Thứ hai, 11/05/2020 | 14:13

Tâm tư của người làm công tác Hội

Hội NNCĐDC/dioxin huyện Lương Sơn được thành lập từ tháng 11 năm 2012, qua 8 năm hoạt động, Hội huyện đã hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ, xây dựng, tổ chức hội các cấp ngày càng vững mạnh và phong trào thi đua giúp đỡ, chăm sóc nạn nhân ngày càng tốt. Đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của Hội, nhiệm vụ chính trị Đảng, chính quyền giao, là ngôi nhà chung của NNCĐDC.

Toàn huyện Lương Sơn hiện nay có 9/11 xã, thị trấn đủ điều kiện thành lập Hội (gồm 28 chi hội, gần 500 hội viên). Số nạn nhân đang được hưởng trợ cấp của nhà nước là 413 người (hưởng chế độ mức 1 có 5/413 người bằng 1,2%; hưởng chế độ mức 2 có 36/413 người bằng 8,7%; được hưởng chế độ mức 3 là 72 người bằng 17%; được hưởng chế độ mức 4 có 251/413 người bằng 61%, thế hệ thứ 2 được hưởng trợ cấp 59 người), số nạn nhân chưa được hưởng khoảng 350 người. Nạn nhân trực tiếp có tuổi đời cao nhất là 86 tuổi, người ít tuổi nhất 62 tuổi, tuổi trung bình là 68 tuổi.

Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đã ban hành đồng bộ Quy chế hoạt động của Ban chấp hành, của Ban kiểm tra, Quản lý quỹ “Nạn nhân chất độc da cam”.

Hội đã chủ động tham mưu cho Huyện uỷ ban hành Chỉ thị số 13-CT/HU ngảy 07/01/2013 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác chăm sóc NNCĐDC; phối hợp với Ban Dân vận Huyện ủy sơ kết 5 năm, tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TU ngày 17/8/2007 của Tỉnh ủy Hòa Bình về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác chăm sóc NNCĐDC; tham mưu cho Huyện uỷ xây dựng Kế hoạch số 02 ngày 27/8/2015 triển khai thực hiện Chỉ thị số 43/CT-TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam...Hàng năm Hội tích cực tiến hành vận động cộng đồng xã hội ủng hộ quỹ “Nạn nhân chất độc da cam”. Kết quả trong những năm qua đã tiếp nhận trên 1tỷ 244 triệu đồng. Từ nguồn thu này, Hội đã sửa 21 ngôi nhà cho nạn nhân (trị giá 364 triệu đồng); trao tặng 15 con bò sinh sản (trị giá 255 triệu đồng); trợ cấp khó khăn đột xuất cho 45 lượt nạn nhân (trị giá 14,2 triệu đồng); ủng hộ 12,5 triệu đồng cho 31 nạn nhân huyện Đà Bắc bị thiệt hại do cơn bão số 10 năm 2017; tặng 2.991 suất quà trị giá 906,7 triệu đồng trong các dịp lễ, tết, ngày “thảm hoạ da cam Việt Nam” hằng năm; phối hợp với cơ quan Y tế huyện, tổ chức khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho nạn nhân...

Hội thường xuyên giám sát việc thực hiện chế độ chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước đối với NNCĐDC tạo niềm tin của nạn nhân và cộng đồng đối với Đảng, Nhà nước.

Qua qúa trình hoạt động thực tiễn, cơ sở bộc lộ nhiều bất cập: nhận thức về Hội NNCĐDC/dioxin, sự quan tâm đối với công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân của một số ngành cấp huyện và cấp cơ sở chưa đầy đủ, hạn chế; kinh phí cho hoạt động của hội eo hẹp; một số cán bộ hội không phải người nghỉ hưu nhưng không được trả thù lao.

Trong những năm qua với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách và Hội NNCĐDC/dioxin các cấp có nhiều hoạt động thiết thực nhằm trợ giúp các nạn nhân khắc phục khó khăn, đời sống vật chất tinh thần của các nạn nhân đã được cải thiện đáng kể, đáp ứng nguyện vong chính đáng của hàng triệu đồng chí, đồng bào trong cả nước, tuy nhiên trong thực tế còn có nhiều bất cập, xin kiến nghị với Đảng, Nhà nước và Hội cấp trên một số nội dung sau:

1. Theo các tài liệu nghiên cứu trên thế giới thì chất độc da cam/dioxin là chất độc nhất trong các loại chất độc mà con người biết đến gây ra rất nhiều bệnh cho người khi phải tiếp súc. Một số nước như Mỹ, Úc, Hàn Quốc có cựu chiến binh tham gia chiến tranh tại Việt Nam bị ảnh hưởng bởi CĐDC đều được trợ cấp ở mức cao. Trong khi ở Việt Nam theo Quyết định Số 09/2008/QĐ-BYT của Bộ Y tế quy định chỉ có 17 bệnh là do di chứng nhiễm chất độc da cam/dioxin (trong đó 9 bệnh ung thư) là chưa cập nhật kịp thành quả nghiên cứu của y học, đề nghị cần sửa đồi cho phù hợp với quốc tế và sự phát triển của đất nước.

2. Như trên đã nêu các nạn nhân hiện nay tuổi đời cao, bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, đa số mắc bệnh hiểm nghèo, điều trị tại bệnh viện chi phí rất tốn kém, nếu qua đời trợ cấp bị cắt, thu nhập gia đình mất, vợ hoặc chồng già yếu không còn khả năng lao động, nhưng không được hưởng chế độ tuất, gia đình họ sẽ rơi vào hoàn cảnh túng quẫn. Đề nghị tăng mức trợ cấp cho các đối tượng và cho vợ (hoặc chồng) nạn nhân ở mức dưới 61% được hưởng chế độ tuất.

3. Số lượng người được công nhận NNCĐDC, hưởng trợ cấp trên toàn quốc khoảng trên 300 nghìn người, tuổi đời cũng khá cao, bệnh nhiều, đề nghị cho họ được đi điều dưỡng hằng năm thay bằng 2 năm một lần (trừ nạn nhân >81%).

4. Trong cuộc sống nhiều nạn nhân phát sinh thêm các bệnh hiểm nghèo khác nhưng trong các văn bản hướng dẫn không được đi giám định thêm khi bệnh phát sinh đây là điều bất hợp lý đề nghị sửa đổi.

5. Mốt số người tham gia kháng chiến bị phơi nhiễm CĐDC, tuổi cao sức khỏe yếu, do thất lạc giấy tờ, hồ sơ thiếu nên chưa được hưởng chế độ ưu đãi. Đề nghị tạo điều kiện để hoàn tất thủ tục hành chính để được thụ hưởng sự đãi ngộ của Đảng, Nhà nước (nhất là khâu giám định ở hội đồng y khoa tỉnh, thành phố).

6. Việc xã hội hóa vận động ủng hộ quỹ “Nạn nhân da cam” chủ yếu do tổ chức Hội tự làm, chưa có sự vào cuộc của các cấp, các ngành cho nên có nơi làm được, có nơi không làm được, hiệu quả chưa cao. Hội NNCĐDC/dioxin là Hội của những người có công với cách mạng, đề nghị được đưa hoạt động này vào kế hoạch vận động hàng năm của Ủy ban mặt trận Tổ quốc các cấp./.

Đỗ Viết Liêm