Thứ sáu, 16/08/2019 | 08:47

Hội NNCĐDC/dioxin huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng: Giải thể Hội do thiếu sự quan tâm của chính quyền

Trọn một nhiệm kỳ (2013 – 2018), Hội NNCĐDC/dioxin huyện Nguyên Bình hoạt động trong hoàn cảnh 4 không: không văn phòng, thiết bị làm việc; không kinh phí hoạt động; không thù lao cho cán bộ chuyên trách và không có sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền đối với Hội. Từ những khó khăn trên, tháng 10/2018, Hội NNCĐDC/dioxin huyện Nguyên Bình chính thức dừng hoạt động và giải thể.

Hội NNCĐDC/dioxin huyện Nguyên Bình được thành lập theo QĐ số: 631/QĐ-UBND ngày 13/5/2013 của Chủ tịch UBND huyện Nguyên Bình. Ngày 24/10/2013, tiến hành Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2013 – 2018. Ngày 31/12/2013, UBND huyện Nguyên Bình đã ban hành Quyết định số 4055/QĐ-UBND công nhận Ban chấp hành, Ban kiểm tra, công nhận chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Trưởng ban Kiểm tra của Hội NNCĐDC/dioxin huyện Nguyên Bình lần thứ nhất - nhiệm kỳ 2013 – 2018. Sự ra đời của tổ chức Hội NNCĐDC/dioxin huyện Nguyên Bình là kịp thời, cần thiết, đáp ứng nguyện vọng của NNCĐDC, Hội sẽ là nơi gửi gắm niềm tin, chia sẻ, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên.

Ông Nông Ngọc Dâng (bên phải) nguyên Chủ tịch và ông Đinh Ngọc Cam, phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Nguyên Bình, soạn thảo văn bản xin giải thể hội.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nông Ngọc Dâng, nguyên Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyên cho biết: sau đại hội, Ban chấp hành Hội đã xây dựng Điều lệ Hội gửi cơ quan có thầm quyền, nhưng rất tiếc không được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Lý do: Hội NNCĐDC/dioxin huyện Nguyên Bình thành lập sau Nghị định số 45NĐ-CP ngày 21/4/2010 của Chính phủ, nên không được công nhận là Hội đặc thù. Vì không là hội đặc thù nên trong suốt nhiệm kỳ, Hội tự bươn chải, không nhận được ý kiến lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện về công tác Hội, mọi hoạt động của Hội chủ yếu dựa vào sự chỉ đạo của Tỉnh Hội.

Theo tìm hiểu được biết, trong bối cảnh như vậy, Huyện Hội vẫn chủ động phối hợp với Hội CCB tổ chức điều tra, khảo sát về thực trạng: sức khỏe, nguyện vọng, hoàn cảnh của NNCĐDC trên địa bàn huyện từ đó đề ra kế hoạch chăm lo, giúp đỡ. Kết quả khảo sát cho thấy, 19/19 xã trong huyện có 36 người là NNCĐDC đã được hưởng chế độ, 120 người hoạt động kháng chiến trong vùng bị phun rải chất độc hóa học, nghi nhiễm CĐDC chưa được khám, giám định để hưởng chế độ chính sách. Số đối tượng trên đều đã ở độ tuổi 65 – 70, sức khỏe yếu, nhiều người đã phát bệnh (bệnh này đều có trong 17 bệnh liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học), đời sống kinh tế khó khăn. Tiếc rằng, do không được quan tâm nên trong 5 năm qua, Hội không phát triển được tổ chức hội cơ sở (xã, thị trấn), không phát triển được hội viên. Từ đó, Hội không thể nắm bắt kịp thời, đầy đủ nguyện vọng cũng như hoàn cảnh của NNCĐDC, nhất là với những người hoạt động kháng chiến là CCB nên họ rất thiệt thòi mọi thứ.

Bất lực vì: từ khi thành lập đến hết nhiệm kỳ (10/2013 – 10/2018), trong 5 năm hoạt động, Hội không được bố trí văn phòng, phương tiện làm việc, không được cấp kinh phí hoạt động, cán bộ chuyên trách (Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội) không được cấp thù lao. Trong khi địa bàn huyện rộng, phần lớn là xã miền núi, xa trung tâm huyện, giao thông đi lại khó khăn. Một chuyến đi cơ sở phải mất 2 – 3 ngày, mọi chi phí đều do cá nhân Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Hội tự bảo đảm bằng tiền của mình. Mọi văn bản chỉ đạo của Tỉnh Hội gửi về, Chủ tịch huyện Hội phải bỏ tiền túi ra thuê để đánh máy, in ấn chuyển về các xã.

Ông Nông Ngọc Dâng cho biết: từ những khó khăn trên, kết thúc nhiệm kỳ 2013 – 2018, huyện Hội không tiến hành tổ chức đại hội nhiệm kỳ tiếp theo. Ngày 20/9/2018, Thường trực Hội NNCĐDC/dioxin huyện cảm thấy bất lực và đã có Công văn số 02/CV-HNN gửi Phòng Nội vụ huyện, đề nghị lãnh đạo huyện và các cơ quan chức năng cho phép Hội NNCĐDC/dioxin huyện được giải thể. Ngày 06/10/2018, Ban Chấp hành Huyện Hội đã họp và ra Nghị quyết: “đề nghị giải thể tổ chức Hội NNCĐDC/dioxin huyện Nguyên Bình nhiệm kỳ 2013 - 2018”. Tiếp đó, Hội đã gửi Nghị quyết cuộc họp Ban chấp hành ngày 6/10/2018 và đơn xin giải thể Hội lên Phòng Nội vụ. Cực bất đắc dĩ, phải làm một việc không nên làm.

Theo đó, ngày 19/10/2018, Chủ tịch UBND huyện Nguyên Bình đã có tờ trình số 173/TTr - UBND về việc Hội NNCĐDC/dioxin huyện xin giải thể Hội nhiệm kỳ 2013 – 2018 gửi Sở Nội vụ tỉnh Cao Bằng, ngày 31/10/2018 Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành Quyết định số: 1725/QĐ-UBND về việc giải thể Hội NNCĐDC/dioxin huyện Nguyên Bình”. Như vậy, chỉ sau 40 ngày, kể từ ngày huyên Hội có văn bản đề nghị đã có quyết định của cấp có thẩm quyền cho giải thể. Đáng lẽ ra, khi nhân được đề nghị của huyện Hội thì các cấp có thẩm quyền cần gặp gỡ, trao đổi tìm hiểu nguyên nhân, bàn biện pháp tháo gỡ, nhưng ngược lại họ vội vàng rũ bỏ, thật là phủ phàng với một tổ chức của người có công với cách mạng. thế mà, ở đâu, lúc nào họ cũng nói cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể luôn quan tâm đến người có công với cách mạng, nhưng khi một tổ chức của người có công lâm vào thế bế tắc, họ đồng ý cho giải thể ngay!

Ông Nông Ngọc Dâng tâm sự: khi huyện Hội đặt vấn đề với Phòng Nội vụ, xin giải thể, trong đó báo cáo cụ thể nguyên nhân xin giải thể Hội, nhưng không nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo, sự động viên của cấp ủy, chính quyền, để Hội tồn tại, hoạt động; ngược lại, Phòng Nội vụ còn hướng dẫn Hội làm các thủ tục giải thể. Điều đó chứng tỏ cấp ủy, chính quyền không quán triệt Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư “Về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”. Việc làm này vừa là không chấp hành nghiêm chỉ thị của đảng, thiếu trách nhiệm, đồng thời cũng là thiếu tình cảm, tình thương yêu đối với những người có công với cách mạng.

Thiết nghĩ, nếu tổ chức Hội NNCĐDC/dioxin huyện Nguyên Bình nhiệm kỳ 2013 – 2018 hoạt động chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đội ngũ cán bộ Hội thiếu trách nhiệm, năng lực yếu, kém thì cấp ủy, chính quyền huyện Nguyên Bình, với trách nhiệm của mình, phải có biện pháp củng cố, kiện toàn tổ chức và xây dựng đội ngũ cán bộ Hội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Như vậy mới thể hiện vai trò lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền, sự quan tâm đúng mức đối với tổ chức Hội NNCĐDC/dioxin.

Hội NNCĐDC/dioxin huyện Nguyên Bình giải thể đã làm cho các hội viên NNCĐDC, các CCB bị tổ thương, những tấm lòng nhiệt huyết với phong trào “Xoa dịu nỗi đau da cam” trên địa bàn huyện thật sự bất ngờ, hẩng hụt và nuối tiếc. CCB Nông Văn Hưng, xã Minh Tâm, người lính Quân đoàn 3, đã chiến đấu trên các chiến trường: Tây Nguyên, đường 9, Buôn Mê Thuật, Sông Bến Cát... tâm sự: Anh em CCB xã Minh Tâm chúng tôi coi tổ chức Hội như một gia đình lớn, mái nhà chung, ở đó chúng tôi được gặp lại đồng đội, được chia sẻ với nhau những tâm tư, nguyện vọng của mình, Hội như cánh tay nối dài để hội viên đến gần với cấp ủy, chính quyền. Nay Hội giải thể, chúng tôi thật sự hãng hụt, ngoài ý muốn của mình.

Ông Nông Văn Hưng

Trao đổi với PV về sự việc trên, ông Dương Hiển Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyên Bình cho biết: cấp ủy, chính quyền huyện Nguyên Bình đánh giá cao và ghi nhận sự đóng góp của Hội NNCĐDC/dioxin huyện trong nhiệm kỳ 2013 – 2018 đối với phong trào chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam và gia đình nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn hyện. Hoạt động của Hội đã góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện “Xoa dịu nỗi đau da cam” cho các nạn nhân, tạo đồng thuận trong xã hội, là một trong những yếu tố giữ vững sự ổn định chính trị ở địa phương. Song, UBND huyện Nguyên Bình không thể làm trái với chủ trương chính sách của Chính phủ, cụ thể là Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội và Thông tư số 11/2010/TT-BNV ngày 26/11/2010 của Bộ Nội vụ. Đồng thời tổ chức hoạt động của Hội thực hiện theo nguyên tắc, tự quản, tự bảo đảm kinh phí hoạt động. Việc giải thể Hội NNCĐDC/dioxin nhiệm kỳ 2013 – 2018 là do Thường trực Hội và Ban chấp hành Huyện Hội tự nguyện làm đơn, có Nghị quyết xin giải thể.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyên Bình Dương Hiển Hòa khẳng định: UBND huyện Nguyên Bình không giải thể tổ chức Hội NNCĐDC/dioxin mà chỉ đồng ý chấp thuận Nghị quyết, đơn của Ban chấp hành Hội NNCĐDC/dioxin huyện về việc tự xin giải thể Hội nhiệm kỳ 2013 – 2018. Cấp ủy, Chính quyền huyện Nguyên Bình luôn thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư TW Đảng “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”; Kế hoạch số 09-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Chỉ thị số 08/CT-UBND của UBND tỉnh “Về việc đẩy mạnh công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC và tổ chức Hội NNCĐDC/dioxin”. Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMT, các tổ chức đoàn thể và nhân dân các dân tộc huyên Nguyên Bình luôn coi trọng công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC là trách nhiệm, nghĩa tình, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam. UBND huyện mong rằng, những NNCĐDC, những người tâm huyết với tổ chức Hội, nhất là các CCB sẽ cùng nhau đoàn kết, hợp tác xây dựng tổ chức, thành lập Hội NNCĐDC/dioxin nhiệm kỳ mới. UBND huyện, cơ quan chức năng của huyện sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Hội được tái thành lập và hoạt động, làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC, góp phần “Xoa dịu nỗi đau da cam” cho các nạn nhân, gia đình nạn nhân CĐDC trên địa bàn huyện.

Trên phạm vi cả nước đã có gần 700 huyện, hơn 6.000 xã thành lập tổ chức Hội, luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền cho Hội hoạt động, hướng đến chăm sóc, giúp đỡ tốt cho NNCĐDC; nhiều địa phương mặc dù kinh tế chậm phát triển, đời sống nhân dân còn khó khăn, nhưng rất quan tâm đến hoạt động của hội, trong đó có những huyện, xã ở vùng sâu, vùng xa, vùng kháng chiến cũ. Việc UBND huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao bằng có ý định tái lập Hội NNCĐDC/dioxin là rất đúng, hợp với ý Đảng, lòng dân. Hy vọng, các cơ quan của huyện Nguyên Bình, theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình, sớm có kế hoạch, phương án phù hợp để tái lập Hội NNCĐDC/dioxin, theo chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước góp phần thực hiện tốt phong trào “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”./.

Nguyễn Hồng