Thứ tư, 17/04/2019 | 09:30

Thừa Thiên - Huế: Triển khai kế hoạch khảo sát nạn nhân và người bị phơi nhiễm CĐDC

Ngày 13/3/2019, tại thành phố Huế, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh Thừa Thiên- Huế triển khai kế hoạch khảo sát nạn nhân, người bị phơi nhiễm chất độc da cam trên dịa bàn tỉnh. Đây là một trong những nhiệm vụ UBND tỉnh giao cho Hội thực hiện trong năm 2019.

Phối hợp với Hội chữ thập đỏ tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam tại huyện Quảng Điền

Mục đích của đợt khảo sát này là nhằm thu thập thông tin đầy đủ, chính xác về nạn nhân và những người bị phơi nhiễm CĐDC trên địa bàn tỉnh để quản lý đối tượng, làm cơ sở tham mưu, đề xuất về chính sách, xây dựng chương trình, dự án, kế hoạch chăm sóc, hỗ trợ nạn nhân tốt hơn cho những năm tiếp theo.

Đối tượng được khảo sát lần này là:

- Người trong vùng bị phơi nhiễm, nạn nhân, gia đình có 2 nạn nhân trở lên đang hưởng trợ cấp chất độc hóa học hàng tháng; người bị bệnh, tật, dị dạng, dị tật nặng có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học (theo hướng dẫn tại Thông tư số 20/2016/TTLT-BYT-BLĐTBXH ngày 30/6/2016 của Liên bộ Y tế - Lao động, TBXH);

- Con đẻ của của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hàng tháng bị dị dạng, dị tật nặng - thế hệ thứ 3 (cháu), thế hệ thứ 4 (chắt) của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Phạm vi khảo sát là 152 xã, phường, thị trấn và cả các cơ sở, trung tâm nuôi dưỡng tập trung có nạn nhân da cam và những người bị phơi nhiễm nặng.

Thời gian khảo sát trong 2 tháng, bắt đầu từ 20/3, kết thúc ngày 20/5. Tỉnh hội sẽ tổng hợp kết quả từ các hội cấp huyện gửi về để hoàn chỉnh vào tháng 6/2019.

Việc làm này, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với người có công với cách mạng, mặc dù kinh tế của tỉnh còn khó khăn nhưng UBND tỉnh vẫn dành 50 triệu đồng cho công việc này. Tỉnh hội đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế hỗ trợ thêm; các cấp Hội vận động các tổ chức, cá nhân... ủng hộ để đạt được kết quả tốt cho đợt khảo sát lần này.

Đến nay, đã có 3/9 hội cấp huyện triển khai; các hội còn lại đang lên kế hoạch để thực hiện công tác khảo sát ngay trong thời gian tới.

Hy vọng với kết quả khảo sát được thực hiện, tỉnh Hội sẽ có thêm các thông tin cần thiết về nạn nhân chất độc da cam/dioxin và những người bị phơi nhiễm chất độc da cam trên địa bản tỉnh.

Nguyễn Hữu Quyết

Phó CT Hội tỉnh Thừa Thiên - Huế