Thứ sáu, 14/08/2020 | 16:14

Nỗi lòng người cha

Sinh ra và lớn lên ở một xã nghèo, vùng sâu, vùng xa của huyện vùng cao Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Tháng 9 năm 1966, Lạc Văn Nội, anh thanh niên dân tộc Tày, từ biệt núi rừng, làng bản lên đường nhập ngũ. Sau thời gian huấn luyện, Lạc Văn Nội cùng đơn vị hành quân vào chiến trường miền Nam tham gia chiến đấu. Hơn 8 năm tham gia chiến đấu ở chảo lửa Quảng Trị - Thừa Thiên Huế, khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, tháng 11 năm 1975, Thượng sỹ, Trung đội trưởng Lạc Văn Nội được đơn vị giải quyết chế độ phục viên trở về quê hương xã Minh Tiến, Lục Yên, Yên Bái. Vui mừng vì được trở về sau chiến tranh ác liệt, được gặp lại gia đình, người thân! Song niềm vui đến với ông thật là ngắn ngủi, vì liên tiếp những đứa con, đứa cháu của vợ chồng ông sinh ra đều bị dị dạng, dị tật. Con gái Lạc Thị Ứng, bị bệnh tâm thần, mất sức lao động 81%; con gái Lạc Thị Hoa, chân phải bị dính 2 ngón; cháu gái Hoàng Thị Đẹp, cũng bị dính 2 ngón chân trái. Xót xa hơn là cháu trai Đỗ Thiên Nhân, sinh ra đã bị dị dạng dị tật, xếp loại đặc biệt nặng…

Vì quá thương con, thương cháu, lại lao động vất vả, nặng nhọc, vợ ông đổ bệnh rồi qua đời, để ông ở lại với đứa con gái tâm thần, chỉ biết ăn rồi lại nằm; mọi sinh hoạt, từ ăn uống, vệ sinh, tắm rửa đều trông chờ vào bố. Hơn chục năm nay, một mình ông ngày đêm phải tất bật làm tất cả mọi việc trong nhà, ngoài đồng. Ông Lạc Văn Nội nghẹn ngào tâm sự “Cháu Ứng bị bệnh tâm thần, hơn 40 tuổi, nó to, nó nặng, mỗi lần tắm rửa, vệ sinh, thay quần áo cho nó tôi mệt muốn đứt hơi. Lẽ ra ở tuổi 80 tôi phải được con chăm sóc, phục vụ, vậy mà cha lại phải phục vụ con! Tôi mong Nhà nước xem xét, cho con tôi đi giám định Y khoa, để tôi đủ điều kiện được xét hưởng chế độ hưởng trợ cấp chất độc da cam hàng tháng cho đỡ tủi cực”.

Nghe tâm sự của ông Lạc Văn Nội, lòng tôi day đứt. Điều mong ước của ông Lạc Văn Nội là hoàn toàn chính đáng, chúng ta làm gì đây? Nên chăng cấp ủy chính quyền địa phương, chỉ đạo cơ quan Lao động Thương binh và Xã hội của xã nắm tình hình, xem xét kiến nghị lên cấp có thẩm quyền về trường hợp của ông Lạc Văn Nội, tổ chức giám định sức khỏe đối với cháu Lạc Thị Ứng, để ông có cơ sở được hưởng chế độ. Đối với ông Lạc Văn Nội có đến 4 người (cả con và cháu) đều mắc bệnh liên quan đến chất độc da cam mà ông không được xét được hưởng chế độ thì đây là lỗi của chúng ta đối với người hoạt động kháng chiến./.

Nguyễn Xuân Đoán

Huyện hội Lục Yên, Yên Bái

XỨNG TẦM “BINH CHỦNG ĐẶC BIỆT”

Dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam hằng năm (21-6), các cơ quan báo chí và những người làm báo nhận được rất nhiều lời chúc mừng. Trong đó, có lẽ lời chúc “xứng tầm chiến sĩ cầm bút và binh chủng đặc biệt” khiến các nhà báo vừa vinh dự, tự hào, vừa nhận rõ trách nhiệm lớn lao nhưng cũng nhiều băn khoăn, trăn trở nhất.

Nhìn lại kết quả 6 năm thực hiện Chỉ thị 43 ở Hậu Giang

Quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, 06 năm qua tỉnh Hậu Giang đã triển khai sâu, rộng và đạt nhiều kết quả quan trọng.