Thứ năm, 03/09/2020 | 14:13

Thái Bình: Xin đừng làm khó con đẻ người có công

Tại Quyết định số 95 và 96/QĐ-SLĐTBXH cùng ngày 28/6/2019 của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình, do ông Phí Ngọc Thành, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH ký “V/v ngừng thực hiện chế độ ưu đãi đối với con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học”. Đó là: bà Bùi Thị Nguyệt, SN 1984 (Quyết định số 95) và Bùi Văn Vang, SN 1975 (Quyết định số 96) là con đẻ người HĐKC Bùi Văn Ơn (SN 1942), trú quán xã Đông Quang, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. “Lý do: Bà Bùi Thị Nguyệt và ông Bùi Văn Vang không bổ sung được giấy tờ thể hiện bố là ông Bùi Văn Ơn đã công tác, chiến đấu, phục vụ chiến đấu từ ngày 01/08/1961 đến ngày 30/4/1975 tại các vùng quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học theo quy định”.

Bà Mậu bên người con gái tâm thần Bùi Thị Nguyệt.

Bà Bùi Thị Mậu (vợ ông Bùi Văn Ơn, mẹ của hai cháu Bùi Văn Vang và Bùi Thị Nguyệt) than rằng: Yêu cầu của SLĐTBXH làm khó cho mẹ con bà quá. Vì, chồng bà (ông Bùi Văn Ơn) bị bệnh ung thư gan, mất đã gần 20 năm. Hai con bị bệnh “Tâm thần phân liệt nặng”, bị suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, suốt ngày bỏ nhà đi lang thang ngoài đồng, bãi tha ma, bạ đâu ngủ đấy, ai cho gì cũng ăn. Bà Mậu năm nay đã 76 tuổi, bị bệnh khớp, đi lại phải chống gậy. Gia cảnh như vậy thì mẹ con bà Mậu làm sao mà “bổ sung” được giấy tờ gốc của ông Bùi Văn Ơn.

Bà Mậu cho biết: chồng bà (ông Ơn) đi bộ đội tháng 2/1964, vào chiến trường tháng 7/1967, đóng quân ở Hương Hóa, Quảng Trị, làm nhiệm vụ tải thương tại Bệnh viện dã chiến 16. Các ông Bùi Xuân Tiến, Trần Ngọc Chiêm, Bùi Văn Xuyến là đồng ngũ, cùng ăn, cùng ngủ với nhau ở chiến trường đều ghi nhận. Lúc đó ở quê, bố mẹ ông Ơn và các ông nói trên hàng tháng cùng nhau ra ủy ban xã nhận tiền trợ cấp con đi B. Do sức khỏe yếu, tháng 5/1973, ông Ơn được ra Bắc ăn dưỡng và phục viên. Cuối năm 1973, ông Ơn xây dựng gia đình với bà Mậu. Hai vợ chồng ông bà sinh được 4 người con. Con đầu lòng là Bùi Văn Anh. Sinh ra cháu anh không bình thường, trên đầu nổi hai u biếu to nên gọi là Anh hai đầu, được 19 tháng thì cháu Anh chết. Cháu thứ hai là Bùi Văn Mạnh, sinh ra cháu bị hở mồm, sau gáy nổi u biếu như quả ổi. Năm 4 tuổi, vợ chồng ông Ơn đem cháu Mạnh đi viện khâu vá mồm, mổ u. Con thứ ba là Bùi Văn Vang. Năm 15 tuổi Vang mới biết bò, tập đi. Bị tâm thần, càng lớn bệnh càng nặng. Con gái út là Bùi Thị Nguyệt, ngay từ khi sinh ra cháu Nguyệt đã ốm yếu, dặt dẹo, năm 10 tuổi thì u biếu nổi khắp người, suốt ngày la hét, thấy gì cũng đập phá. Nhiều khi bà Mậu phải dùng dây buộc chân con gái vào góc nhà để khỏi đi lang thang.

Năm 2001, khi Nhà nước có chính sách ưu đãi người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm CĐHH, ông Bùi Văn Ơn và hai con là Bùi Văn Vang, Bùi Thị Nguyệt được hưởng chế độ ưu đãi hàng tháng. Số tiền trợ cấp của ba bố con đã giải quyết được nhiều khó khăn cho cả nhà. Năm 2001, ông Ơn bị ung thư, bà Mậu phải chắt chiu từng đồng vừa lo thuốc cho chồng vừa chăm 3 người con tật nguyền.

Ông Nguyễn Anh Ngọ, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Đông Hưng cho biết: hoàn cảnh của bốn mẹ con bà Mậu cực kỳ khó khăn. Đến cái nồi nấu cơm, bộ ấm chén uống nước cũng không đủ dùng. Nhà cửa dột nát, xiêu vẹo. Huyện hội đã hỗ trợ tiền, đồng thời vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và anh em họ hàng thôn xóm xây dựng cho mẹ con bà Mậu ngôi nhà kiên cố, khang trang trị giá trên 200 triệu đồng. Việc hai con bà Mậu bị ngừng chế độ trợ cấp ưu đãi thực sự là một bất ngờ lớn không chỉ đối với bà Mậu mà cả người dân trong thôn, trong xã Đông Quang. Ngay từ khi Sở LĐTBXH yêu cầu mẹ con bà Mậu bổ sung giấy tờ gốc trong thời gian ở chiến trường của ông Ơn. Huyện hội đã trực tiếp chỉ đạo Hội NNCĐDC/dioxin xã Đông Quang tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã và thôn Hưng Đạo Tây tìm hướng giúp đỡ Bà Mậu và hai cháu Vang, Nguyệt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Duy Đoan, Bí thư Đảng ủy xã Đông Quang cho biết: trên cơ sở nội dung đơn đề nghị của bà Mậu, thôn Hưng Đạo Tây đã tổ chức họp thôn, lập biên bản gửi UBND xã. Tại cuộc họp thôn, 300/300 đại diện hộ trong thôn đồng ý, ghi nhận cháu Vang và cháu Nguyệt đủ điều kiện, xứng đáng được hưởng trợ cấp ưu đãi NNCĐDC. Tiếp đó, Hội đồng xác nhận người có công xã đã họp với nội dung “Đề nghị xác nhận người có công”. Tại cuộc họp này 7/7 thành viên hội đồng nhất trí trường hợp ông Bùi Văn Ơn đủ điều kiện đề nghị Sở LĐTBXH tiếp tục cho hai cháu Bùi Văn Vang và Bùi Thị Nguyệt tiếp tục hưởng trợ cấp ưu đãi đối với con đẻ người HĐKC bị nhiễm CĐHH. UBND xã đã lập danh sách niêm yết công khai kết quả danh sách duyệt bổ sung hồ sơ người HĐKC bị nhiễm CĐHH, sinh con dị dạng, dị tật. Ngày 20/11/2018, UBND xã Đông Quang đã có tờ trình gửi Sở LĐTBXH tỉnh Thái Bình, UBND huyện Đông Hưng, Phòng LĐTBXH huyện Đông Hưng. Đề nghị xem xét giải quyết cho cháu Bùi Văn Vang và Bùi Thị Nguyệt tiếp tục được hưởng trợ cấp ưu đãi.

Ông Vũ Duy Đoan băn khoăn, không biết vì lý do gì mà Sở LĐTBXH không phúc đáp kiến nghị của UBND xã Đông Quang, cũng không kiểm tra, thực chứng, nghe ý kiến của địa phương. Bí thư Vũ Duy Đoan khẳng định, ông Bùi Văn Văn Ơn đã có thời gian 5 năm chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong vùng quân đội Mỹ sử dụng CĐHH. Minh chứng không thể phủ nhận đó là bản thân ông Ơn bị mắc bệnh ung thư gan đã qua đời, cả 4 người con sinh ra đều bị dị dạng, dị tật bẩm sinh. Dù Sở LĐTBXH có ngừng thực hiện chế độ ưu đãi đối với hai cháu Bùi Văn Vang và Bùi Thị Nguyệt, thì cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Đông Quang luôn ghi nhận ông Bùi Văn Ơn và hai người con của ông là NNCĐDC. Là người có công với cách mạng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, cán bộ, nhân dân địa phương vẫn quan tâm chăm lo, giúp đỡ gia đình bà Mậu như một đối tượng gia đình chính sách.

Thật sự khó hiểu, không biết Sở LĐTBXH tỉnh Thái Bình yêu cầu hai cháu tâm thần phân liệt, ăn bờ ngủ bụi, Bùi Văn Vang và Bùi Thị Nguyệt phải bổ sung những loại giấy tờ gì của ông Bùi Văn Ơn, để chứng minh ông Ơn đã chiến đấu trong vùng quân đội Mỹ sử dụng CĐHH? một yêu cầu mà cả ba mẹ con bà Mậu không thể thực hiện được.

Trong khi, tại Thông tư liên tịch số 14/2004/TTLT/BLĐTBXH-BYT-BTC, thì thủ tục, hồ sơ giải quyết chế độ trợ cấp hàng tháng được tổ chức thực hiện rất chặt chẽ từ cấp xã đến cấp huyện đều qua Hội đồng xác nhận người có công kiểm tra hồ sơ, đối chiếu danh sách người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị ảnh hưởng của CĐHH, lập danh sách những người có đủ điều kiện, trình UBND cùng cấp ký công văn kèm hồ sơ gửi UBND tỉnh, thành phố (qua SLĐTBXH).

Đối với Sở LĐTBXH: rà soát đề nghị của quận huyện, thị xã lập danh sách người hưởng trợ cấp, thống nhất với Sở tài chính trình UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ra quyết định trợ cấp… Tổ chức lưu giữ hồ sơ; thanh quyết toán kinh phí…

Như vậy, nếu hồ sơ của ông Bùi Văn Ơn không đầy đủ giấy tờ thể hiện đã chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại vùng quân đội Mỹ sử dụng CĐHH thì UBND tỉnh Thái Bình không thể phê duyệt ra quyết định trợ cấp cho ông Bùi Văn Ơn, Bùi Thị Nguyệt, Bùi Văn Vang. Và, Sở LĐTBXH tỉnh Thái Bình cũng không thể ban hành quyết định cho ông Bùi Văn Ơn và Bùi Thị Nguyệt, Bùi Văn Vang hưởng trợ cấp ưu đãi người HĐKC và con đẻ của họ bị nhiễm CĐHH. Sở LĐTBXH là đơn vị cuối cùng rà soát hồ sơ, quản lý, lưu giữ hồ sơ. Mong rằng Sở LĐTBXH tỉnh Thái Bình xem xét lại việc ngừng thực hiện chế độ đối với Bùi Thị Nguyệt và Bùi Văn Vang – con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH Bùi Văn Ơn. Đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của NNCĐDC Bùi Văn Vang và Bùi Thị Nguyệt.

Nguyễn Hồng