Thứ tư, 27/04/2022 | 09:16

Nam Định: ông Vũ Gia Độ đủ điều kiện hưởng chế độ ưu đãi người HĐKC bị nhiễm CĐHH

Ông Vũ Gia Độ (SN 1952, xã Xuân Thượng, Xuân Trường, Nam Định có gần 24 năm quân ngũ (8/1969 – 1/1993), trong đó hơn 4 năm (12/1970 – 4/1975) tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị, Tây Ninh, miền Đông Nam Bộ. Ông bị mắc các bệnh: Rối loạn tuần hòan não; viêm dây thần kinh ngoại biên; viêm phế quản mãn tính... suy giảm khả năng lao động 61%. Căn cứ vào khoản 2 – Điều 22 – Nghị định số 54/2006/NĐ-CP ngày 26/5/2006 của Chính phủ thì ông Vũ Gia Độ đủ “Điều kiện hưởng chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học”.

Theo Quyết định số 168/QĐ-TB-XH “V/việc trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học” ngày 17/03/2009 của Sở LĐTBXH tỉnh Nam Định, ông Vũ Gia Độ được hưởng trợ cấp hàng tháng mức: 683.000 đồng, kể từ ngày 01/03/2009. Cũng trong ngày 17/3/2009, Sở LĐTBXH đã ban hành Phiếu trợ cấp số 168/PTC-LĐTBXH “Đối với người HĐKC bị nhiễm chất độc hóa học” - ông Vũ Gia Độ. Cả hai văn bản trên đều do ông Hoàng Đức Trọng, Phó Giám đốc (nay là Giám đốc) Sở LĐTBXH tỉnh Nam Định ký.

Nhưng, gần 10 năm sau (3/2009 – 8/2018), ông Vũ Gia Độ nhận được Quyết định số 11057/QĐ-SLĐTBXH ngày 17/10/2018 của Sở LĐTBXH tỉnh Nam Định do ông Vũ Kim Danh, Phó Giám đốc Sở ký về việc “Đình chỉ thực hiện chế độ ưu đãi và thu hồi trợ cấp người HĐKC bị nhiễm CĐHH”. Theo quyết định này, ông Vũ Gia Độ bị dừng hưởng chế độ ưu đãi từ ngày 1/9/2018, đồng thời bị thu hồi khoản tiền trợ cấp mà ông Vũ Gia Độ đã hưởng sai với số tiền là: .Lý do ông Độ bị đình chỉ chế độ, Quyết định 11057 nêu: “Ngày 18/5/2018, Thanh tra Bộ LĐTBXH xác minh trực tiếp chị Vũ Thị Thoảng nhận thức và giao tiếp binh thường, sức khỏe bình thường, không bị dị dạng, dị tật bẩm sinh”. Theo đó, Thanh tra Bộ LĐTBXH kiến nghị biện pháp xử lý đối với những trường hợp giả mạo, khai man hồ sơ không sinh con dị dạng, dị tật hoặc dị dạng, dị tật nhẹ, còn khả năng lao động để được xác nhận và hưởng chế độ người HĐKC bị nhiễm CĐHH, trong đó có ông Vũ Gia Độ.

Ông Vũ Gia Độ gửi đơn kiến nghị, khiếu nại đến các cấp đòi hỏi quyền lợi hợp pháp của bản thân.

Ông Vũ Gia Độ khẳng định, ông không khai con ông là Vũ Thị Thoảng bị dị dạng, dị tật. Trong bản khai cá nhân, phần “Con đẻ của người HĐKC”, ông Độ ghi: “Có con: Vũ Thị Thoảng, sinh năm 1982 – cận thị bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ. Còn khả năng tự lực được trong sinh hoạt”. Đấy là sự thật. Còn bệnh đó có phải dị dạng, dị tật hay không là do cơ quan chức năng, trong đó có Sở LĐTBXH kiểm tra, xác minh, quyết định. Trên thực tế, chị Vũ Thị Thoảng (con ông Độ) bị cận thị bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ là sự thật. Đầu năm 2006, ông Độ đưa con là Vũ Thị Thoảng đi khám, chữa mắt tại Bệnh viện Mắt Trung ương (Phòng khám 134 Bà Triệu, Hà Nội). Trong 3 lần khám (ngày 2/1 – 3/2 – 30/4/2006), đều có kết quả: “MP 1/10, MT 2/10, cận thị bẩm sinh”. Theo Giấy khám sức khỏe ngày 5/6/2006 của Vũ Thị Thoảng tại Bệnh viện Đa khoa huyện Xuân Trường do Bác sỹ Trần Phòng, khám và Giám đốc Bệnh viện BS.CKII Vũ Việt Hùng duyệt, thì: “Thị lực: Mắt phải không kính 1/10. Có kính 3đ.op- 8/10. Mắt trái không kính 1/10. Có kính 2,5đ.op 5/10; MTP cận thị. Kết luận: MTP giảm thị lực do tật khúc xạ từ nhỏ”.

Ông Vũ Gia Độ cho biết: ngày 18/5/2018, tại UBND xã Xuân Thượng, Đoàn Thanh tra Bộ LĐTBXH đã kiểm tra hồ sơ người HĐKC bị nhiễm CĐHH của ông Vũ Gia Độ và xác minh trực tiếp con ông là Vũ Thị Thoảng. Sau khi xem hồ sơ về bệnh mắt của Vũ Thị Thoảng, ông Nguyễn Tuấn Anh, cán bộ đoàn thanh tra Bộ LĐTBXH nói trước mọi người: “Thị lực một trên mười (1/10) thì mù chứ còn à, làm sao đi lại được”. Nghe vậy, ông Độ trình bày: Đây là kết luận của Bác sỹ chuyên khoa mắt khám bằng máy móc hiện đại. Còn bệnh cận thị của con ông là Vũ Thị Thoảng có phải do chất độc gây nên, như yêu cầu của ông Đặng Văn Việt, Thanh tra Bộ LĐTBXH, thì yêu cầu đó là khó đáp ứng được. Chỉ biết rằng, Vũ Thị Thỏang là con đẻ của người HĐKC trong vùng quân đội Mỹ sử dụng CĐHH. Bệnh cận thị của Vũ Thị Thoảng có phải dị dạng, dị tật hay không, điều đó không ảnh hưởng đến điều kiện để hưởng chế độ ưu đãi đối với người HĐKC bị nhiễm CĐHH của ông Vũ Gia Độ. Vì, ông Độ là người đã trực tiếp tham gia chiến đấu tại các vùng mà quân đội Mỹ đã sử dụng CĐHH ở chiến trường B. Tại Bản khai cá nhân ngày 3/6/2008 của ông Độ, có xác nhận của Chủ tịch UBND xã Xuân Thượng và hồ sơ giấy tờ ông Vũ Gia Độ cung cấp đầy đủ, hợp lệ, chứng minh thời gian tham gia kháng chiến ở vùng quân đội Mỹ sử dụng CĐHH, mắc bệnh theo danh mục bệnh tật do Bộ Y tế quy định, gồm: Giấy X Y Z; Huân chương chiến sỹ giải phóng; Lý lịch quân nhân; quyết định phục viên; lý lịch đảng viên; bệnh án điều trị tại các bệnh viện quân y, Bệnh viện Đa khoa huyện Xuân Trường; Biên bản giám định của Hội đồng giám định y khoa tỉnh Nam Định (suy giảm khả năng lao động 61%) ; quyết định trợ cấp của Sở LĐTBXH tỉnh Nam Định. Các giấy tờ trên của ông Vũ Gia Độ được UBND huyện Xuân Trường, Sở LĐTBXH tỉnh Nam Định xác nhận là hợp lệ. Ông không lập hồ sơ con đẻ người HĐKC bị nhiễm CĐHH để người bố hưởng chế độ ưu đãi. Điều này được Sở LĐTBXH tỉnh Nam Định xác nhận tại Quyết định số 168/QĐ-LĐTBXH ngày 17/3/2009, do ông Hoàng Đức Trọng, Phó GĐ Sở, nay là Giám đốc Sở ký. Quyết định 168 ghi rõ: Trợ cấp hàng tháng đối với ông Vũ Gia Độ... Đã tham gia kháng chiến tại địa bàn: Quảng Trị - Tây Ninh – Miền Đông Nam Bộ”. Quyết định này không thể hiện ông Vũ Gia Độ có con là Vũ Thị Thoảng bị dị dạng, dị tật do CĐHH.

Ông Vũ Gia Độ khẳng định: “Lý do mà Sở LĐTBXH đưa ra để đình chỉ chế độ ưu đãi và thu hồi trợ cấp của ông là không thuyết phục. Thậm chí đã xúc phạm danh dự của tôi”. Ông Độ chia sẻ: “Năm 2022 này, tôi tròn 50 năm tuổi Đảng. Nếu tôi khai man hồ sơ để lấy tiền chế độ ưu đãi mà Đảng, Nhà nước dành cho người HĐKC bị nhiễm CĐHH, nay bị Nhà nước phát hiện, thu hồi tiền. Như vậy tôi đã vi phạm pháp luật, vi phạm điều lệ Đảng. Vi phạm 19 điều đảng viên không được làm. Đây là điều đau xót nhất. Tiền cũng quý, nhưng danh dự, nhân phẩm của con người còn quý gấp vạn lần”.

Các ông Phạm Xuân Nghĩa (xã Xuân Thủy), Đoàn Ngọc Sơn, Đinh Văn Linh, Hoàng Xuân Hân (xã Xuân Thành), Nguyễn Đức Lễ, Nguyễn Văn Liên (xã Xuân Phong), Đặng Trần Phong (xã Xuân Thượng) cùng 19 cựu chiến binh, là những người đồng ngũ, cùng chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị, Tây Ninh, Miền Đông Nam Bộ với ông Vũ Gia Độ, hiện là nạn nhân chất độc da cam, đang hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi người HĐKC bị nhiễm CĐHH, cùng ký đơn xác nhận, ông Vũ Gia Độ đã có thời gian chiến đấu ở chiến trường B, địa bàn quân đội Mỹ sử dụng CĐHH. Và, ông Độ đã nhiều lần phải nhập viện Quân y để điều trị bệnh. Hội đồng ngũ 8/8/1969 kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm giải quyết phục hồi chế độ trợ cấp ưu đãi để ông Vũ Gia Độ không bị thiệt thòi và ảnh hưởng đến danh dự.

Với hồ sơ giấy tờ trên, căn cứ khoản 2 Điều 22 Nghị định 54/2006/NĐ-CP ngày 26/5/2006 của Chính phủ, ông Vũ Gia Độ đủ điều kiện được hưởng chế độ ưu đãi đối với người HĐKC bị nhiễm CĐHH. Đề nghị Sở LĐTBXH tỉnh Nam Định xem xét giải quyết đơn kiến nghị của ông Vũ Gia Độ một cách thấu tình, đạt lý, chấn dứt tình trạng đơn thư khiếu nại kéo dài, vượt cấp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương.

Tạp chí Da cam Việt Nam sẽ tiếp tục chuyển đến bạn đọc một số trường hợp là người HĐKC bị nhiễm CĐHH đã được hưởng trợ cấp ưu đãi, nay bị đình chỉ thực hiện chế độ ưu đãi và thu hồi trợ cấp người HĐKC bị nhiễm CĐHH trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Nguyễn Hồng Bài