Thứ hai, 29/07/2019 | 13:49

Ứớc nguyện của một Thương binh nạn nhân chất độc da cam

Ông Hà Thanh Kế (xóm Tràng, xã Tu Lý, huyện Đà Bắc, Hòa Bình) thương binh 3/4, nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) năm nay đã gần 70 tuổi, sức khỏe giảm sút. Bà Đinh Thị Minh (vợ ông Kế) than thở: mấy năm trước ông ấy còn có sức, thinh thoảng mới phải đi bệnh viện điều trị, nhưng 2 năm nay, ông nhà tôi lấy bệnh viện làm nhà, trăm thứ bệnh hành hạ, sức nào chịu được.

Ông Kế cho biết, ông nhập ngũ tháng 12/1971. Tháng 4/1972 vào chiến trường Quảng Trị. Đơn vị E 27 của ông trực thuộc Mặt trận B5, hoạt động chủ yếu ở địa bàn huyện Hải Lăng, Quảng Trị. Tháng 7/1974, trong một trận đánh ác liệt, bọn địch thả bom na pan xuống trận địa ta để dọn đường đổ quân, trung sĩ Hà Thanh Kế bị bỏng toàn thân, khi tỉnh lại ông đã thấy mình nằm trong trạm quân y dã chiến của trung đoàn, cả thân hình quấn băng chỉ còn hở đôi mắt. Do vết thương nặng, ông Kế được chuyển tuyến, anh em cáng thương phải đi bộ mấy ngày đường mới đến Bệnh viện quân y. Khi đến Bệnh viện, y bác sĩ tháo băng, vết thương nhung nhúc ròi. Sau hơn một năm điều trị, vết thương ổn định, cuối năm 1975 ông xuất ngũ.

Ông Kế cho biết, vợ chồng ông sinh được 5 người con, trong đó con gái út khi sinh ra đã bị dị dạng, 4 người con còn lại đều khỏe mạnh, nhưng khi các con trưởng thành, lấy vợ, gả chồng, sinh con thì các cháu lại không được bình thường. Người con gái thứ 3 là Hà Thị Hoàn, nay đã 39 tuổi, 4 lần sinh nở thì 2 lần không thành. Đứa trẻ sinh ra không chân, không tay, không miệng, hai đứa con còn lại thì cháu Hà Thị Phương, năm nay đã 17 tuổi, bị bệnh thần kinh, mắt lúc nào cũng trợn trạo, người co giật, mặt, thân người nổi nhiều u thịt, cháu chỉ có thể nằm nghiêng. Cháu trai phát triển không bình thường, người lúc nào cũng ngơ ngơ. Người con trai thứ ba của vợ chồng ông Kế, khi sinh đứa con đầu khỏe mạnh, nhưng khi sinh con thứ hai thì không thành người, thai nhi tròn như quả bí.

Ông Kế khẽ thở dài, nói: xem ti vi, nghe đài, đi họp Hội NNCĐDC, Hội CCB nghe phổ biến cũng biết, sự bất hạnh của các con, các cháu là do hậu quả mình bị nhiễm CĐDC trong thời gian chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị. Các con cũng biết vậy nên không hề oán trách bố; vợ chồng các cháu rất yêu thương nhau. Biết bố bị bệnh, thường xuyên đi viện nên cả 4 đứa (một người con chưa lấy vợ) đều làm nhà gần nhà bố mẹ để có điều kiện chăm sóc bố, mẹ, như thế là tôi thấy vui, hạnh phúc lắm rồi.

Ông Kế tâm sự: mình là thương binh, là NNCĐDC, được Đảng, Nhà nước quan tâm cho hưởng chế độ chính sách, thế là toại nguyện rồi. Có điều mà tôi cứ trăn trở, băn khoăn mãi trong lòng là: chiểu theo các văn bản quy định của Nhà nước về chính sách đối với người bị nhiễm CĐDC và con cái của NNCĐDC khi sinh ra bị bệnh, bị dị tật, dị dạng, thì các con, các cháu tôi cũng nằm trong diện bị nhiễm chất độc hóa học, là NNCĐDC. Vì sao đến nay vẫn chưa được xem xét, đi giám định để hưởng chế độ chính sách NNCĐDC. Nay tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu, tôi không công thần là thương binh, là NNCĐDC mà đòi hỏi chế độ chính sách, nhưng tôi chỉ có một ước nguyện duy nhất là mong với Đảng, Nhà nước nghiên cứu, sớm có chế độ đối với các cháu (thế hệ thứ 3) của NNCĐDC.

Cháu Hà Thị Phương, là cháu ông Kế bị phát bệnh nổi u thịt khắp người

Qua tìm hiểu thực tế hoàn cảnh của gia đình, gặp gỡ các con của ông Hà Thanh Kế và một số CCB và Hội viên Hội NNCĐDC, là những người bạn chiến đấu cùng ông Hà Thanh Kế, cho thấy, ước nguyện của ông Kế mong muốn các con, cháu ông được hưởng chế độ NNCĐDC, là có cơ sở.

Nguyễn Hồng