Thứ bảy, 09/01/2021 | 10:38

Hiệu quả của phương pháp xông hơi thải độc tại Trung tâm Giải độc và phục hồi sức khỏe Quảng Ninh

Trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có trên 10.000 người tham gia kháng chiến (NTGKC) bị phơi nhiễm chất độc hóa học. Từ năm 2000 đến 2017, Sở Lao đông Thương binh và Xã hội cùng các cơ quan chức năng trong tỉnh đã tiếp nhận thụ lý hơn 9000 hồ sơ và chuyển đến Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh để khám, giám định bệnh tật, dị dạng, dị tật liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học cùa NTGKC. Kết quả 6343 người đủ điều kiện được hưởng chế độ ưu đãi, hưởng trợ cấp CĐHH hàng tháng. Đến 30/6/2020 còn 5.025 người đang hưởng trợ cấp (4.172 người trực tiếp tham gia kháng chiến, 853 con đẻ), giảm 1318 người bởi nhiều lý do, trong đó trên 1.000 người từ trần. Trên 40% số gia đình NNCĐDC có từ 2 nạn nhân trở lên, gia đình nhiều nhất có 5 nạn nhân (chủ yếu bị bị dị dạng, dị tật). NTGKC nhiễm chất độc hoá học hiện nay tuổi đời cao, có trên 70% ở độ tuổi từ 70 tuổi trở lên; trên 15% trong số họ là thương binh, bệnh binh. 75% NTGKC bị phơi nhiễm chất độc hóa học thu nhập chủ yếu từ trợ cấp CĐHH của nhà nước. Sức khoẻ yếu, các nhóm bệnh về cơ, xương, khớp, hội chứng thần kinh, bệnh về hô hấp, tiêu hoá, đau đầu, bệnh ngoài da (vẩy nến, sẩn ngứa) tim mạch, tiểu đường biến chứng phát sinh, một số người mắc bệnh hiểm nghèo (ung thư, liệt). Tốc độ suy giảm khả năng lao động và suy giảm trí tụê nhanh, chi phí chữa trị tốn kém so với các đối tượng khác. Nhiều người lâm vào hoàn cảnh khó khăn.


Ông Nguyễn Minh An, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại lễ khai trương TTGĐ PHSK tỉnh

Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong chăm sóc người có công với cách mạng, trong những năm qua Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Quảng Ninh đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện đúng chính sách chế độ đối với người hoạt động kháng chiến và con cháu của họ bị nhiễm chất độc hóa học nhằm nâng cao sức khỏe, điều kiện sống của họ, tạo cơ hội để NNCĐDC ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Được sự ủng hộ, giúp đỡ của Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Ninh, năm 2017, Hội tỉnh Quảng Ninh đã thành lập Trung tâm Giải độc và phục hồi sức khỏe nhằm tổ chức giải độc và phục hồi sức khỏe cho nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Sau ba năm thành lập, đến nay Trung tâm đã hoàn chỉnh Qui trình hoạt động, thực hiện xông hơi, giải độc phục hồi sức khỏe cho hàng ngàn lượt người. Kết quả qua khảo sát, đánh giá mức độ cải thiện sức khỏe trước và sau khi giải độc tố: 84,21% số người được khảo sát hết triệu chứng đau mỏi vai gáy; 82,88% số người hết triệu chứng và giảm nhiều bệnh đau đầu; 78,4% người hết triệu chứng hoặc giảm nhiều bệnh tê bì chân tay; 83,22% người khẳng định hết triệu chứng bệnh co rút cơ; 77,78% số người được khảo sát trước khi tham gia giải độc có triệu chứng bệnh đau mỏi các khớp xương, kết thúc đợt điều trị hết triệu chứng hoặc giảm nhiều; 83,2% người cải thiện rõ rệt khả năng vận động; 76,83% người được khảo sát khỏi bệnh viêm da, mẩn ngứa, mụn nhọt; 80,59% số người được khảo sát cho rằng giảm cơ bản số lần tiểu trong đêm;Trên 90% số người được khảo sát nói rằng sau kết thúc chương trình xông hơi, giải độc ăn, ngủ tốt, tinh thần sảng khoái hơn, khả năng vận động, lao động khá hơn và nhanh nhẹn hơn...

NTGKC thực hiện xông hơi nhiệt độ cao tại Trung tâm

Nhiều ý kiến cho rằng kết quả giải độc đạt hiệu quả cao hơn nếu người tham gia chấp hành nghiêm ngặt quy trình, phác đồ điều trị của Trung tâm. 100% người được hỏi có nguyện vọng tiếp tục được tham gia nhiều lần nữa để nâng cao sức khỏe.

Trung tâm Giải độc phục hồi sức khỏe của tỉnh Hội Quảng Ninh đã ứng dụng hiệu quả phương pháp xông hơi giải độc, kết hợp các liệu pháp thể dục, sử dụng các loại vitamin liều cao, khoáng chất, chế độ ăn đủ chất, ngủ nghỉ khoa học, giúp đại bộ phận người trực tiếp tham gia kháng chiến đến điều trị cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng sống. Đây là mô hình cần được nhân rộng.

Hà Minh Tâm

Chánh Văn phòng tỉnh Hội Quảng Ninh