Thứ sáu, 24/04/2020 | 15:17

Huyện Sìn Hồ chăm lo đời sống NNCĐDC

Giúp NNCĐDC vượt qua nỗi đau bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống, các cấp, ngành huyện Sìn Hồ tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc, hỗ trợ thiết thực và ý nghĩa.

Đến thăm ông Nguyễn Văn Hiển (SN 1952, bản Cầu Phà) là 1 trong 2 NNCĐDC trên địa bàn xã Pa Tần. Nhìn bề ngoài, ông có nước da hồng hào, dáng vẻ nhanh nhẹn, nhưng ít ai biết hằng ngày vẫn phải chịu đựng những cơn đau bệnh tật. Chia sẻ với chúng tôi về những tháng ngày trong quân ngũ, ông Hiển cho biết: sinh ra và lớn lên trên quê lúa Thái Bình, năm 1971 nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, tôi viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Từng trải qua các chiến trường Quảng Trị, Đường 9-Nam Lào, Quảng Nam-Đà Nẵng, tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Hòa bình lập lại, non sông thu về 1 mối, năm 1977, tôi xuất ngũ và chuyển lên Lai Châu lập nghiệp. Tuổi càng cao, sức khỏe yếu đi nhiều, các con sinh ra mắc nhiều dị tật.

Năm 2008, ông Hiển làm hồ sơ giám định y khoa bị phơi nhiễm chất độc hóa học và được hưởng chế độ người nhiễm chất độc da cam với tỷ lệ 81% (là 1 trong 4 người bị nặng nhất trên địa bàn tỉnh Lai Châu). Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hàng tháng ông được hưởng trợ cấp 3.950.000 đồng; ngày lễ, tết và ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) cũng được cấp ủy, chính quyền xã và ngành chuyên môn huyện đến thăm hỏi, động viên, tặng quà. Mặc dù vậy, điều băn khoăn nhất của ông lúc này là di chứng của chất độc hóa học đã ảnh hưởng đến các con (4 người con có 2 người bị ung thư, 1 người bị tật khúc xạ mắt, 1 người nói lắp), mặc dù chưa đi giám định nhưng cuộc sống của gia đình gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Hiển chia sẻ: Bản thân cả chục năm nay phải sống chung với thuốc bởi những ngày trái gió, trở trời tôi đau đầu nằm 1 chỗ cũng thấy mệt chứ không nói đến làm việc phụ giúp gia đình. Những đứa con bị bệnh tật vậy nên rất thiệt thòi. Tuy nhiên, với sự quan tâm, động viên, thăm hỏi kịp thời của các cấp, các ngành, nhất là cấp ủy, chính quyền xã, tôi cũng vơi bớt nỗi buồn phiền và cố gắng chăm lo gia đình.

Là nạn nhân chất độc da cam ông Nguyễn Văn Hiển (trái) luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành trên địa bàn huyện.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Sìn Hồ có 5 trường hợp được hưởng chế độ do bị nhiễm chất độc da cam, tập trung tại xã Chăn Nưa, Pa Tần và thị trấn Sìn Hồ, trong đó có 2 trường hợp nạn nhân có con, cháu bị di chứng chất độc hóa học. Ngoài phần hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định, các nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn huyện cũng được các cấp, các ngành thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà nhân các ngày lễ, tết; hỗ trợ tạo việc làm nâng cao thu nhập. Nhờ đó, cuộc sống của 5 NNCĐDC được đảm bảo ngang bằng với mức sống trung bình của nhân dân toàn huyện.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trên địa bàn huyện cũng có nhiều trường hợp tham gia kháng chiến chống Mỹ nghi nhiễm chất độc hóa học, có thế hệ con, cháu bị dị dạng, dị tật nhưng chưa được hưởng chế độ NNCĐDC. Nguyên nhân chủ yếu là chưa có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ theo quy định để được giám định y khoa.

Ông Tẩn A Xoang, Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện cho biết: Trong những năm qua, thực hiện chính sách đối với các NNCĐDC, Phòng tham mưu cho UBND huyện triển khai các chế độ theo đúng quy định của Nhà nước; thường xuyên thăm hỏi động viên, tặng quà nhân dịp lễ, tết, hỗ trợ khám chữa bệnh; những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn được tạo điều kiện cho vay vốn, học nghề để phát triển kinh tế.

Với sự quan tâm của các cấp, các ngành trên địa bàn huyện, các NNCĐDC đã được quan tâm giúp đỡ, chia sẻ để cuộc sống vơi bớt khó khăn. Mặc dù vậy, nỗi đau về thể xác, chi phí khám chữa bệnh, nhất là di chứng để lại cho thế hệ sau đang khiến các NNCĐDC không một phút an lòng. Do đó, huyện cần có sự quan tâm, hỗ trợ sát sao hơn nữa để cuộc sống các nạn nhân ngày càng ổn định, vơi bớt buồn lo.

Nguồn: Báo Lai Châu


Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một nhiệm vụ chính trị hàng đầu, thường xuyên

Thăm và làm việc tại huyện biên giới Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các định hướng phát triển lớn của địa phương trong thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh, cần quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, xác định nhiệm vụ xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, thường xuyên, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc.