Thứ tư, 03/03/2021 | 15:30

Hậu giang nỗ lực Vì nạn nhân chất độc da cam

Thời gian qua, Hậu Giang đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ về vật chất, tinh thần cho các gia đình nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc da cam (CĐDC).

Ông Nguyễn Thành Nhơn, Chủ tịch Hội tỉnh Hậu Giang (người đứng) trao tặng xe lăn cho NNCĐDC

Tích cực chăm lo từ cơ sở

Đến nay, tổ chức hội đã phủ kín 8 huyện, thị, thành phố. Công tác phát triển hội viên được các cấp hội thực hiện thường xuyên, hiện nay toàn tỉnh có 3.898 hội viên. Điều đáng phấn khởi, các huyện, thị, thành hội đã xây dựng được các mô hình tổ, nhóm tình nguyện tuyên truyền vận động và trực tiếp giúp đỡ chăm lo cho NNCĐDC như hỗ trợ sửa chữa nhà ở, thăm tặng quà… Với mục tiêu “Hướng về cơ sở, hướng về nạn nhân, đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm vì NNCĐDC”, các cấp Hội trên địa bàn tỉnh đã có những việc làm thiết thực, góp phần nâng cao đời sống cho nạn nhân bị ảnh hưởng CĐDC”, ông Nguyễn Thành Nhơn, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh.

Là Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin và Bảo trợ người tàn tật, Trẻ em mồ côi huyện Vị Thủy, những năm qua, bà Trương Thị Mười Hai không ngại chuyện lội bộ, dãi nắng dầm mưa đến tận những nơi hẻo lánh, xa xôi để chia sẻ, cảm thông với những mảnh đời bất hạnh và tích cực vận động hỗ trợ cho các nạn nhân. Bà Mười Hai chia sẻ: “Có đến tận nơi, thấy tận mắt mới hiểu hết những khó khăn mà các nạn nhân và gia đình họ đang phải gánh chịu. Vì vậy, chúng tôi luôn tích cực vận động để hỗ trợ, nhằm giúp mọi người vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, bởi chỉ có tình cảm của con người dành cho con người mới có thể xoa dịu được nỗi đau”.

Với tinh thần trách nhiệm, thời gian qua các cấp hội đã hoàn tành rà soát, lập danh sách nạn nhân, không bỏ sót đối tượng. Ngoài ra, thường xuyên vận động các nguồn tài trợ trong và ngoài địa phương, để hỗ trợ cho những cảnh đời kém may mắn. Mỗi dịp lễ tết, cán bộ Hội còn đi đến từng gia đình có nạn nhân để động viên thăm hỏi và tìm cách giúp đỡ họ vượt qua khó khăn, hòa nhập với cuộc sống cộng đồng. Theo ông Huỳnh Công Thưởng, Phó Chủ tịch Hội NNNCĐDC, Bảo trợ người tàn tật, Trẻ em mồ côi và người mù thành phố Vị Thanh: Trên địa bàn thành phố có 191 NNCĐDC, hầu hết các nạn nhân đi lại gặp khó khăn. Do đó, vào các ngày kỷ niệm ông đều đến tận nhà để thăm hỏi, tặng quà cho các nạn nhân. “Dẫu mình có vất vả một chút, nhưng so với những gì mà các nạn nhân và gia đình của họ đang phải gánh chịu thì bấy nhiêu đó có xá gì”, ông Thưởng cho biết.

Niềm an ủi cho những cảnh đời bất hạnh

Có dịp theo Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đến thăm nạn nhân bị ảnh hưởng CĐDC tại địa phương, mọi người sẽ nhận thấy cuộc sống đổi thay tích cực. Nhiều gia đình nạn nhân gặp khó khăn đã được quan tâm hỗ trợ về nhà ở, tạo điều kiện để phát triển kinh tế, được trợ cấp hàng tháng, hỗ trợ những lúc khó khăn đột xuất,… Trường hợp gia đình ông Võ Minh Thuận, ở ấp 4, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, được hỗ trợ căn nhà tình thương, để có mái ấm an cư. Hôm mọi người đến bàn giao nhà, hai cha con ông Thuận rất đỗi vui mừng, bởi đã có căn nhà an cư. Hoàn cảnh gia đình ông Thuận rất khó khăn, ông bị ảnh hưởng CĐDC không thể làm gì, suốt ngày chỉ quanh quẩn ở nhà, còn người con trai từ ngày bị tai nạn lao động cũng không thể lao động nặng. Vì vậy, cuộc sống rất khó khăn, túng thiếu.

Theo em Võ Bé Ngoan (con trai ông Thuận), lúc trước nhà lá, do cất lâu năm, bị hư hỏng nhiều. Lúc chưa bị tai nạn lao động, em đi làm mướn, cứ tới tháng mưa là em nóng ruột, không biết ở nhà cha như thế nào, có bị mưa ướt không. Chia sẻ trước khó khăn của gia đình ông Thuận, Hội NNCĐDC và Bảo trợ người tàn tật, Trẻ em mồ côi huyện Vị Thủy đã vận động được 40 triệu đồng hỗ trợ gia đình xây dựng căn nhà tình thương. Từ đây, cả nhà đã có mái ấm an cư hết lo cảnh mưa dột, gió lùa. Em Ngoan cho hay: “Dẫu phía trước vẫn còn nhiều khó khăn, song em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa, để cuộc sống được cải thiện hơn”.

Chiến tranh đi qua, Hậu Giang đang thay da đổi thịt từng ngày, cuộc sống của người dân cũng không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, bên cạnh những khởi sắc ấy, địa phương vẫn còn nhiều người đang phải chống chọi với nỗi đau dai dẳng đó chính là nỗi đau da cam. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho NNCĐDC, bên cạnh việc củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, Hội các cấp đã trở thành cầu nối giữa các nạn nhân với cộng đồng thông qua công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ, giúp đỡ, chăm sóc nạn nhân với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, giúp các nạn nhân giảm bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Từ năm 2016 đến nay, các cấp hội đã vận động gần 60 tỉ đồng, qua đó, xây dựng và sửa chữa 80 căn nhà tình thương, trợ cấp 1.614 suất học bổng, tặng 40.907 quyển tập, trợ cấp khó khăn đột xuất cho 78 người, trên 3.000 người được chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, mổ mắt đục thủy tinh thể… Bản thân bị tật ở chân do di chứng của chất độc da cam, việc đi lại của ông Khưu Quốc Toàn, ở ấp Thạnh An, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, rất khó khăn. Để tạo điều kiện cho ông đi lại, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đã vận động hỗ trợ gia đình ông chiếc xe lắc. “Từ ngày có chiếc xe lắc này, tôi đi bán vé số, gia đình cũng có thêm thu nhập. Tôi cám ơn các cấp, các ngành đã quan tâm hỗ trợ gia đình chúng tôi”, ông Toàn cho biết.

Toàn tỉnh có 729 người là nạn nhân bị nhiễm CĐDC được lãnh chế độ hàng tháng, phần lớn họ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Theo ông Nguyễn Thành Nhơn, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh: Chăm lo cho nạn nhân bị ảnh hưởng CĐDC không chỉ là trách nhiệm của một hoặc hai đơn vị, mà cần có sự chung tay góp sức của cộng đồng xã hội, đó chính là nguồn động viên lớn lao giúp họ vượt qua khó khăn, quên đi những mất mát thiệt thòi để hòa nhập với cộng đồng. Trong thời gian tới, hội tiếp tục tăng cường vận động các nguồn lực trong xã hội để chung tay giúp đỡ các nạn nhân, giúp họ có thêm điều kiện, khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Nguồn Báo Hậu Giang