bệnh tật, sức khỏe yếu, ông được nghỉ việc hưởng chế độ mất sức. Năm 2000, khi thực hiện chế độ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, ông Oánh được xét duyệt hưởng chế độ trợ cấp NNCĐDC. Năm 2004, qua thanh tra, rà soát, Thanh tra Bộ LĐ-TBXH đã “tạm dừng” hưởng chế độ NNCĐDC đối với ông Oánh.

Ông Nguyễn Khắc Oánh nâng niu những tấm huân chương của mình

Cũng như ông Oánh, ông Nguyễn Khắc Ngạc (71 tuổi) thương binh ¼, cùng xóm Tân Văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà nhập ngũ đầu năm 1971 thì cuối năm ông vào chiến trường Tây Nguyên. Năm 1976, ông xuất ngũ. Ông sinh được 6 người con thì hai người bị dị dạng, dị tật, chết yểu. Ông được hưởng chế độ trợ cấp NNCĐDC năm 2002; đến năm 2004, thì bị tạm dừng hưởng chế độ. Lý do: ông Ngạc đang hưởng chế độ thương binh. Ông Ngạc cho biết, quyết định ghi là tạm dừng, nhưng 16 năm rồi không thấy cơ quan chức năng thông báo dừng hẳn hay được tiếp tục hưởng chế độ? “Tạm dừng” lâu quá, có người chết rồi vẫn phải đem theo cái “tạm dừng” xuống mồ.
Ông Hoàng Xuân Việt, Chủ tịch Hội huyện Thạch Hà cho biết: Năm 2004, 2009, Thanh tra Bộ LĐ-TBXH đã tiến hành thanh tra, rà soát hồ sơ người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng chế độ NNCĐDC trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Qua thanh tra, rà soát, huyện Thạch Hà có 49 trường hợp bị tạm dừng hưởng chế độ. Họ bị tạm dừng với nhiều lý do. Trong đó phần nhiều đối tượng bị tạm dừng trợ cấp chế độ là do thời điểm đó họ đang cùng hưởng hai chế độ trợ cấp, như thương binh, bệnh binh, mất sức lao động cộng với chế độ NNCĐDC.

Cán bộ Tỉnh hội Hà Tĩnh và Huyện hội Thạch Hà thăm ông Nguyễn Khắc Ngạc

Theo Thông tư liên tịch số 14/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT-BTC ngày 8/11/2004 của Bộ LĐ-TBXH, Bộ Y tế và Bộ Tài chính: “Hướng dẫn thực hiện chế độ đối với người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị hậu quả bởi chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”. Theo đó: Đối tượng và điều kiện được hưởng trợ cấp, mục a/2: Điều kiện: Đang không hưởng trợ cấp bệnh binh, hoặc trợ cấp mất sức lao động. Như vậy, chiểu theo Thông tư liên tịch số 14/2004 thì Thanh tra Bộ LĐTBXH ban hành quyết định tạm đình chỉ hưởng chế độ trợ cấp NNCĐDC đối với những đối tượng là người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học nhưng đang hưởng chế độ thương binh, bệnh binh, mất sức lao động, là đúng quy định. Nhưng sau đó, ngày 26/5/2006, Chính phủ ban hành Nghị định số 54/2006/NĐ-CP “Hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng”, theo đó, Điều 23 của Nghị định 54 nêu: Chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, mục 2/23: Người đang hưởng chế độ thương binh, bệnh binh, mất sức lao động có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 22 Nghị định này còn được hưởng khoản trợ cấp hàng tháng.
Như vậy, theo Nghị định 54/2006 của Chính phủ thì những trường hợp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (NNCĐDC) là thương binh, bệnh binh, mất sức lao động như trường hợp ông Nguyễn Khắc Oánh, Nguyễn Khắc Ngạc và một số trường hợp khác ở huyện Thạch Hà bị “tạm dừng” hưởng chế độ NNCĐDC có đủ điều kiện tiếp tục được hưởng chế độ trợ cấp NNCĐDC.
Với tinh thần trách nhiệm, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tri ân người có công với cách mạng nói chung và đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học nói riêng, mong rằng Sở LĐ-TBXH và các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh sớm tiến hành rà soát lại những trường hợp NNCĐDC đã bị tạm dừng hưởng chế độ, nếu đủ điều kiện theo Nghị định 54/2006 của Chính phủ thì xem xét để đối tượng tiếp tục được hưởng trợ cấp, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.
Nguyễn Hồng